Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Bản chất của phản ứng hóa học là gì? Giải đáp đầy đủ và chi tiết nhất

Must read

Bản chất của phản ứng hóa học là gì và có các loại phản ứng hóa học nào? Hay khi nào thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra? Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Bản chất của phản ứng hóa học là gì?

Phản ứng hóa học là một quá trình dẫn đến đổi thay một tập hợp các hóa chất này thành một tập hợp các hóa chất khác. Theo cách cổ điển, những phản ứng hóa học bao gồm tất cả những thay đổi chỉ liên quan đến vị trí của những electron trong việc hình thành và phá vỡ các liên kết hóa học giữa những nguyên tử, và đồng thời không có sự chuyển đổi nào đối với nhân (không có sự chuyển đổi những nhân tố tham gia), và thường có thể được mô tả bằng các phương trình hóa học.[1]

bản chất của phản ứng hóa học là gì

Định nghĩa phản ứng hóa học

Quá trình biến đổi từ chất này thành chất khác được gọi là một phản ứng hóa học. Chất ban đầu khi bị biến đổi trong phản ứng gọi là chất tham gia hay chất phản ứng, chất mới sinh ra là sản phẩm hay chất tạo thành. Phản ứng hóa học được ghi theo phương trình chữ như sau:

Tên những chất tham gia phản ứng –> Tên những sản phẩm

Trong đó:

  • Tên những chất tham gia và sản phẩm sẽ được viết dưới dạng công thức hóa học cùng với hệ số thích hợp của mỗi chất.
  • Nếu phản ứng diễn ra hoàn toàn (các chất phản ứng chuyển hết thành sản phẩm và không có chiều ngược lại) thì sử dụng mũi tên một chiều như “→“, nếu là phản ứng thuận nghịch (các chất phản ứng không chuyển hết thành sản phẩm) thì sử dụng mũi tên hai chiều như “↔“.

Có các loại phản ứng hóa học nào?

bản chất của phản ứng hóa học là gì

Các loại phản ứng thường được chia thành ba loại: phản ứng trao đổi, phản ứng oxi hóa – khử và phản ứng tạo phức. Trong đó các phản ứng phổ thông là:

  • Phản ứng hóa hợp: Là phản ứng hóa học trong đó có một chất mới (sản phẩm) được tạo thành từ hai hay nhiều chất ban đầu.
  • Phản ứng phân hủy: Là phản ứng hóa học mà trong đó một chất sinh ra hai hay nhiều chất mới.
  • Phản ứng oxi hóa – khử: Là phản ứng hóa học trong đó diễn ra song song sự oxi hóa và sự khử.
  • Phản ứng thế: Là phản ứng hóa học trong đó nguyên tử của đơn chất biến đổi nguyên tử của một yếu tố khác trong hợp chất.
  • Phản ứng tỏa nhiệt (exothermic): là phản ứng hóa học có kèm theo sự giải phóng năng lượng ở dưới nhiều dạng.

Ngoài ra còn có các phản ứng khác như: phản ứng trao đổi, phản ứng tỏa nhiệt, phản ứng thu nhiệt hay phản ứng thuận nghịch… và có một số phản ứng thường được nhắc tới riêng trong hóa học hữu cơ như: phản ứng trùng hợp hay phản ứng trùng ngưng…

Khi nào thì phản ứng hóa học được xảy ra

Phản ứng hóa học có thể xảy ra “tức thời”, không yêu cầu cung cấp năng lượng ban đầu, hoặc “không tức thời”, yêu cầu năng lượng ban đầu (dưới nhiều dạng như nhiệt, ánh sáng hay năng lượng điện).

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về bản chất của phản ứng hóa học là gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Tính chất hóa học của magiê

More articles

Latest article