Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Những loại thuốc uống quá liều gây tử vong? Thận trọng khi sử dụng

Must read

Những loại thuốc uống quá liều gây tử vong? Việc sử dụng thuốc uống quá liều là một nguyên nhân dẫn đến tử vong đáng lo ngại. Nhiều loại thuốc như paracetamol, aspirin, thuốc tránh thai và thuốc an thần có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng quá liều.

Vì vậy, việc tìm hiểu về liều lượng và cách sử dụng đúng của từng loại thuốc là rất quan trọng để tránh gây ra những tác hại không mong muốn đến sức khỏe và tính mạng của chúng ta. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây mà Kovacova chia sẻ nhé!

Những loại thuốc uống quá liều gây tử vong

Sự thật về uống quá liều gây tử vong?

Ông bà ta có câu “Thuốc ba phần độc, 1 phần chữa bệnh”. dù rằng câu nói trên chỉ mang thuộc tính tương đối nhưng trên thực tiễn không phải loại thuốc nào cũng tốt cho sức khỏe người sử dụng. hồ hết tất cả những loại thuốc hiện tại đều có những tác dụng phụ cố định, tuy nhiên so với hiệu quả điều trị thì những Công dụng phụ này chúng ta phải chấp nhận chúng.

Nguyên nhân uống thuốc gây tử vong chủ yếu do sử dụng quá liều. Hiện tượng này không hiếm gặp thậm chí càng ngày càng có khuynh hướng gia tăng.

Theo NCHS ( trung tâm liệt kê y tế nhà nước của Mỹ) tỷ lệ tử vong do sử dụng thuốc quá liều tăng từ 6.1/100.000 dân đến 19.8/100.000 dân trong vòng 17 năm.

Vậy uống thuốc gì gây tử vong? Không phải loại thuốc nào uống nhiều cũng có khả năng gây tử vong. Có những loại thuốc khi uống quá liều người sử dụng chỉ gặp một đôi câu hỏi như nôn mửa, đau bụng, hôn mê hay ngộ độc. Tuy nhiên, có những nhóm thuốc khi sử dụng quá liều sẽ gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hơn nữa, những loại thuốc uống quá liều gây tử vong có thể là các loại thuốc rất quen thuộc và thường được sử dụng. Điều này khiến người dùng lơ là và vô tình dùng quá liều gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Những loại thuốc uống quá liều gây tử vong

Dưới đây là những loại thuốc uống nhiều gây tử vong theo NCHS ( trọng điểm thống kê y tế nhà nước của Mỹ):

  • Cocain: Đây là một chất kích thích mạnh đến hệ tâm thần, là loại thuốc gây nghiện cao bị cấm tại nhiều quốc gia trên toàn cầu. Đây cũng là loại thuốc gây tử vong khi sử dụng quá liều.
  • Các loại thuốc kích thích tâm thần: liệt kê những loại thuốc bất hợp pháp như thuốc lắc, methamphetamine hay các loại thuốc hợp pháp điều trị rối loàn tăng động giảm lưu ý hoặc trầm cảm.
  • Những loại thuốc nhóm opioid: Thuộc nhóm thuốc giảm đau, tuy nhiên nếu bệnh nhân lạm dụng khiến phụ thuộc hay nghiện thuốc. Thậm chí là tử vong nếu sử dụng quá liều.
  • Benzodiazepine: Thuộc nhóm thuốc an thần nhưng đây cũng là loại thuốc sử dụng nhiều có thể gây tử vong.
những loại thuốc uống quá liều gây tử vong
Những loại thuốc uống quá liều gây tử vong
Ở Việt Nam, thuốc paracetamol là loại thuốc khá quen thuộc với nhiều chức năng như hạ sốt, giảm đau. Tuy nhiên, đây là loại thuốc có công dụng phụ khá hiểm nguy giả dụ sử dụng quá liều.

Sử dụng thuốc paracetamol quá liều có khả năng gây kích thích hệ tâm thần gây ức chế và gây nên một loạt những hệ quả như huyết áp thấp, mạch nhanh, suy tuần hoàn, sốc, co giật, trụy mạch và tử vong. Nạn nhân không tử vong ngay tức khắc mà thường bị hôn mê rồi mới tử vong hoặc tử vong sau vài ngày hôn mê.

Uống thuốc paracetamol quá liều còn được đánh giá là nguy hiểm hơn so với tiêm hay đặt lỗ đít quá liều. Bởi nguyên nhân do thuốc paracetamol có khả năng đơn giản mua được ở hồ hết các hiệu thuốc nên nhiều gia đình sử dụng mà không chú ý đến những Công dụng phụ của thuốc, đặc biệt là quá liều.

Cách để hạn chế tử vong do sử dụng thuốc quá liều

Để hạn chế nguy cơ sử dụng thuốc quá liều gây tử vong, chúng ta chú ý những câu hỏi sau:

  • Uống thuốc theo đúng liều lượng được thầy thuốc kê đơn: Khi quên liều thì nên uống ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp gần với lần uống thuốc tiếp tục thì nên bỏ qua liều đã quên. Tránh tình trạng uống gần thời điểm gây quá liều.
  • Khi lỡ uống thuốc quá liều, cần đến ngay trạm y tế gần nhất hoặc bệnh viện để được hướng dẫn xử lý.
  • Tuyên truyền về các loại thuốc uống nhiều gây tử vong
  • Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà

Nhìn chung, khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn có trong hộp thuốc hay hướng dẫn của thầy thuốc. Bởi những loại thuốc uống nhiều gây tử vong có khả năng đến từ những loại thuốc thân thuộc bạn hay sử dụng.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về những loại thuốc uống quá liều gây tử vong. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và áp dụng vào trong đời sống của mình để tránh những rủi ro nhé!

Xem thêm:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article