Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Truyền hóa chất là gì? Khi nào thì cần truyền hóa chất?

Must read

Truyền hóa chất là gì? Tại sao phải truyền hóa chất? Có lễ khi nghe đến truyền hóa chất mọi người thường sẽ đặt ra câu hỏi này. Để giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất cho mọi người Kovacova xin phép được chia sẻ thông qua viết sau đây.

Truyền hóa chất là gì? Khi nào thì cần truyền hóa chất?

Khái niệm về truyền hóa chất

 • Truyền hóa chất (hay hóa trị liệu) là vũ khí quan trọng để điều trị bệnh ung thư. Truyền hóa chất là việc dùng thuốc đưa vào cơ thể qua tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào. Thuốc có tác dụng làm dừng hoặc làm chậm lại sự phân chia của cá tế bào ung thư. Trong quá trình hóa trị, bệnh nhân nên được theo dõi chặt chẽ phòng các biến chứng có thể xảy ra, nhất là trong 30 phút đầu tiên.
 • Tuy vậy thuốc cũng làm ảnh hưởng đến các tế bào lành, nhất là các cơ quan, bộ phận sinh sản nhanh như niêm mạc miệng, đường tiêu hóa, lông, tóc haycác tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu , tiểu cầu). Sự ảnh hưởng của thuốc đến các tế bào lành là tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, tiêu chảy, viêm niêm mạc miệng, nhiễm khuẩn do giảm bạch cầu hay chảy máu do hạ tiểu cầu… Thường thì những tác dụng phụ này sẽ hết khi kết thúc hóa trị liệu.
 • Hóa trị thường được chỉ định chủ yếu cho ung thư giai đoạn di căn, sau đó là một tá dược cho ung thư giai đoạn cục bộ sau khi điều trị tại địa phương, với nguy cơ tái phát di căn vân rất cao.

Giai đoạn phải truyền hóa chất

Thường thì đa số các bệnh ung thư ở giai đoạn sớm đều được chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật. Hóa trị liệu được sử dụng khi ung thư đã ở giai đoạn cuối với mục tiêu là tiêu diệt và làm giảm sự phát triển của khối u.

Các con đường mà hóa trị có thể đưa hóa chất vào cơ thể

Tiêm: Thuốc được tiêm trực tiếp vào cơ qua hông, đùi hoặc cánh tay; hoặc có thể tiêm dưới da bụng, da đùi.

Qua động mạch (IA): Các loại thuốc đơạ đưa trực tiếp vào động mạch nuôi ung thư, bằng kim tiêm hoặc ống thông mỏng.

Qua màng bụng (IP): Thuốc được chuyển vào khoang màng bụng, có chứa các cơ quan như dạ dày,  gan, ruột và buồng trứng. Điều này được thực hiện trong quá trình phẫu thuật hoặc thông qua một ống thông qua da bụng.

Tiêm tĩnh mạch (IV): Hóa trị được đưa trực tiếp vào tĩnh mạch ở cánh tay, hoặc thông qua một buồng tiêm đặt ngay dưới da vào tĩnh mạch ở ngực.

Thoa kem: thuốc ở dạng kem được áp dụng cho bệnh về da.

Uống: Đưa thuốc vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa.

Lịch trình truyền hóa chất

Các phác đồ hóa trị liệu có thể kéo dài từ 2-5 ngày, có khi tới 14 ngày, giữa các đợt điều trị là khoảng thời gian bạn sẽ được nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Thời gian này thường thì sẽ kéo dài từ 2-3 tuần. Bạn nên đến điều trị đúng hẹn, không tự ý rút ngắn hay kéo dài thời gian vì điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị. Nhưng đôi khi việc điều trị phải lùi lại vì kết quả của một số xét nghiệm máu. Cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị để hiểu thêm về vấn đề này.

Tác dụng phụ của truyền hóa chất

Trước khi tiến hành điều trị, hầu hết bệnh nhân và gia đình đều quan tâm, lo lắng đến các tác dụng phụ của thuốc. Nhưng bạn nên nhớ: không phải bệnh nhân nào điều trị đều có tác dụng phụ giống nhau, mức độ biểu hiện cũng khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc, liều lượng và cũng tùy thuộc vào từng cơ thể người bệnh.

Các tác dụng phụ thường gặp của truyền hóa chất:

 • Nôn hoặc buồn nôn;
 • Mệt mỏi, dễ chán ăn;
 • Các rối loạn tiêu hóa: táo bón hoặc đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày;
 • Tê đầu ngón tay, ngón chân; Rụng tóc; Xám da;
 • Gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ;
 • Sốt nhẹ;
 • Thay đổi các chỉ số về xét nghiệm máu, chức năng gan, thận…;
 • Chảy máu (niêm mạc, tiêu hóa).

Cách đối phó với các tác dụng phụ

Ngoài việc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ trực tiếp điều trị, thì bạn nên:

 • Ăn uống đủ chất, không nên ăn kiêng khem, ăn làm nhiều bữa trong ngày đẻ dễ tiêu hóa;
 • Ăn nhiều hoa quả; Uống đủ nước (khoảng 1,5 – 2 lít/ ngày), nước hoa quả, đường…;
 • Tránh lao động nặng;
 • Dành nhiều thời gian cho nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng;
 • Vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân tốt.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Kovacova qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về truyền hóa chất là gì. Chúc bạn có một ngày tốt lành

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article