Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Hóa chất làm mềm nước cứng tạm thời, vĩnh cửu và cách nhận biết

Must read

Hóa chất làm mềm nước cứng là những loại nào và cách nhận biết nước cứng ra sao là thắc mắc chung của những người quan tâm đến nước cứng. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng các khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, chủ yếu là cation của kim khí canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép (trên 300mg/lít).

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Quá trình nước cứng được tạo ra khi nước chảy từ nguồn hay nguồn nước ngầm chảy qua những lớp đá vôithạch cao hay đá phấn. Đây là các loại đá vốn chứa lượng lớn những ion canxi và magie ở dạng hợp chất cacbonathydrocacbonatsulfat. Trong công đoạn đó, một lượng nhỏ khoáng vật được nước hòa tan và giữ lại, truyền độ cứng vào nước.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Những nguồn nước ngầm thường có độ cứng cao bởi giai đoạn hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi… Khi đi qua những lớp đất đá, từ đó làm tăng độ cứng trong nước. Bên cạnh đó, nước ở những ao hồ hay sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

Các thành phần có trong nước cứng

Thành phần chủ yếu có trong nước cứng là những khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, mà ở đây chủ yếu là cation của kim khí canxi (Ca2+) và magie (Mg2+). Thêm vào đó, trong nước cứng cũng có thể chứa một hàm lượng nhỏ những ion sắt và những ion kim loại khác như stronti, nhôm, barimangan, kẽm,…

Hóa chất làm mềm nước cứng

Những mức độ cứng của nước

Dựa vào chỉ số tổng nồng độ của những ion Ca2+ và Mg2+, độ cứng của nước được chia làm 4 cấp độ không giống nhau, cụ thể:

  • Từ 0 đến 60 mg/lít: Nước mềm
  • Từ 60 – 120 mg/lít: Nước cứng vừa phải
  • Từ 121 – 180 mg/lít: Nước cứng
  • Trên 180 mg/lít: Nước rất cứng

Hóa chất làm mềm nước cứng

Dấu hiệu nhận biết của nước cứng

Trên thực tại, có rất nhiều cách để nhận mặt nước cứng, cụ thể bạn có thể tìm hiểu một số biểu hiện dưới đây để coi xét nguồn nước đang dùng có phải là nước cứng không.

  • Trên vòi nước, gương sen bị rỉ sét, tích trữ vảy ố, đường ống và vòi dẫn nước dễ bị tắc.
  • Sau một thời kì sử dụng, các vật dụng dùng để đun nấu bằng kim loại như nồi, chảo,… Và đặc biệt là ấm đun nước sẽ xuất hiện những lớp cặn hay mảng trắng đọng lại dưới đáy.

Hóa chất làm mềm nước cứng

  • Bột giặt hay các chất tẩy rửa khác khó hòa tan trong nước, ít bọt, dẫn đến áo quần và những đồ dùng bằng vải sau khi giặt vẫn còn dính cặn bột giặt, thậm chí có cảm nhận thô ráp và xỉn màu.

Hóa chất làm mềm nước cứng

  • Da và tóc khô vì sử dụng nước cứng.

Hóa chất làm mềm nước cứng

  • Khi dùng nước cứng dùng để pha trà hay cà phê thì thấy có lớp váng mỏng xuất hiện trên bề mặt.

Hóa chất làm mềm nước cứng

  • Nếu dùng nước cứng để làm đá thì bạn sẽ thấy đá có màu đục và nhanh tan.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Nguyên tắc làm mềm nước cứng và các hóa chất làm mềm nước cứng

Hiện tại, nước cứng được phân thành 3 loại chính là nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu  nước cứng toàn phần. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và cách làm mềm nước không giống nhau.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Chất làm mềm ước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời là loại nước chứa những muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2. Loại nước này có tính cứng tạm thời bởi nó rất dễ để làm mềm. Muối Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 này khi cho tác dụng với nhiệt độ thì sẽ tạo ra muối cacbonat kết tủa, từ đó loại bỏ những ion Ca2+ và Mg2+ gây ra tính cứng trong nước.

Cách đơn giản nhất để làm mềm nước cứng tạm thời là đun sôi nước. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng NaOHCa(OH)2 , Na2CO3 hoặc Na3PO4 đưa vào nước để làm kết tủa những hợp chất có trong nước, từ đó trả lại nước có kết cấu mềm hơn.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu là loại nước có chứa các loại chất muối như MgSO4MgCl2CaCl2CaSO4, đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tính cứng của nước. Khác với nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu thường không thể cải tạo được bằng cách đun sôi, bởi nó không đóng cặn kết tủa khi đun sôi.

Để làm mềm nước cứng vĩnh cửu, thông thường, người ta dùng những hóa chất làm mềm nước như: baking soda (Na2CO3), xút NaOH, hydroxit bari Ba(OH)2, photphat natri Na3PO4. Trong đó, hai chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu phổ biến nhất là Na2CO3 và Na3PO4.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Chất làm mềm nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần là loại nước cứng kể đến cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, tức có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Để làm mềm nước cứng thành phần, bạn có thể sử dụng tương tự những giải pháp làm mềm đối với nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời ở trên.

Ngoài ra, một cách làm mềm nước cứng hiệu quả và ít tốn công sức nữa đó là sử dụng máy lọc nước sử dụng màng lọc RO thẩm thấu ngược. Công nghệ lọc RO cho phép tháo bỏ gần như hết các chất hòa tan và không thể tan trong nước, chính vì thế có tác dụng làm mềm nước cứng hiệu quả.

Hóa chất làm mềm nước cứng

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về hóa chất làm mềm nước cứng. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Các chất làm quỳ tím hóa đỏ

More articles

Latest article