Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Cách sử dụng phân vi sinh vật và tác dụng đặc biệt của phân vi sinh vật

Must read

Cách sử dụng phân vi sinh vật như thế nào? Phân vi sinh vật và công dụng của phân vi sinh vật là gì chắc hẳn là vấn đề mà các bạn đang thắc mắc. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh được biết đến là loại phân bón được sản xuất trong nước hoặc được nhập khẩu. Mọi người thường sử dụng nó trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại. Phân bón vi sinh cung cấp và bổ sung một lượng chất dinh dưỡng quy định cho cây nhằm nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Thêm vào đó, phân bón này rất an toàn và không ảnh hưởng xấu đến con người, động vật hay môi trường sinh thái xung nói quanh.

cách sử dụng phân vi sinh vật

Thành phần của phân bón vi sinh

Trong phân vi sinh có chứa những chế phẩm của những loài vi sinh vật hữu dụng như vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn… Đặc biệt, trong đó còn chứa những nhóm vi sinh vật cố định đạm, hoà tan lân, phân giải chất hữu cơ, kích thích sinh trưởng cây trồng…

Các vi sinh vật này có công năng hòa tan lân, cố định đạm, phân giải những chất hữu cơ và thúc đẩy cây trồng phát triển. Ngoài ra, nó còn giúp tạo ra hợp chất dinh dưỡng khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng bằng cách di chuyển. Đồng thời, nó giảm thiểu lượng tồn dư chất độc hóa học bên trong đất.

Công năng của phân vi sinh đem lại

cách sử dụng phân vi sinh vật

1. Đối với con người

Với những thành phần chính trên, mọi người có thể sử dụng phân vi sinh một cách đơn giản và không gây độc hại cho con người như phần hóa học. Chính bởi vì thế, nó rất thân thiện với môi trường cùng hệ sinh thái. Điều này giúp đảm bảo được sự an toàn cho cả con người và vật nuôi.

2. Đối với cây trồng

Ngày này, phân vi sinh được dùng rất phổ biến, đặc biệt là với cây trồng. Những loài vi sinh có trong phân hoạt động giúp tạo ra chất dinh dưỡng bổ sung cho cây. đồng thời, nó hổ trợ cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Bên cạnh đó, khi cây xuất hiện các hợp chất khó hấp thu thì những vi sinh vật sẽ giúp phân giải thành những hợp chất để cây dễ dàng kết nạp. Hơn hết, phân vi sinh có thể tăng khả năng miễn dịch tránh sâu bệnh xuất hiện trên cây.

3. Đối với đất đai

Đối với đất đai, phân vi sinh góp phần to lớn trong việc khắc phục và bổ sung chất dinh dưỡng cho chất. Mặt khác, phân bón vi sinh còn là thức ăn hấp dẫn với những vi sinh vật trong đất. Nó hổ trợ làm tê liệt, thoát khỏi những nấm bệnh trong đất và không làm đất bị phèn, chua.

Quy trình ủ phân vi sinh vật cho cây trồng

Hiện nay, phân vi sinh vật được dùng rất phổ biến và nó có thể được sản xuất ngày tại nhà. Để có thể ủ loại phân này thì bạn cần tiến hành theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu hữu cơ như than bùn, phân bò và bã cà phê…
  • Bước 2: Tổng hợp và sơ chế nguyên liệu.
  • Bước 3: Tiến hành ủ các nguyên liệu này với vi sinh vật phân giải và sau khi ủ được một thời gian, ta sẽ có được chất nền hữu cơ.
  • Bước 4: Bổ sung chế phẩm vi sinh vật theo một lượng có sẵn rồi trộn đều.
  • Bước 5: Kiểm tra chất lượng của phân bón sản xuất.
  • Bước 6: Đóng bao và bảo quản.

Cách sử dụng phân vi sinh vật hiệu quả

Phân bón vi sinh hiện giờ đa phần đều được chế biến thành bột hoặc dạng hạt. Do vậy, khi sử dụng, ta có thể trộn phân bón cùng hạt giống để gieo.

cách sử dụng phân vi sinh vật

Trước khi gieo thì bạn cần làm hạt giống ướt sơ rồi trộn đều phân vi sinh với hạt giống theo tỷ lệ 1:100. Sau đó, đem hạt đi ủ trong vòng 10 – 20 phút rồi mới đem đi gieo. Điều này sẽ giúp đạt được hiệu quả nảy mầm cao nhất.

Ngoài ra, ta có thể bón phân theo giải pháp pha loãng phân vi sinh với nước tạo thành một dung dịch loãng. Sau đó, tiến hành ngâm rễ cây giống non chưa trồng vào rồi đem đi trồng.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng phân vi sinh

So với phân hóa học thì phân vi sinh vật có tốc độ phân giải và tác dụng chậm. Do đó, ta cần chú ý một số điều để khi bón đạt được hiệu quả cao. Những chú ý như sau:

  • Khi sử dụng, bạn cần chú ý độ ẩm trên đất canh tác và hạn chế sử dụng chế phẩm hóa học khi không thật sự cần thiết.
  • Khi bảo quản sản phẩm, bạn cần đảm bảo nhiệt độ không vượt quá 30 độ C. Đặc biệt là trong vòng từ 1 – 6 tháng, vì đâu là khoảng thời điểm phân bón vi sinh hữu cơ hoạt động tốt nhất.
  • Không để phân bón ở nơi ẩm ướt và tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về cách sử dụng phân vi sinh vật. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: CH4 là khí gì

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article