Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Nước cứng toàn phần là gì? Cách làm mềm nước cứng HIỆU QUẢ NHẤT

Must read

Nước cứng toàn phần là gì và làm thế nào để có thể làm mềm nước cứng hiệu quả nhất, giúp xử lý tình trạng nước cứng làm ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt là vấn đề cần được làm rõ. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Nước cứng toàn phần là gì?

Nước cứng toàn phần là một dạng của nước cứng, nó mang đặc tính của nước cứng tạm thời và nước cứng vĩnh cửu. Thành phần hóa học chủ yếu là các muối: CaSO4, Mg(HCO3)2, MgCl2, CaCl2, MgSO4.

nước cứng toàn phần

Tác hại của nước cứng

Làm mềm nước cứng có vai trò rất quan trọng. Bởi nếu không, nó gây nên hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và trong sinh hoạt và sản xuất.

Đối với sức khỏe

Khi tắm, giặt, rửa dụng cụ… bằng xà bông, nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt, làm cho xà bông không được hòa tan hết, nó sẽ tạo ra những cặn và bám trên cơ thể, gây ra hiện tượng khô da và mẩn ngứa, lâu ngày có khả năng bị viêm da, còn làm cho tóc khô và nhanh rụng.

Trong nước cứng có chứa những cặn vôi, nếu dùng lâu ngày sẽ bị bám vào thành trong của động mạch và tĩnh mạch ảnh hưởng nghiêm trọng đến công đoạn lưu thông máu, sẽ bị những bệnh tim mạch. Ngoài ra, còn bị các bệnh sỏi thận và sỏi tiết niệu.

Khi sử dụng loại nước này để nấu đồ ăn, để chế biến thuốc cũng là nguyên nhân tác động tới sức khỏe con người.

Trong đời sống sinh hoạt

nước cứng toàn phần

Khả năng tạo bọt của xà phòng trong nước cứng kém, làm cho ít bọt. Dẫn đến trang phục không được giặt sạch, và có khả năng dính bột xà phòng chưa hòa tan hết. Bên cạnh đó, quần áo cũng nhanh hư hỏng, phai màu, đặc biệt là áo trắng ngả vàng.

Những đồ dùng nhà tắm như bể tắm, chậu rửa mặt và gạch hoa…bị ố vàng, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà của bạn.

Vòi rửa tay hay hương sen, …dễ bị rỉ sét, vôi hóa và có mảng bám màu vàng.

Nước cứng dùng để chế biến thức ăn sẽ lâu chín, làm tác động đến vị, đến màu và chất lượng của món ăn. Đặc biệt khi pha trà, pha cafe sẽ có màu đậm và không được thơm.

Khi đun sôi nước bằng những thiết bị đun nước, bình nóng lạnh thường có cặn, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm cho nước lâu sôi, tiêu hao năng lượng, gây phung phí điện năng, ngoài ra đồ dùng đấy còn nhanh hư hỏng.

Đối với sản xuất công nghiệp

Các thiết bị dẫn nước, đường ống dẫn nước dễ bị tắc nghẽn, hư hỏng, tốn kém chi phí để sửa chữa và phải thay đổi. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là do calci cacbonat (CaCO3) và magnesi cacbonat (MgCO3) có trong nước cứng gây ra tình trạng cặn bám ở trên bề mặt thiết bị, làm giảm hệ thống lưu lượng trên đường ống.

Nước cứng không được phép dùng trong thiết bị lò hơi, nồi hơi hay tháp giải nhiệt. Vì khi đun sôi nước cứng, sẽ tạo ra hiện tượng kết tủa bám vào thành thiết bị một lớp cặn. Lớp này sẽ làm giảm nhiệt độ của hệ số cấp nước.

Khi sử dụng nước cứng trong ngành dệt may, những sợi vải bị cứng và trầy xước. Ngoài ra, vải có thể thay đổi sang màu đỏ vàng vì trong nước cứng có chứa nhiều thành phần sắt. Việc xà phòng không được hòa tan hết bám vào vải làm cho chất lượng sản phẩm bị giảm xuống.

Ngày sản xuất thực phẩm, đồ uống thì nước cứng sẽ làm cho sản phẩm bị thay đổi mùi vị, độ an toàn của sản phẩm không cao, có thế chứa các thành phần hóa chất nguy hại có trong nước cứng.

Cách làm mềm nước cứng toàn phần

Có nhiều cách để làm mềm nước cứng toàn phần, thích hợp với mọi gia đình, khu tập thể, hay khu sản xuất.

Biện pháp đun sôi

nước cứng toàn phần

Đun sôi nước, Mg2+ và Ca2+ sẽ bị phân hủy. Các lớp cặn sẽ ở dưới đáy và có thể loại bỏ bằng cách gạn bỏ, lắng, lọc và lấy phần nước sạch.

Giải pháp này chỉ áp dụng cho những hộ gia đình, sử dụng nước cho nhu cầu sinh hoạt ăn uống, lượng nước sử dụng không nhiều.

Biện pháp trao đổi ion

Cho nước cần xử lý vào thiết bị chứa các hạt trao đổi ion được làm từ chất polyme. Tại đây các ion Ca2+, Mg2+ sẽ được thay đổi bằng các ion Na+, K+.

Biện pháp này có loại thể bỏ được sắt trong nước, chi phí vận hành rẻ vì vậy được áp dụng thịnh hành. Nhưng phải vệ sinh hệ thống 1 tuần 1 lần thì mới mang đến hiệu suất cao.

Làm mềm nước cứng toàn phần bằng những hóa chất

Giải pháp này pha các chất hóa học không giống nhau vào nước để phản ứng với các ion Ca2+, Mg2+ tạo thành các hợp chất tan được trong nước. Nhằm khi sử dụng nó sẽ ít bị bám trên thành ống, nồi hơi.

Phương pháp dùng chất làm mềm nước cứng toàn phần chỉ sử dụng trong công nghiệp vì nếu dùng trong gia đình thì việc không biết cách dùng như thế nào các hóa chất sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Máy lọc nước RO

nước cứng toàn phần

Đây là giai đoạn lọc nước thẩm thấu ngược. Qua giai đoạn sẽ loại bỏ hoàn toàn được các ion Ca2+ và Mg2+, và những tạp chất kim khí, vi khuẩn… giữ lại những phân tử nước tinh khiết.

Thiết bị lọc nước này được sử dụng rộng rãi trong những hộ gia đình, trường học, bệnh viện… Tuy nhiên khi làm mềm nước bằng biện pháp này, cáu cặn sẽ bám vào thành màng do vậy cần phải thay đổi màng lọc định kỳ.

Thiết bị làm mềm nước cứng tự động trong công nghiệp

Đây là phương pháp tối ưu nhất, được sử dụng nhiều trong những nhà máy sản xuất bia, chế biến thực phẩm, xí nghiệp liên quan đến lò hơi và sử dụng nước nhiều.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về nước cứng toàn phần. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Các chất trong hóa học

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article