Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Dung môi hữu cơ là gì? Phân loại các loại dung môi hữu cơ

Must read

Dung môi hữu cơ là gì? Dung môi hữu cơ là chất được dùng trong công nghiệp sản xuất hiện nay rất phổ biến. Vậy nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người? Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giải đáp: Dung môi hữu cơ là gì?

Dung môi hữu cơ là loại dung môi trong thành phần của nó có yếu tố cacbon hữu cơ được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất các loại chất hữu cơ. Dung môi hữu cơ thường tồn tại ở dạng lỏng, có loại có màu, có loại trong suốt nhưng hầu hết đều dễ bay hơi gây tác động lớn đến hệ thống hô hấp của con người giả dụ hít phải. Có rất nhiều loại dung môi hữu cơ khác nhau.

dung môi hữu cơ là gì

Dung môi hữu cơ dùng để hòa tan nhiều hợp chất như mỡ, cao su, vải sợi, vecni, lau sạch dầu ở các phương một thể giao thông,…

2. Phân loại các loại dung môi hữu cơ

Người ta có thể chia dung môi hữu cơ theo thuộc tính vật lý của nó thành 2 loại chính:

– Dung môi phân cực

– Dung môi không phân cực

Nếu như dựa vào hiệu năng của những loại dung môi hữu cơ, bạn có khả năng phân loại nó theo tác dụng: dung môi hữu cơ làm khô, pha loãng, điều chế nước hoa, tẩy rửa…

dung môi hữu cơ là gì

3 loại dung môi hữu cơ thường gặp nhất

Dung môi Perchloroethylene

Dung môi Perchoroethylene được xem là loại dung môi cao cấp nhất hiện nay, có xuất xứ xuất xứ từ Nhật Bản. Dung môi Perchoroethylene được cấu tạo từ 2 nguyên tố C phối hợp 4 yếu tố Cl có tên là Tetrachloroethene, viết tắt là PCE.

Dung môi PCE tồn tại dưới dạng chất lỏng, không có màu, trong suốt, có mùi dịu nhẹ giống mùi Chloroform. Dung môi hữu cơ PCE có đặc tính rất tiêu điểm là dễ dàng bay hơi nhưng không dễ cháy, được sử dụng to trong công nghệ giặt khô. Hơn nữa, bản chất bay hơi nhanh, dung môi hữu cơ PCE rất dễ dàng để đánh bay các vết bẩn dầu mỡ và những vết sơn dính trên kim khívì vậy, đây là một loại dung môi hữu cơ rất hiệu quả với các người thợ sửa chữa xe máy, ô tô, những phương tiện giao thông khác nhằm tiêu chí làm sạch nhanh chóng.

Dung môi Nonyl Phenol Ethoxylate

Dung môi Nonyl Phenol Ethoxylate được cấu tạo từ những nguyên tố hóa học là C, H, O tồn tại dưới dạng chất lỏng nhớt, có màu vàng và mùi giống như phenolic. Dung môi này tan trong nước đến một độ cố định nhưng tan vô hạn trong rượu.

Dung môi Nonyl phenol có hoạt tính tẩy rửa dầu mỡ rất mạnh, được ứng dụng để sản xuất xà phòng, các hoạt chất bồn cầu khác. Hơn nữa, dung môi này dùng để đánh sạch nhiều đồ vật như gỗ, nhựa, những đồ gia dụng, mang lại một diện mạo tươi mới hơn cho các đồ vật.

Dung môi Hexan

Dung môi Hexan có công thức hóa học là C6H14 là một hợp chất hữu cơ nằm trong nhóm ankan và kết liên giữa các gốc là những kết liên đơn.

Dung môi Hexan trong tự nhiên ở dạng chất lỏng trong suốt, có mùi thơm của xăng. Dung môi hexan có thể sử dụng làm chất dính, keo dán cho các sản phẩm thuộc da như giày dép, áo da,… Hexan cũng mang đặc tính tẩy rửa mạnh nên nó sử dụng tẩy dầu mỡ cho các sản phẩm dệt may, sơn.

Dung môi hexan làm hòa loãng cao su nhằm tạo những khối hình dễ dàng hơn bởi công đoạn khô và tốc độ bay hơi của hexan rất nhanh, tiện dụng để tạo hình sản phẩm.

3. Dung môi hữu cơ có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Dung môi hữu cơ có nhiều ứng dụng trong cuộc sống nhưng cũng có rất nhiều những tác động xấu đến sức khỏe con người.

Nếu bạn xúc tiếp một thời kì dài với các loại dung môi này, bạn sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc thần kinhthương tổn da, gan, thận, tim, phổi,… ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng sinh sản.

dung môi hữu cơ là gì

Nhiều loại dung môi hữu cơ gây tổn thương niêm mạc mũi, mồmcác con phố hô hấp dẫn tới khó thở, suy hô hấp do thương tổn thực thể hệ thống hô hấp. 1 số dung môi như aceton, nếu như nhiễm quá mức, bạn  thể sẽ bị độc tâm thần gây đau đầu, choáng váng, diễn biến nặng dẫn tới hôn mê.

Lúc ngấm vào thân thểcác chiếc dung môi này sẽ chuyển hóa tại gan, thận tạo ra phần lớn các độc tố nghiêm trọng ảnh hưởng toàn thân thể.

4. Các phương pháp chống nhiễm độc dung môi hữu cơ

Khi áp dụng và sử dụng những mẫu dung môi hữu cơ vào công việc, bạn nên vật dụng những đồ bảo hộ nhằm bảo đảm an toàn thân thể. Bạn nên dùng quần áo bảo hộ, đi căng thẳng, đeo kính và đeo khẩu trang khi làm cho việc.

dung môi hữu cơ là gì

Các bình cất dung môi nên được đậy nắp chặt và kín, tránh xúc tiếp trực tiếp sở hữu nhiệt độ vì toàn bộ các dung môi thường rất dễ cháy nổ. Sau khi sử dụng những dung môi hữu cơ xong, bạn nên với biện pháp xử lý chất thải, tránh thải trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Dung môi hữu cơ là gì? Phân loại các loại dung môi hữu cơ”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cách sử dụng phân vi sinh vật

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article