Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Nước hồ cá bị xanh là bị gì? Cách khắc phục nước hồ cá bị xanh

Must read

Nước hồ cá bị xanh là do đâu? Cách khắc phục nó như thế nào? Đây là chủ đề mà nhiều người quan tâm bởi khá nhiều người gặp phải vấn đề này. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân hồ cá bị xanh

Khi nước trong bể cá cảnh chuyển qua màu xanh. Đó là khi trong hồ xuất hiện 1 loại “tảo nở hoa” (tảo lam) – Cyanophyta. Loại tảo này tăng trưởng ở trong những môi trường nước, đây là nguyên nhân chính dẫn đến hồ cá có màu xanh.

Một vài thông tin về tảo xanh:

Tảo là những “vị khách không mời” của hồ cá thủy sinh. Tảo bám vào lá cây, sẽ cản trở sự hô hấp và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. bình thườngcác hồ mới set up, chúng sẽ bao phủ một lớp mỏng và dần dày lên.

nước hồ cá bị xanh

Sao lại có sự xuất hiện của loài tảo này?

Nguyên do chủ yếu là do khoảng không nước quá nhiều chất dinh dưỡng. Hiểu đơn giản là khi cho cá ăn quá nhiều, nhưng máy lọc nước không đáp ứng lọc kịp. Khiến môi trường nước bị ô nhiễm, và giúp tảo tăng cường. Ngoài ra, với các hồ thủy sinh có lượng Nitrogen/nitrate cao. Thì cũng là một môi trường khiến cho các loài tảo này phát triển.

Các loại tảo này khá nguy hiểm, khi gia tăng quá mức. Sẽ có các độc tố làm chết cá. Ngoài ra, còn gây thiếu oxy cho cá. Do phần đông oxy đã bị các anh chàng tảo lam này chiếm lấy. Đó là lúc bạn cần đến cách xử lý nước bể cá bị xanh.

nước hồ cá bị xanh

2. Cách khắc phục nước hồ cá bị xanh

2.1 Vệ sinh rêu xanh và tảo trong hồ:

Sau một thời kì nuôi dưỡng, hoặc do quá nhiều chất dinh dưỡng. Thì bể cá nhà bạn sẽ xuất hiện các lớp rêu xanh và tảo bám. Cách xử lý nước bể cá bị xanh lúc này chỉ là cạo sạch lớp tảo đi. Bằng những dụng cụ chuyên dùng. những dụng cụ chuyên dùng này bạn có khả năng mua ngay tại cửa hàng.

nước hồ cá bị xanh

Mặt khácnhằm giúp bể cá thủy sinh được nuôi sạch hơn. Bạn có khả năng thả vào hồ một vài những chú “cá dọn bể”. Bởi thức ăn của chúng là tảo và các chất bẩn bám trên mặt hồ.

2.2 Lau chùi tất cả bể cá:

Ngoài việc vệ sinh rêu và tảo, thì lau chùi tất cả bể cá. Cũng là một trong các cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Nhưng mà bạn chỉ nên lau chùi hồ cá, mà không cần vệ sinh quá với những đồ vật trang hoàng bên trong đâu nhé. Bởi các đồ dùng đó có chứa các vi khuẩn có lợi. Mà những vi khuẩn này tốt cho sự tồn tại và tăng trưởng của cá.

2.3 Xử lý sạch bộ lọc:

Bộ lọc là bộ phận không thể thiếu để dọn dẹp nước. Có nhiều loại lọc khác nhau như lọc sinh học, lọc cơ học, lọc hóa học,…

nước hồ cá bị xanh

2.4 Lọc sinh học:

Đây là loại lọc quan yếu nhất, vì nó loại những chất thải độc hại như Amonia và Nitrite. 2 Thành phần này chủ yếu từ chất thải của cá. Chưa kể, lọc sinh học còn thực hiện giai đoạn nitơ trong bể cá. Chuyển Nitrite thành Nitơ. Tấm lọc này nên được kiểm tra định kỳ sau 2 tuần.

2.5 Lọc cơ học:

Loại lọc này giúp nước sạch hơn, và không có chất bẩn. loại bỏ các chất lửng lơ qua các hộp lọc. Từ đó cũng là 1 cách xử lý nước hồ cá bị xanh. Dòng nước từ máy bơm sẽ qua những tâm sợi tơ và giữ các chất bẩn lại. Nếu sử dụng loại lọc này, bạn nên vệ sinh nó thường xuyên nhé.

nước hồ cá bị xanh

2.6 Lọc hóa học:

Nghe tên thì cũng có khả năng đoán được là loại lọc này dùng để ổn định thành phần hóa học có trong bể cá. những chất bẩn hóa học thường hòa tan vào nước nên lọc cơ học không thể loại bỏ chúng. Nhưng lọc hóa học có thể làm được điều này.

Loại lọc hóa học phổ biển nhất là lọc dùng carbon. Nó có các tấm carbon giữ lại các hóa chất bẩn trong các lỗ nhỏ li ti. Loại lọc này có loại thể bỏ đồng, ozone, chlorine, kháng sinh, một vài protein,.. Và đường hòa tan, iodine, thủy ngân…

Nếu bạn cần thay bộ lọc nước, không nên thay các thiết bị trong bộ lọc ngay.Vì tác động đến những loài vi khuẩn có lợi. Khiến môi trường sống của cá bị tác động.

2.7 Kỹ thuật thay nước:

Sau khi đã vệ sinh rêu, lau chùi toàn bể, thay mới bộ lọc. Thì thay nước cũng nằm trong cách xử lý nước hồ cá bị xanh.

Nhưng quan tâm là, khi thay nước chỉ nên rút khoảng 1/3 số nước đang có thôi. Và cho nước mới (đã được lắng cặn và khử Clo). Và khi thay nước, cần sử dụng một ống nhựa. Để hút các cặn bẩn có trong viên sỏi hay các đồ vật trang trí.

Nếu bộ lọc nước của bạn được đặt dưới các viên sỏi. Thì việc súc rửa sỏi trong khi thay nước cũng khá nhu yếu đó nha. Vì điều này giúp ngăn chất cặn bã, và các chất hữu cơ phân hủy. Làm nghẹt khe hở giữa những viên sỏi, và ngăn dòng chảy của nước.

 

2.8 Thuốc diệt tảo cho hồ cá

Hiện giờ, trên thị trường xuất hiện khá nhiều các loại thuốc, có thể làm diệt tảo và an toàn cho các chú cá của bạn.

các chất diệt tảo này, thích hợp sử dụng vào khoảng 8-9 giờ sáng. Bỏ 0,5cc cho một khối nước. Chiều 4-5 giờ bỏ tiếp 0,5cc cho một khối nước. Sau khoảng 3 ngày, bạn sẽ thấy nước được cải thiện. Nếu chưa đích thực trong, bạn cũng có khả năng dùng thêm một liều như trên, việc này sẽ khiến nước trở nên trong hơn.

Nhưng khi sử dụng thuốc, chỉ phát huy tác dụng đối với những hệ thống lọc tuần hoàn. Hay có thiết bị có thể khuấy đảo được nước thôi nha.

nước hồ cá bị xanh

2.9 Đèn UV diệt tảo xanh 

Đèn UV diệt khuẩn có công dụng diệt tảo, nấm, và khử những chất ô nhiễm nước. thành ra, đây được biết là một cách diệt tảo xanh trong hồ cá nhà bạn. Đây là công cụ đắc lực, giúp người nuôi cá giải quyết được khá nhiều câu hỏi của cá.Chưa kể, khi sử dụng đèn UV, bạn không sợ ảnh hưởng nhiều đến cá. Lại không làm đục nước, cần phải có nhất vẫn là ngăn tảo sinh trưởng.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Nước hồ cá bị xanh là bị gì? Cách khắc phục nước hồ cá bị xanh”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: độ kiềm là gì

More articles

Latest article