Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Máy ly tâm là gì? Ứng dụng của máy ly tâm trong lĩnh vực sản xuất

Must read

Máy ly tâm là gì? Đây là chủ đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Máy ly tâm là loại máy đang được sử dụng nhiều trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Máy Ly Tâm Là Gì?

Máy ly tâm là máy thực hành quá trình phân ly dựa vào trường lực ly tâm để phân riêng hổ lốn hai pha rắn – lỏng hoặc lỏng-lỏng thành những cấu tạo riêng biệt.

máy ly tâm là gì

Hay Máy ly tâm được hiểu đơn giản hơn đó là máy thực hiện giai đoạn tách hoặc cô đặc những phân tử có khối lượng riêng khác nhau, thường là tách những pha rắn ra khỏi pha lỏng dựa trên Độ dài các hạt và mật độ không giống nhau giữa chúng nhờ lực ly tâm. Do tác động của trọng lực, hai phần tử có khối lượng khác nhau sẽ lắng ở những tốc độ tương đương với trọng lượng.

Nguyên lý hoạt động của máy ly tâm

Trong giai đoạn ly tâm lắng và lọc, nguyên liệu sẽ vận động quay cùng với roto của máy. Lực ly tâm sẽ làm cho những cấu tử có khối lượng riêng khác nhau phân lớp theo hướng của gia tốc trường lực.

máy ly tâm là gì

Thành phần của khối lượng riêng to nhất sẽ hội tụ ở khoảng không xa tâm nhất, còn phần có khối lượng riêng nhỏ nhất sẽ tập kết ở tâm của roto. Mỗi máy ly tâm có một đồ thị đặc trưng hoặc một bảng làm rõ mối quan hệ giữa tốc độ quay và lực ly tâm ứng với mỗi loại roto nó được chấp nhận.

Tùy vào cấu tạo bề mặt roto mà công đoạn ly tâm tiến hành theo nguyên tắc lọc ly tâm hay lắng ly tâm. vì vậy phân loại máy ly tâm cũng có hai loại máy ly tâm: máy ly tâm lắng và máy ly tâm lọc.

2. Ứng dụng của máy ly tâm trong sản xuất công nghiệp

  • Máy ly tâm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
  • Tách những phân tử gây cháy, tách vi khuẩn.
  • Ly tâm trước khi lọc nhằm tăng năng suất máy, giảm thời gian, giảm hao tổn trong sản xuất nước quả, dầu thực vật,…
  • Dọn dẹp tách tạp chất trong sản xuất dầu ăn, tinh bột,… giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.
  • phá hoangtiếp thụ sản phẩm từ hỗn tạp bao gồm những pha rắn và những dung dịch bao nói quanh nó như thu đường sacaroza, glucoza, mì chính,…
  • Thu emzyme sau thời gian nuôi cấy
  • Tiếp nhận chế phẩm enzyme sau khi kết tủa bằng cồn
  • Ly tâm để bố trí sản phẩm, ví dụ: tách sữa, bơ,…

máy ly tâm là gì

3. Hướng dẫn sử dụng máy ly 

Bước 1 : Đặt máy ly tâm trên một bề mặt kiên cố. Do máy ly tâm quay với tốc độ cao nên nó cần phải được đặt trên một bề mặt cứng và bằng phẳng.

Bước 2 : Chọn rotor thích hợp để sử dụng ở tốc độ bạn cần. Rotor là thiết bị quay mẫu của bạn. Một số Rôto có cánh tay để có thể gắn những ống bơm nhỏ hơn vào, trong khi các rôto khác thiết kế để đặt những ống trực tiếp vào. Mỗi loại Rotor được chỉ định cho những ống và tốc độ cụ thể thành ra phải sử dụng rotor thích hợp với những ống mẫu và nằm trong giới hạn tốc độ cần phải có.

Bước 3 : Trước khi khởi động máy mẫu phải được nạp vào ống ly tâm không nên nạp quá đầy tốt nhất lên nạp khoảng ⅔ ống sau đó vặn nắp chặt và đặt vào roto trong buồng ly tâm, ống ly tâm cần phải đặt đối xứng với nhau và cân bằng về trọng lượng.

Bước 4 : Đóng nắp máy nghe thấy tiếng tách chứng tỏ nắp máy đã được đóng chắc chắn.

Bước 5 : Chọn chế độ làm việc đặt thời gian máy chạy hoặc cho máy chạy không định thời gian, đối với công đoạn ly tâm có 2 tham số cấp thiết nhất là tốc độ và thời kì, 2 tham số này được đặt từ ban đầu và có khả năng điều chỉnh trong suốt quá trình vận hành.

máy ly tâm là gì

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Máy ly tâm là gì? Ứng dụng của máy ly tâm trong lĩnh vực sản xuất”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: tại sao cu không tác dụng với hcl

More articles

Latest article