Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Cách nuôi tinh thể muối đơn giản và tính chất nổi bật của tinh thể

Must read

Cách nuôi tinh thể muối như thế nào đơn giản và hiệu quả nhất? Tinh thể là gì? Tính chất của tinh thể như thế nào? Đây chắc hẳn là những điều mà bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Tinh thể là gì?

Tinh thể là những vật thể cấu tạo bởi các nguyên tử, ion hay những phân tử có ảnh hưởng nhiễu xạ chủ yếu là gián đoạn. Tinh thể chiếm hầu hết lớp vỏ địa cầu ở dạng vô sinh (đến 99%) như những khoáng chất hay kim loại,… hay hữu sinh như cây, tế bào sinh vật, ADN,…

cách nuôi tinh thể muối

Cấu trúc tinh thể là cấu trúc có tính tuần hoàn, được gọi là cấu trúc trật tự kéo dài. Cấu trúc cùng tính chất vật lý của các tinh thể có thể không đối xứng theo các hướng trong không gian.

Hầu hết các vật thể rắn trong tự nhiên đều sẽ có cấu trúc tinh thể. Trong một số điều kiện phù hợp, thể khí, lỏng và cả những vật chất phi tinh thể cũng có khả năng chuyển biến thành tinh thể.

Tính đến thời điểm hiện tại, những nhà khoa học đã tìm ra được 7 kiểu mạng tinh thể cơ bản:

 • Tam tà (Ba nghiêng)

 • Đơn tà (Đơn nghiêng)

 • Trực thoại (Trực thoi)

 • Bốn phương

 • Mặt thoi (Ba phương)

 • Lục phương

 • Lập phương

Tính chất nổi bật của tinh thể

1. Tính bất đẳng hướng

Bởi được liên kết với nhau theo cấu trúc tuần hoàn kéo dài trong không gian nên các tính dẫn điện, dẫn nhiệt cùng với độ cứng tinh thể, khả năng phản xạ ánh sáng, khả năng và tốc độ hòa tan của mỗi chất sẽ không giống nhau.

2. Tinh thể hình dạng phong phú

Dựa vào sự đối xứng theo toán học và cấu tạo nguyên tử mà có đến 7 hệ tinh thể khác nhau. Mạng lưới của những loại tinh thể không giống nhau do phép đối xứng và cấu tạo nguyên tử riêng biệt của từng phần cấu tạo nên tinh thể.

3. Độ cứng của tinh thể

cách nuôi tinh thể muối

Độ cứng của tinh thể tùy thuộc vào thành phần, vật liệu có trong nó. Thuộc tính này được đo dựa vào thang đo độ cứng Morth từ 1 (tinh thể Muscovite) cho đến 10 (kim cương). Lớn hơn 10 là các vật liệu đặc biệt như cacbon pha boron,… Tinh thể nào càng cứng thì càng giòn.

4. Màu sắc của tinh thể

Màu sắc của tinh thể riêng biệt dựa vào lượng nước mà nó mang theo.

5. Tính đồng chất của tinh thể

Các nguyên tử, phân tử trong cấu trúc tinh thể có sự bố trí và sắp xếp giống nhau nên sẽ có tính chất tương tự như nhau.

6. Tinh thể gây hiệu ứng nhiễu xạ với tia X và chùm tia điện tử

Nhờ vào cấu trúc tuần hoàn, tinh thể có thể gây ra tình trạng cực đại và cực tiểu nhiễu xạ tia X và chùm tia điện tử. Kỹ thuật nhiễu xạ này thường được dùng trong các phân tích vật liệu và cấu trúc chất rắn,….

7. Kết cấu của tinh thể

Những tinh thể đều được cấu tạo từ những ion mang điện tích trái dấu và các ion này sẽ có lực hút để tạo nên kết cấu bền vững cho tinh thể.

Trong tinh thể thì sẽ có các ion mang điện tích trái dấu và những ion này có khả năng hút tạo nên kết cấu bền vững cho tinh thể.

Nuôi tinh thể là gì?

Hiểu một cách đơn giản, nuôi tinh thể là giai đoạn tạo ra một hạt mầm tinh thể, sau đó lựa chọn ra hạt tinh thể mầm xuất sắc nhất để “dưỡng” cho tinh thể lớn lên.

Các hạt tinh thể khi đã trưởng thành sẽ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau tùy thuộc vào chất ban đầu mà bạn lựa chọn khi “nuôi”. Bình thường tinh thể thường có nhiều màu sắc, long lanh, lấp lánh y như các viên đá nhiều màu.

Hướng dẫn cách nuôi tinh thể muối đơn giản tại nhà

Hiện tại có rất nhiều bạn đang tìm hiểu về cách nuôi tinh thể tại nhà để tạo ra một món quà bất ngờ cho ai đó hoặc đơn giản là để thỏa mãn niềm đam mê ngắm nhìn những tinh thể lấp lánh như kim cương. Sau đây, Kovacova sẽ giới thiệu cho bạn cách nuôi tinh thể muối tại nhà hiện nay.

cách nuôi tinh thể muối

Chuẩn bị vật liệu

 • Chuẩn bị một chai nước suối 500ml.

 • Sợi chỉ.

 • Muối: Bạn có thể sử dụng là muối ăn hay muối nhôm. Với mỗi loại muối sẽ có loại tinh thể với hình dạng và cấu trúc không giống nhau.

 • Bình nuôi mầm tinh thể: Nên chọn loại nông, dẹt và có miệng rộng để các tinh thể mầm không dính vào nhau.

 • Bình nuôi tinh thể. Bình nuôi phải bảo đảm  sạch hoàn toàn.

Các bước nuôi tinh thể muối ăn

 • Bước 1: Đổ một nửa lượng nước trong chai đi, rồi sau đó bỏ muối vào cho đến khi nước dâng lên gần miệng chai rồi đóng nút chai lại để yên khoảng 1 tháng để muối tan hoàn toàn trong dung dịch.
 • Bước 2: Lọc dung dịch muối để loại bỏ những cặn bẩn và các hạt muối chưa tan hết. Đổ 200 ml dung dịch trên vào bình nuôi mầm tinh thể.
 • Bước 3: Thời gian nuôi lấy mẫu tinh thể trong điều kiện thường có thể dài từ 1 đến 2 tháng còn trong ngăn mát tủ lạnh thì khoảng một tuần.
 • Bước 4: Sau khi đã hình thành mầm tinh thể thì bạn hãy đổ dung dịch đi và chọn mầm tinh thể.
 • Bước 5: Buộc mầm tinh thể vào chỉ và cho vào bình chứa dung dịch nuôi, treo lơ lửng giữa bình. Cách chuẩn bị dung dịch nuôi giống với cách chuẩn bị dung dịch tạo mầm.
 • Bước 6: Đặt bình ở nơi tối, mát, bằng phẳng và phủ lên miệng bình một miếng vải mỏng hoặc tờ giấy để tránh bụi bay vào, song song với đó đảm bảo không khí được lưu thông qua bình.

Khi tinh thể đã đạt được kích thước như mong muốn thì hãy nhấc ra khỏi dung dịch, cắt chỉ và quét nước sơn bóng móng tay sơn lên để bảo vệ.

Ngoài nuôi tinh thể muối, chúng ta cũng có thể tạo tinh thể phèn chua, bột giặt, nuôi tinh thể thạch anh hay nuôi tinh thể đường…

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về cách nuôi tinh thể muối. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Máy ly tâm là gì

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article