Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Enzim có bản chất là gì? [XEM CHI TIẾT]

Must read

Enzim có bản chất là gì? Enzim chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với bất kỳ ai nếu đã trải qua chương trình học cơ bản. Tuy nhiên, để hiểu rõ về loại chất này thì đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu kỹ cũng như yêu thích bộ môn hóa học.

Dưới đây, Kovacova sẽ giải đáp chi tiết cho về loại chất này và cùng bạn tìm hiểu về bản chất của nó là gì nhé!

Enzim có bản chất là gì?

Enzim có bản chất là gì? Enzim có bản chất là protein vì enzim cấu trúc bởi các phân tử protein, có công dụng làm tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng kết liên và chuyển đổi cấu trúc của các phân tử nhằm phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và tâm thần.

Enzim có bản chất là gì

Enzim có bản chất là gì

Enzyme đóng một vai trò rất to trong hoạt động sống mọi lúc của cơ thể con người. Bằng cách kết liên và làm mới các hợp chất, chúng giúp duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ tâm thần, cơ bắp và những cơ quan khác.

Kiến thức tham khảo về Enzim

Enzim là gì?

Enzyme là các protein có tác dụng làm chất xúc tác sinh vật học được tổng hợp trong những tế bào sống, xúc tác những phản ứng sinh hóa trong điều kiện bình thường của cơ thể sống. Enzyme chỉ làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị làm mới sau phản ứng.

Cấu trúc của enzim

Enzim có bản chất là prôtêin (enzyme một thành phần) hoặc prôtêin phối hợp với chất khác không phải là prôtêin (enzyme hai thành phần).

– Trong phân tử enzim có khoảng trống cấu trúc khoảng trống đặc biệt kết liên với cơ chất được gọi là trung tâm hoạt động. Cấu hình không gian của trung tâm hoạt động của enzyme tương thích với cấu hình khoảng không của cơ chất, nhờ vậy cơ chất kết liên trợ thời với enzim và bị cập nhật tạo thành sản phẩm.

– Tên enzim = tên cơ chất + aza.

Enzyme hoạt động như thế nào?

Enzyme tiếp xúc với các phân tử theo mô hình “khóa và chìa khóa”. Mô hình này được giới thiệu lần đầu năm 1894 và chuyển đổi với tên gọi mô hình khớp cảm ứng.

Ban đầu, theo mô hình “khóa và chìa khóa”, một enzyme chỉ có thể kết liên với một cơ chất phù hợp, tương ứng “ổ khóa” và “chìa khóa”.

Tuy nhiên, theo mô hình khớp cảm ứng, enzyme khi xúc tiếp với cơ chất có khả năng thay thế để thích hợp với cơ chất. Nghĩa là một enzyme có khả năng kết liên với nhiều loại cơ chất khác nhau. Sau khi cơ chất được khóa hoàn toàn và ở đúng địa điểm thì công đoạn xúc tác bắt đầu.

Điều kiện cho hoạt động của enzim

Enzyme chỉ có khả năng hoạt động trong những điều kiện một mực. Hầu hết những enzym trong cơ thể hoạt động tốt nhất ở khoảng 37°C. Ở nhiệt độ thấp hơn, chúng vẫn hoạt động nhưng chậm hơn nhiều.

Tương tự, các enzym chỉ có thể hoạt động trong một khoảng pH một mực phụ thuộc địa điểm của chúng trong cơ thể. Thí dụ, những enzym trong ruột hoạt động tốt nhất ở độ pH 7,5, trong khi những enzym trong dạ dày hoạt động tốt nhất ở độ pH 2 vì dạ dày có tính axit hơn nhiều.

Nếu nhiệt độ quá cao/ môi trường quá axit/ môi trường quá kiềm, enzyme sẽ thay đổi hình dạng gây khó khăn trong việc liên kết với cơ chất.

Cofactor (đồng yếu tố)

Một số enzym chẳng thể kết liên với cơ chất cho đến khi cofactor gắn vào. do vậy, cofactor có vai trò như một chiếc cầu liền nhau enzyme và cơ chất. thí dụ, carbonic anhydrase, một loại enzyme giúp duy trì độ pH của cơ thể, không thể liên kết với cơ chất trừ khi nó được gắn vào một ion kẽm.

Chất ức chế enzim

Để đảm bảo các hệ thống của cơ thể hoạt động chính xác, đôi khi hoạt động của enzym có thể bị ức chế theo một số cách:

 • Chất ức chế cạnh tranh (competitive inhibitors): Ngăn cơ chất gắn với enzyme bằng cách ganh đua với cơ chất để gắn vào enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh non-competitive inhibitors: Gắn vào enzyme nhưng không phải địa điểm hoạt động nhằm giảm hiệu suất làm việc của enzyme.
 • Chất ức chế không cạnh tranh uncompetitive inhibitors: Gắn với enzym và cơ chất sau khi chúng đã liên kết với nhau nhằm làm chậm phản ứng, kéo dài thời kì hình thành sản phẩm.
 • Chất ức chế không đảo ngược (irreversible inhibitors): Gắn và làm bất hoạt vĩnh viễn enzym.

Một số loại enzim trong cơ thể con người

Có hàng ngàn loại enzim trong cơ thể con người, các loại enzim dưới đây chỉ là một đôi tỉ dụ điển hình:

 • Lipase: Giúp tiêu hóa chất béo tại ruột.
 • Amylase: Giúp chuyển hóa tinh bột thành đường.
 • Maltase: Giúp chuyển hóa đường maltose thành glucose. Maltose được tìm thấy trong các loại thực phẩm như khoai tây, mì ống và bia.
 • Trypsin: Giúp chuyển hóa protein thành những axit amin. Trypsin được tiết ở trong ruột non.
 • Lactase: Cũng được tìm thấy ở ruột non, giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose.
 • Acetylcholinesterase: Giúp phân hủy chất dẫn truyền tâm thần acetylcholine trong dây thần kinh và cơ.
 • Helicase: Enzyme tháo xoắn DNA.
 • DNA polymerase: Tổng hợp DNA từ deoxyribonucleotide.

Enzyme đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động sống hàng ngày của cơ thể con người. Bằng cách liên kết và thay thế các hợp chất, những enzyme duy trì tốt hoạt động tại hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, cơ bắp và những cơ quan khác.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về Enzim có bản chất là gì? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này và những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ thêm về enzim sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ về chất hóa học này nhé!

Xem thêm:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article