Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Chất béo chuyển hóa là gì? Làm gì để tránh sử dụng loại chất này

Must read

Chất béo chuyển hóa là gì? Chất béo chuyển hóa thường được dùng nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh. Chất béo chuyển hóa có hại rất lớn đối với cơ thể. Vậy làm gì để không sử dụng phải chất béo chuyển hóa? Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Chất béo chuyển hóa là gì?

Có nhiều người vẫn lầm tưởng rằng đã là chất béo thì luôn mang lại ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa lại là một loại axit béo có hại được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, nếu con người thường xuyên tiếp thụ loại chất béo này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch bởi cấu trúc hóa học của chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng LDL (một loại cholesterol có hại) và làm giảm lượng HDL (một cholesterol tốt).

Chất béo chuyển hóa là gì

Trên thực tế, vẫn có một lượng chất béo chuyển hóa nhỏ trong những thực phẩm làm từ sữa, thịt động vật…. Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại bằng chất béo chuyển hóa nhân tạo, tổng hợp hay công nghiệp. Chúng được tạo nên bởi mỡ và dầu qua tinh luyện. Chúng biểu hiện trong thực phẩm chế biến thông qua cách sử dụng dầu thực vật được hydro hóa hoặc hydro hóa một phần (chiên ngập dầu, nướng….).

Tác hại chất béo chuyển hóa đối với sức khỏe

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol xấu và giảm nồng độ của cholesterol tốt trong cơ thể người sử dụng. Một tác hại chất béo chuyển hóa chẳng thể phủ nhận chính là làm tăng nguy cơ phát bệnh tim mạch, đột quỵ.

Chất béo chuyển hóa là gì

Ngoài ra, tác hại chất béo chuyển hóa còn được đánh giá là tệ hơn cả chất béo bão hòa là vì bản thân nó có chứa rất ít những chất béo có lợi (HDL), khiến cho chất béo dư thừa không thể tự bài tiết ra ngoài cơ thể, tình trạng dư thừa những chất béo có hại trong cơ thể lâu dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe; trong khi dư thừa chất béo bão hòa có khả năng gây ra vấn đề về sức khỏe, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2, gây dị ứng ở trẻ nhỏ…

Để tránh tác hại chất béo chuyển hóa thì lý tưởng nhất là mỗi ngày chỉ sử dụng 0g chất béo chuyển hóa. Theo lời khuyên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thì lượng calo mỗi ngày của mỗi người đến từ chất béo chuyển hóa không nên nhiều hơn 1% tổng lượng calo. Do vậy, nếu nạp khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì chỉ nên ăn ít hơn 2g chất béo chuyển hóa mỗi ngày.

Thực phẩm nào chứa chất béo chuyển hóa?

Thực phẩm chiên, xào và đồ ăn nhanh hay thực phẩm nướng thương mại gây hại cho sức khỏe

Chất béo chuyển hóa là gì

Bơ, sữa, thịt động vật…là những thực phẩm có chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa, tuy nhiên, các chất béo chuyển hóa thiên nhiên này lại không có thể gây hại cho sức khỏe bằng tác hại chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên, xào, đồ ăn nhanh hay thực phẩm nướng thương mại. Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa có thể sẽ là:

  • Bánh quy ngọt
  • Khoai tây chiên
  • Nước trộn xà lách
  • Bơ thực vật (margarine)
  • Dầu Shortening
  • Bánh quy giòn

Làm gì để không sử dụng phải chất béo chuyển hóa?

Một điều rất may mắn là sự phá hoại do chất béo chuyển hóa gây nên lại có thể được đảo nghịch bởi chế độ ăn uống lành mạnh. Sử dụng những cây họ đậu, yến mạch hoặc các loại rau có lá xanh và các chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô liu… Sẽ giúp sản xuất những chất chống oxy hóa và những chất chống viêm nhiễm và giảm tác hại của chất béo chuyển hóa lên cơ thể.

Chất béo chuyển hóa là gì

Do vậy, để tránh sử dụng phải chất béo chuyển hóa thì không có cách nào khác ngoài việc tự xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, tự nấu bếp, thêm nhiều trái cây, rau quả vào chế độ ăn thường xuyên thay vì các thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

Ngoài ra, khi lựa chọn thực phẩm thì cũng có loại thể bỏ sản phẩm có chứa chất béo chuyển hóa bằng cách đọc kỹ nhãn thực phẩm xem trên đó có những chất béo chuyển hóa hay không. Chất béo chuyển hóa sẽ dấu hiệu trong danh sách thành phần với cái tên như dầu thực vật hydro hóa một phần, hoặc dầu thực vật hydro hóa. Hiện giờ, một số nhà hàng chế biến thức ăn nhanh cũng đã không còn sử dụng chất béo chuyển hóa nữa, tuy nhiên để an toàn thì hãy hỏi kỹ trước khi đặt hàng.

Thay vì sử dụng chất béo chuyển hóa thì hãy dùng nhiều thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đơn hoặc chất béo không bão hòa đa có trong những loại dầu thực vật như dầu hạt cải, dầu oliu, dầu mè, dầu hướng dương, dầu đậu nành… Hoặc các thực phẩm như bơ đậu phộng, hạt giống, các loại quả hạch, cá hồi, cá thu và cá trích…

Đặc biệt, để tránh cho cơ thể phải tiêu thụ chất béo chuyển hóa thì mỗi người nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều loại chất béo này như thức ăn nướng, đồ ăn vặt, đồ ăn chiên xào, thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh hay bơ thực vật… Mà hãy dùng bơ thực vật lỏng hoặc dầu thực vật biến đổi.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chất béo chuyển hóa là gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Hóa chất làm mềm nước cứng

More articles

Latest article