Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Axit hữu cơ là gì? Các ứng dụng của axit hữu cơ trong đời sống

Must read

Axit hữu cơ là gì? Đây là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Axit hữu cơ được dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Axit hữu cơ là gì?

Axit hữu cơ là hợp chất hữu cơ có một hoặc nhiều nhóm carboxyl, chúng tồn tại trong đa số những loại thực vật mà chúng tiêu thụ mỗi ngày. Loại axit này bao gồm axit carboxyl đơn chức, mạch thẳng và những chất dẫn xuất tương ứng của chúng như ác axit không bão hòa hydroxylic, phenolic và các acid carboxylic đa chức.

Acid hữu cơ gây ảnh hưởng lớn đến các nhóm vi khuẩn gây bệnh, chúng làm giảm độ pH của môi trường xung loanh quanh khiến những vi khuẩn có hại không thể tồn tại được.

Hiện nay, acid hữu cơ đã được sử dụng lớn đổi thay các chất kháng sinh vững mạnh trong chăn nuôi. Tuy nhiên, tác dụng tốt hay xấu còn phụ thuộc vào chức năng, nồng độ sử dụng của người chăn nuôi.

axit hữu cơ là gì

Cơ chế kháng khuẩn của acid hữu cơ

Trong đường ruột của vật nuôi luôn tồn tại nhóm vi khuẩn hữu ích và nhóm vi khuẩn gây bệnh. Nhóm vi khuẩn có lợi liệt kê những vi khuẩn lên men sinh axit Lactic như: Lactobacillus, Bifidobacterium, Streptococcus,… Nhóm vi khuẩn gây bệnh thường là E.coli, Samonella, Clostridium perfringens, Vibrio,… Số lượng các nhóm vi khuẩn này thường được duy trì ở mức đồng bộ. Do nguyên nhân nào đó tác động, số vi khuẩn gây bệnh tăng lên, trạng thái giao hòa bị phá vỡ lẽ khiến vật nuôi bị rối loàn tiêu hóa, sức đề kháng giảm dẫn đến mắc bệnh.

Các vi khuẩn hữu ích sống trong môi trường có độ pH thấp hơn so với những vi khuẩn gây bệnh. Như vậy, việc bổ sung axit hữu cơ để giảm pH xuống thì sẽ ức chế được các nhóm vi khuẩn gây bệnh, đồng thời tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn có lợi gia tăng.

2. Ứng dụng axit hữu cơ trong đời sống

Axit hữu cơ trong chăn nuôi được sử dụng với tiêu chí chính là ức chế sự tiến triển của những vi khuẩn gây hại, song song duy trì cân bằng vi khuẩn đường ruột đem đến các công dụng tuyệt vời như:

Hỗ trợ tiêu hóa Protein

— Hỗ trợ thu nạp chất khoáng nhanh hơn, đặc biệt là vi khoáng

— Kích thích ruột tiết ra secretin, tụy tiết nhiều bicarbonate và acid mật

— Tăng sự tái tạo tế bào vi lông nhung

axit hữu cơ là gì

Acid hữu cơ được cung cấp trong khẩu phần thức ăn cho gia súc, gia cầm

Một số loại axit thường dùng trong chăn nuôi:

— Axit Formic: sử dụng để sát khuẩn mạnh

— Axit Lactic: công năng hạ độ pH, ức chế vi khuẩn lên men thối

— Axit Propionic: được trộn vào thức ăn để ức chế nấm mốc tăng trưởng

— Axit Butyric: Sử dụng trong việc sát khuẩn, kích thích gia súc ăn nhiều, kích thích hệ miễn nhiễm của ruột

— Axit Fumaric, axit citric, axit succinic: được dùng kích thích lợn ăn

Ngoài việc được ứng dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, những loại axit hữu cơ ngày nay cũng được dùng phổ thông trong nuôi trồng thủy sản để phòng trị bệnh đường ruột.

axit hữu cơ là gì

Một số loại acid hữu cơ có khả năng ức chế sự vững mạnh của nhiều loại vi khuẩn Vibrio spp , đặc biệt là Vibrio harveyi – gây bệnh phát sáng trên tôm. Người nuôi có thể sử dụng một số axit hữu cơ cho tôm như:

— Axit Acetic

— Axit Butyric

— Axit Formic

— Axit Propionic

— Axit Citric

Trong số đó, axit Formic là một trong các acid hữu cơ có thể ức chế Vibrio harveyi tốt hơn nhiều so với các axit khác.

Ngoài ra, axit Citric có khả năng cải thiện sự lớn mạnh cho động vật thủy sản. Một nghiên cứu mới đây về tôm thẻ chân trắng cho thấy, ngoài việc cải thiện giá trị dinh dưỡng cho thức ăn thì axit Citric chúng còn cải thiện được tỷ lệ sống của tôm, tăng khả năng miễn dịch trước những bệnh do vi khuẩn Vibrio gây nên.

Acid hữu cơ gây ức chế sự tiến triển của nhóm Vibrio

Ngày nay, có rất nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ những tác dụng tích cực của axit hữu cơ có trong thức ăn của tôm cá. Đây là ứng của viên sáng giá có khả năng làm mới hoàn toàn những loại kháng sinh kích thích phát triển trong nuôi trồng thủy sản. Đối với những nông trại nuôi tôm có quy mô to, việc sử dụng axit này sẽ giảm bớt đi tầm giá sản xuất.

axit hữu cơ là gì

Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản là sự liên hợp của nhiều loài nuôi, hoạt động cho ăn, mô hình nuôi không giống nhau nên việc sử dụng aixit hữu cơ cho từng điều kiện môi trường là khác nhaucho nên, khi sử dụng axit hữu cơ trong chăn nuôi thủy sản cần phải được sự chỉ định của chuyên gia về liều lượng đối với từng giai đoạn tăng trưởng của tôm nuôi.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Axit hữu cơ là gì? Các ứng dụng của axit hữu cơ trong đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm:  nước hồ cá bị xanh

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article