Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Nuôi tinh thể muối ĐÚNG CHUẨN, THÀNH CÔNG

Must read

Nuôi tinh thể muối? Tinh thế muối ăn là tinh thể rất khó nuôi và đòi hỏi bạn cần có tính kiên trì khi nuôi nó. Quá trình nuôi không chỉ cần sự tỉ mỉ mà các bước cần đúng quy trình.

Dưới đây, Kovacova sẽ mách bạn quy trình nuôi đúng chuẩn cho bạn tham khảo nhé!

Nuôi tinh thể muối

Nuôi tinh thể muối – Nuôi một cốc tinh thể đầy

Để nuôi được một cụm tinh thể lớn, bạn chỉ cần làm theo các bước ở trên nhưng quan tâm dùng nước cất và không dùng dây và que/ bút chì. Chỉ cần đổ dung dịch nước muối vào bình chứa và chờ vài ngày gia đình sẽ thấy một lớp tinh thể biểu hiện dưới đáy bình.

 • Gia đình nên dùng một bình nông, dẹt và có mồm rộng sẽ tốt hơn dùng lọ cao. Bình chứa kiểu này sẽ giúp gia đình dễ dàng có được các tinh thể tách riêng rẽ không dính với những tinh thể khác.
 • Cách này khó áp dụng với muối magie sulfat, bạn có thể dùng muối nhôm, muối ăn hoặc các loại muối sẽ nêu ở dưới đây.
Nuôi tinh thể muối
Nuôi tinh thể muối – Nuôi một cốc tinh thể đầy

Chọn một tinh thể mầm

Nuôi tinh thể muối? Khi đã có tinh thể, hãy đổ phần dung dịch đi và quan sát những tinh thể. Sử dụng nhíp để gắp tinh thể lên và xem xét chọn ra “tinh thể mầm”. Tinh thể mầm sẽ chính là nhân/mầm để gia đình nuôi được một tinh thể mới rộng rãi hơn. Hãy chọn tinh thể mầm phù hợp với những điểm sau (sắp xếp theo tầm cần thiết giảm dần)

 • Chọn một tinh thể đơn lẻ không dính với tinh thể khác.
 • Chọn tinh thể có bề mặt phẳng đều và cạnh thẳng.
 • Chọn tinh thể càng to càng tốt (ít nhất là bằng hạt đậu.)
 • Tốt nhất là gia đình chọn ra một đôi tinh thể đơn đáp ứng đủ các điều kiện trên, sau đó đặt chúng vào các bình hoặc lọ biệt lập. Trên thực tiễn, các tinh thể thường bị hòa tan hoặc không rộng rãi thêm được, bởi vậy có sự dự phòng là hơn.

Gắn một đoạn dây câu cá hoặc dây có bề mặt nhẵn

Nuôi tinh thể muối? Dùng keo siêu dính (keo con voi chẳng hạn) đính một đầu của dây vào tinh thể hoặc cuốn dây quanh co tinh thể.Với cách này, gia đình không nên sử dụng dây gai hoặc dây có bề mặt xù xì. Vì với dây nhẵn, tinh thể sẽ không kết tinh trên dây mà sẽ kết tinh trên bề mặt tinh thể mầm của bạn.

Nuôi tinh thể muối

Gắn một đoạn dây câu cá hoặc dây có bề mặt nhẵn

Tạo dung dịch mới

Chuẩn bị nước cất và muối cùng loại với tinh thể mầm. Ở bước này, gia đình chỉ cần đun nước ấm hơn so với nhiệt độ phòng là được. Hòa tan muối vào nước như đã làm ở cách 1, mục tiêu của chúng ta là chuẩn bị một dung dịch vừa đủ bão hòa. Một dung dịch chưa bão hòa có khả năng hòa tan tinh thế mầm, trong khi dung dịch quá bão hòa sẽ làm cho các hạt muối dính vào tinh thể mầm, cuối cùng sẽ tạo thành một khối hỗn độn không đẹp.Có một vài cách có khả năng nhanh chóng giúp bạn cải thiện tình trạng nêu trên, tuy nhiên các cách này có nhược điểm là khá phức tạp và đòi hỏi gia đình phải có tri thức về hóa học.

Cho tinh thể mầm và dung dịch mới vào một bình chứa sạch.

Nuôi tinh thể muối? Để làm sạch bình chứa, bạn nên rửa cẩn thận rồi tráng lại với nước cất. Đổ dung dịch bão hòa mới chuẩn bị vào bình, sau đó treo tinh thể lửng lơ ở giữa bình. Cách lưu trữ bình như sau:

 • Đặt bình ở nơi tối, mát, trong một hộp bìa các-tông chẳn hạn.
 • Lót đáy bình bằng một tấm mút xốp hoặc một nguyên liệu chống sốc, giảm va đập.
 • Phủ lên mặt bình một miếng giấy lọc cà phê, một tờ giấy hoặc một lớp vải mỏng để tránh bụi rơi vào phần dung dịch bên trong. chú ý không sử dụng chất liệu khiến cho không khí và hơi nước không lưu thông qua bình được.
Nuôi tinh thể muối
Cho tinh thể mầm và dung dịch mới vào một bình chứa sạch

Kiểm tra tinh thể thường xuyên

Thời gian này tinh thể sẽ lớn chậm hơn bởi các hạt muối chỉ khởi phát bám vào tinh thể mầm khi một phần nước đã bốc hơi khỏi dung dịch. Trong điều kiện thuận tiện, khối tinh thể sẽ tăng trưởng theo hình dạng của tinh thể mầm mà gia đình đã cấy. Nhìn chung tinh thể có thể tăng kích cỡ trong vài tuần nhưng bạn cũng có thể “thu hoạch” bất cứ lúc nào.

 • Cứ khoảng 2 tuần gia đình nên lọc lại dung dịch bằng giấy lọc cà phê hoặc vải dày để loại bỏ chất bẩn.
 • Đây là một công đoạn dài và không hề đơn giản. Ngay cả những người nuôi tinh thể có kinh nghiệm cũng có lúc không thành công vì tinh thể mầm bị hòa tan vào dung dịch hoặc khối tinh thể tăng cường xù xì không như trông chờ. Nếu bạn đã chọn được một tinh thể mầm hoàn hảo, hãy thử kiểm tra dung dịch nước muối trước với một tinh thể mầm khác để đảm bảo độ bão hòa của dung dịch là phù hợp.

Nuôi tinh thể muối – Dùng sơn móng tay để tạo lớp bảo vệ

Khi tinh thể đã đạt tới kích cỡ tiêu chí, gia đình hãy nhấc nó ra khỏi dung dịch và để ráo. gia đình có khả năng quét lên bề mặt tinh thể một lớp sơn móng tay trong.
Nuôi tinh thể muối
Nuôi tinh thể muối – Dùng sơn móng tay để tạo lớp bảo vệ
Như vậy, bạn đã tìm hiểu xong về quy trình nuôi tinh thể muối. Tiếp theo cùng theo dõi cách để tạo ra tinh thể muối nhé!

Tạo tinh thể muối

Đun nóng nước trong một cái chảo

Bạn chỉ cần cho vào chảo độ 120 ml là đủ. Đun nước đến khi sôi lăn phăn.

 • Trẻ nít cần được sự giám sát của người to khi đun nước hoặc sử dụng nước nóng.
 • Sử dụng nước lọc sẽ tốt hơn nước lấy từ vòi.
Nuôi tinh thể muối
Đun nóng nước trong một cái chảo

Chọn muối

Có rất nhiều loại muối khác nhau, mỗi loại sẽ tạo thành tinh thể với hình dạng, cấu trúc khác nhau. Dưới đây là một đôi loại muối và đặc trưng tinh thể của chúng:

 • Muối ăn cần vài ngày để tạo thành tinh thể. Muối “i-ốt” tuy khó tạo thành những tinh thể hoàn hảo nhưng bạn vẫn có thể thấy tinh thể phát hiện.
 • Muối magiê sulfat (còn gọi là muối epsom) sẽ tạo thành những tinh thể nhỏ hơn tinh thể muối ăn và có hình kim. thời kì tạo thành tinh thể của loại muối này ngắn hơn so với muối ăn, bạn có khả năng mua muối epsom tại hiệu thuốc hoặc những cửa hàng bán hóa chất.
 • Muối nhôm rất dễ tạo tinh thể, đôi khi chỉ cần vài giờ là gia đình có khả năng thấy những tinh thể bằng mắt thường. Bạn có khả năng mua loại muối này ở không gian bán gia vị trong các siêu thị hoặc tại những cửa hàng bán hóa chất.

Hòa tan càng nhiều muối càng tốt

Nhấc chảo ra khỏi bếp, cho khoảng 50-100 gam muối vào chảo và khuấy đều đến khi dung dịch trong chảo trở nên trong suốt. Nếu lượng muối trên hòa tan hoàn toàn trong nước (tức là gia đình không thấy hạt muối nào trong dung dịch), hãy cho thêm một thìa nữa. Khuấy thật đều đến khi còn hạt muối không thể hòa tan vào dung dịch.

 • Cách này chính là cách tạo dung dịch siêu bão hòa. Đây là trạng thái mà dung dịch (phần chất lỏng) chứa nhiều muối hơn so với lượng muối mà nước ở điều kiện bình thường có khả năng hòa tan.

Nuôi tinh thể muối

Hòa tan càng nhiều muối càng tốt

Đổ dung dịch trên vào một lọ sạch

Hãy đổ dung dịch một cách cẩn thận vào lọ hoặc một bình chứa trong suốt, chịu nhiệt. Bình chứa phải thật sạch để không làm ảnh hưởng đến công đoạn kết tinh. (Kết tinh là công đoạn tạo thành tinh thể từ dung dịch.)
Đổ từ từ dung dịch vào bình chứa và đế ý không để các hạt muối trong dung dịch rơi vào bình. Nếu trong bình có muối hạt thì tinh thể sẽ khởi đầu kết tinh xung vòng vèo các hạt đó thay vì trên sợi dây mà gia đình sẽ đặt vào ở những bước tiếp tới.

Thêm màu thực phẩm vào bình

Chỉ cần vài giọt phẩm màu là bạn có khả năng tạo màu cho tinh thể. Phẩm màu có khả năng khiến tinh thể không được to đẹp tuy nhiên cũng không ảnh hưởng quá nhiều.
Nuôi tinh thể muối
Thêm màu thực phẩm vào bình

Buộc một sợi dây gai quanh bút chì

Kích thước của bút chì phải đủ để đặt ngang trên miệng bình. bạn cũng có khả năng sử dụng que nhựa hoặc que gỗ, miễn sao que có chiều dài phù hợp.Các kẽ nhỏ và bề mặt xù xì của sợi dây là nơi đó lý tưởng để tinh thể muối bám vào và kết tinh. Thành thử gia đình không nên sử dụng những loại dây có bề mặt nhẵn như dây câu cá.

Cắt dây vừa đủ để toàn bộ sợi dây lơ lửng trong dung dịch

Tinh thể sẽ chỉ bám vào đoạn dây được nhúng trong dung dịch, cho nên gia đình cần cắt đủ để đoạn cuối của dây không chạm vào đáy bình, nếu dây quá dài tinh thể sẽ thành một khối hỗn độn và xù xì.

Nuôi tinh thể muối
Cắt dây vừa đủ để toàn bộ sợi dây lơ lửng trong dung dịch

Đặt bút chì hoặc que ngang mồm bình

Dây buộc ở bút chì cần được thả vào dung dịch. có thể dùng băng dính để nhất định bút chì vào thân bình nếu bút chì bị trượt ra khỏi miệng bình.
 • Cố gắng không để sợi dây chạm vào thành bình vì như vậy tinh thể sẽ khởi phát kết tinh ở thành bình theo hướng vào trong, về sau sẽ tạo thành khối không đẹp.

Đặt bình ở nơi vững chãi, an toàn

Cẩn trọng không để thú nuôi hay trẻ nít tới gần. gia đình có thể chọn địa điểm đặt bình theo một số mẹo nhỏ dưới đây:

 • Để tạo được một khối tinh thể to, hãy đặt bình ở nơi đón được nhiều ánh nắng mặt trời hoặc đặt trước quạt (chạy ở mức gió nhỏ nhất). Theo cách này thì tinh thể có thể chỉ to tới một mức độ khăng khăng và có kích cỡ khá nhỏ.
 • Chọn nơi râm mát nếu bạn muốn thu được một đơn tinh thể lớn thay vì một cụm tinh thể. Có khả năng đặt lọ trên một miếng mút hoặc những nguyên liệu chống sốc, giảm chấn động, rung lắc. (Dù vẫn có thể bạn sẽ thu được một đám tinh thể lộn xộn, tuy nhiên trong đó sẽ có những tinh thể lớn).
 • Muối magie sulfat (và một vài loại muối không thường thấy khác) kết tinh trong tủ lạnh nhanh hơn là ở nơi có nhiệt độ cao.

Chờ tinh thể kết tinh

Hàng ngày kiểm tra xem tinh thể đã kết tinh trên sợi dây chưa. Muối magie sulfat và muối nhôm có thể kết tinh chỉ trong vài giờ, nhưng cũng có thể mất vài ngày gia đình mới nhìn thấy tinh thể. Muối ăn thường khởi đầu kết tinh sau một đến hai ngày, đôi khi phải mất cả tuần. các tinh thể lí tí mà gia đình thấy trên sợi dây sẽ tiếp tục tăng kích cỡ trong vài tuần tiếp theo.Khi nước nguội dần, lượng muối trong dung dịch vẫn cao hơn lượng muối có khả năng hòa tan trong nước lạnh. Chính điều này khiến phân tử muối trong dung dịch không ổn định, dẫn đến mất nước và bám vào sợi dây. Khi nước bốc hơi, những phân tử muối vẫn còn lại trong dung dịch, khi đó trạng thái không ổn định lớn mạnh làm cho chúng dễ kết tinh hơn.

Nuôi tinh thể muối

Chờ tinh thể kết tinh

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về nuôi tinh thể muối. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cách nuôi nó nhé! Chúc bạn thành công!
Xem thêm:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article