Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ là gì? Chi tiết ứng dụng của quỳ tím

Must read

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ là gì? Quỳ tím đổi màu như thế nào và ứng dụng của nó ra sao? Là thắc mắc của những người quan tâm đến hóa học. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Quỳ tím là gì? Điểm mạnh nổi bật của quỳ tím so với các chỉ thị PH khác

Quỳ tím hay được gọi là giấy quỳ – loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng chất màu được tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Loại giấy này ban đầu có màu tím được dùng trong thí nghiệm hóa học và đo độ pH. Sau khi sử dụng, giấy quỳ sẽ thay đổi thành màu khác.

Cho kết quả nhanh (thường dùng trong các thí nghiệm) đó là điểm cộng lớn nhất của quỳ tím. Mặt khác, giấy quỳ còn được sử dụng để phân biệt các loại khí. Vì vậy mà quỳ tím là thứ chẳng thể thiếu trong những cuộc thử nghiệm hay trong những phòng thí nghiệm hiện nay.

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Phân loại quỳ tím

Giấy quỳ được chia thành 2 loại chính đó là: giấy quỳ tím đỏ và giấy quỳ tím xanh.

 • Giấy quỳ tím đỏ: Được tạo ra bằng biện pháp xử lý giấy trơn và một loại thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sulfuric loãng. Tiếp theo, chúng được đem đi sấy khô bằng cách tiếp xúc trực tiếp với không khí.
 • Giấy quỳ tím xanh: Khi nhúng quỳ tím xanh trong dung dịch, nếu giấy đổi màu sang màu đỏ thì dung dịch đó có tính axit, còn nếu giấy không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái cân bằng. Quỳ xanh được sử dụng để nhận diện axit, giấm.

Hơn thế nữa, người ta còn chia giấy quỳ thành các loại quỳ tím ẩm và quỳ tím khô. Để nhận mặt xem loại nào quỳ tím ẩm và loại nào quỳ tím khô, ta chỉ cần bỏ một trong hai loại vào khí amoniac nếu là quỳ tím khô sẽ không đổi màu, còn nếu giấy quỳ chuyển thành màu xanh đó là quỳ tím ẩm.

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Quỳ tím đổi màu như thế nào?

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Quỳ tím làm mới 3 màu tùy vào dung dịch đó là axitbazo hay trung tính:

 • Quỳ tím đổi màu đỏ khi giấy quỳ tím tiếp xúc với dung dịch có tính axit.
 • Quỳ tím đổi màu xanh khi giấy quỳ tím tiếp xúc với dung dịch có tính bazo.
 • Quỳ tím sẽ không đổi màu khi dung dịch đó là trung tính (tính axit = tính bazo).

Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím có nhiều ứng dụng trong khoa học cũng như đời sống như phân biệt các chất hóa học hay đo độ pH hay thử rỉ ối…

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Axit: RCOOH và các axit vô cơ, aminoaxit R(NH2) x (COOH)y (x < y); Muối của axit mạnh baz yếu: NH4Cl, CH3NH3Cl; Al2(SO4)3; FeCl3…

Các chất làm quỳ tím hóa xanh ngoài ra còn làm phenolphtalein hóa hồng

 • Các bazơ kiềm: NaOH, KOH, Ca(OH)2, Ba(OH)2
 • Amin béo: CH3NH2; C2H5NH2.
 • Amôniac: NH3
 • Aminoaxit R(NH2) x (COOH)y x > y
 • Muối của axit yếu baz mạnh: CH3COONa; H2NCH2COONa; Na2CO3…

Dùng để phân biệt dung dịch hóa học

Để nhận mặt dung dịch có tính bazo hay axit, ta chỉ cần một mẩu nhỏ giấy quỳ ta có thể dễ dàng phân biệt hay nhận biết. Nói rõ hơn:

 • Khi quỳ tím tác dụng với axit (VD: HCL, H2SO4,…) thì quỳ tím sẽ hóa đỏ.
 • Khi quỳ tím công dụng với bazơ (VD: NaOH, KOH,…) thì quỳ tím hóa sang màu xanh.
 • Khi quỳ tím ở trong trường hợp cân bằng hay trung tính thì sẽ không đổi màu.

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Đo độ PH bằng giấy quỳ tím

Đo độ pH nhanh đó là điều giấy quỳ có khả năng làm được. Tuy nhiên, kết quả đo pH kiểu quỳ tím chỉ tương đối chứ không hẳn chính xác 100%. Để đo với độ chính xác nhất ta cần sử dụng máy đo độ pH sẽ cho ta độ chính xác cao.

Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

Trường hợp khi muốn đo nhanh chúng ta sử dụng quỳ tím như sau: Xé một miếng quỳ tím nhúng vào nước và sau đó mang so sánh với bảng màu đi kèm.

 • Nếu chỉ số pH từ 1 – 7: môi trường axit.
 • Từ 7 – 14: môi trường bazo.
 • Nếu giấy quỳ hiển thị số 7: môi trường trung tính.

Đặc biệt, quỳ tím có thể thử rỉ ối của những bà bầu trong giai đoạn sắp sinh. Từ đó, ta biết được tính trạng thai nhi bên trong bụng người mẹ tốt hay yếu để đưa ra các phương án kịp thời nhất.

Mua quỳ tím ở đâu?

Quỳ tím được bán ở đâu hay quỳ tím bán chỗ nào chất lượng đó là những vấn đề của nhiều bạn đọc đang băn khoăn. Thị trường hiện giờ, quỳ tím được bày bán khắp nơi với giá thành rẻ nhưng chất lượng không được kiểm định chắc chắn. Đặc biệt, đối với những người nghiên cứu hóa học nếu mua phải quỳ tím không đạt chuẩn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả.

Bạn nên chọn các nơi uy tín như hiệu thuốc hay những trung tâm nghiên cứu khoa học để có giấy quỳ đạt chuẩn và chất lượng nhất nhé!

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về các chất làm quỳ tím hóa đỏ. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Tính chất hóa học của caoh2

More articles

Latest article