Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh? [XEM CHI TIẾT]

Must read

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh? Quỳ tím khi vào các dung dịch có thể phản ứng với nó thì sẽ cho ra những màu khác nhau tùy theo hợp chất của nó là gì? Với việc này, trong hóa học, quỳ tím được ứng dụng để phân biệt các chất rất nhiều.

Tuy nhiên, loại hóa chất/ dung dịch nào khiến quỳ tìm chuyển xanh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, Kovacova sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này nhé!

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh

Giấy quỳ tím là gì

Quỳ tím hay còn gọi là giấy quỳ, là loại giấy được tẩm bằng dung dịch etanol hoặc nước với chất màu được tách từ rễ cây địa y (ngành thực vật cộng sinh giữa nấm và tảo) Dendrographa và Roccella.

– Vậy quỳ tím màu gì? Loại giấy này có màu gốc ban đầu là màu tím, được sử dụng mọi lúc trong ngành hóa học để thử và kiểm nghiệm độ pH. Sau khi thí nghiệm, giấy quỳ có khả năng sẽ thay thế sang màu khác.

– Bên cạnh thắc mắc về khái niệm và màu sắc của quỳ tím thì “quỳ tím hóa trị mấy?”, “quỳ tím có độc không?” cũng là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

– Với thắc mắc quỳ tím hoá trị mấy thì câu tư vấn rất đơn giản là nó KHÔng có hoá trị vì nó chỉ là một chất chỉ thị màu axit-bazo. Quỳ tím chuyển màu phụ thuộc vào giá trị pH của dung dịch.

– Cạnh đócác loại giấy quỳ đều được làm từ gỗ và trải qua các giai đoạn na ná như làm giấy. điểm khác biệt duy nhất giữa giấy quỳ tím và giấy bình thường đó là chúng được bổ sung thêm hoạt chất quỳ vào bột giấy và được sấy khô. Vì được làm từ gỗ nên loại giấy này không gây độc hại và không có tác động tới sức khỏe của người dùng.

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh

  • Giấy quỳ tím được chia làm hai loại chính là quỳ xanh và quỳ đỏ. Quỳ tím hóa màu xanh khi tác dụng với dung dịch có tính bazo. Ví dụ: NaOH, KOH, Ba(OH)2,…
  • Khi bạn thực hành thao tác nhúng quỳ xanh vào dung dịch thể nghiệm. Nếu dung dịch có tính acid mạnh, sẽ diễn ra hiện trạng quỳ tím hóa đỏ, còn nếu dung dịch ở điều kiện cơ bản thì nó sẽ giữ nguyên màu. Quỳ xanh thường được áp dụng để thử những loại acid và giấm.

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh

Chất nào làm quỳ tím hóa xanh?

Loại giấy quỳ đỏ

  • Được sản xuất bằng thủ pháp xử lý giấy trơn với loại thuốc nhuộm màu đã được ngâm trong một loại dung dịch axit sulfuric loãng vừa đủ và được sấy khô bằng cách cho nó xúc tiếp trực tiếp với không khí bên ngoài môi trường.
  • Ngoài 2 loại quỳ tím phổ biến trên, người ta còn chia quỳ tím thành quỳ tím khô và quỳ tím ẩm. Nếu gia đình cho giấy quỳ tím khô vào amoniac thì quỳ tím không đổi màu. Và khi gia đình cho giấy quỳ ẩm vào thì quỳ tím chuyển màu xanh.

Ứng dụng của quỳ tím trong cuộc sống

– Quỳ tím là một vật dụng hết sức cần thiết, nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Hỗ trợ phân biệt những loại dung dịch hóa học

– Chỉ với một mẩu quỳ tím nhỏ, người ta có khả năng nhận diện một cách dễ dàng loại dung dịch mình đang sử dụng có tính bazo hay axit cũng như độ mạnh yếu của chúng dựa vào sự cập nhật đậm nhạt của màu sắc.

+ Nếu quỳ tím chuyển đỏ thì chắc chắn rằng quỳ tím có tác dụng với axit. VD: HCL, H2SO4…

+ Nếu quỳ tím chuyển sang màu xanh thì dung dịch đó mang tính kiềm bazo. VD: Quỳ tím Tác dụng với NaOH, Ca(OH)2 hoặc KOH,…

+ Quỳ tím gặp nước chuyển màu gì? Nếu quỳ tím không có sự làm mới về màu sắc thì nó đã gặp nước hoặc amoniac.

Giấy quỳ tím đo độ pH

– Giấy quỳ tím là đồ dùng để thử và nhận biết tính acid, kiềm của dung dịch nào đó. Nếu dung dịch có tính acid, quỳ tím sẽ hóa đỏ, còn khi gặp dung dịch có tính bazo, quỳ tím hóa xanh. Khi nhúng giấy vào nước thì quỳ sẽ chuyển màu sau đó ta sẽ so sánh với bảng màu, mỗi một màu sẽ triệu chứng độ pH khác nhau.

– Quỳ tím chỉ cho ta biết độ pH một cách tương đối, độ chính xác không cao. Thay vào đó, người ta sẽ sử dụng các loại chỉ thị pH cao cấp hơn như máy đo pH. những loại máy đo pH ngoài công dụng cho biết chính xác độ pH của dung dịch mà còn cho biết nhiệt độ, độ dẫn điện của loại dung dịch cần đo. Cách làm như sau:

+ Xé 1 miếng giấy quỳ nhúng vào nước, đợi quỳ đổi màu rồi so sánh với bảng màu đi kèm.

+ Kiểm tra độ pH dựa trên bảng màu quy chuẩn.

+ pH < 7 làm quỳ tím hoá xanh: Dung dịch mang tính acid

+ pH 7 đến 14 làm quỳ tím hoá đỏ: Dung dịch mang tính bazo

+ Giấy quỳ chỉ thị màu số 7: Môi trường trung tính.

Ngoài ra quỳ tím thử rỉ ối cũng giúp các bà bầu trong giai đoạn cuối thai kỳ kiểm tra sự rò rỉ nước ối đơn giản hơn để tìm hiểu sức khoẻ sát sao hơn đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chất nào làm quỳ tím hóa xanh. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng sử dụng quỳ tìm trong đời sống và trong công việc, học tập của mình nhé!

Xem thêm:

Tính chất hóa học của amoniac

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article