Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Vai trò của chuyển hóa vật chất [Đầy đủ nhất]

Must read

Chuyển hóa vật chất là gì? Vai trò của chuyển hóa vật chất là gì? Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc về câu hỏi nay. Hôm nay Kovacova sẽ gửi đến bạn bài viết dưới đây nhằm giải thích giúp bạn về câu hỏi trên.

Vai trò của chuyển hóa vật chất [Đầy đủ nhất]

chuyển hóa vật chất và năng lượng

Khái niệm về chuyển hóa vật chất

  • Chuyển hóa vật chất là tập hợp các phản ứng sinh hóa xảy ra bên trong tế bào. Nhờ chuyển hóa vật chất mà tế bào được thực hiện được các đặc tính đặc trưng khác của sự sống như sinh trưởng, cảm ứng và sinh sản. Chuyển hóa vật chất luôn luôn kèm theo chuyển hóa năng lượng.
  • Chuyển hóa vật chất bao gồm 2 mặt đó là: tổng hợp các chất hữu cơ phức tạp từ các chất đơn giản (được gọi là đồng hóa) và phân giải  từ các chất hữu cơ phức tạp thành chất đơn giản hơn (được gọi là dị hóa).
  • Trong quá trình dị hoá cung cấp năng lượng để tổng hợp ATP từ ADP. ATP lập tức được phân hủy thành ADP và giải phóng năng lượng cho quá trình đồng hóa cũng như các hoạt động sống khác của tế bào.

Vai trò của chuyển hóa vật chất

Chuyển hóa vật chất luôn luôn đi kèm với chuyển hóa năng lượng. Quá trình dị hóa cung cấp năng lượng để tổng hợp được ATP từ ADP. Thì ATP sẽ ngay lập tức phân hủy thành ADP và giải phóng năng lượng cho quá trình đồng hóa, cũng như các hoạt động sống khác của tế bào. Như vậy vai trò của chuyển hóa vật chất là: Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động sống của tế bào.

Sơ đồ mô tả quá trình chuyển hóa vật chất

Cơ thể tồn tại và phát triển được là nhờ có quá trình thay cũ đổi mới xảy ra liên tục. Bản chất của quá trình này là quá trình chuyển hóa. Nhờ quá trình chuyển hóa này mà cơ thể luôn được cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho cấu trúc tế bào và năng lượng để tế bào hoạt động.

Trong chuyển hóa vật chất sẽ có hai quá trình đối ngược nhau và gắn liền nhau, đó là các quá trình đồng hóa và dị hóa.

Biểu hiện của quá trình đồng hóa chính là sự làm mới lại, tái tạo lại và xây dựng lại tất cả các mô của cơ thể. Còn biểu hiện của quá trình dị hóa thì là sự oxy hóa, chuyển hóa các hợp chất hữu cơ phức tạp để sản sinh ra loại năng lượng cần thiết để duy trì cho thân nhiệt ở mức hằng định, cho sự hoạt động của các cơ, cho sự tổng hợp các chất khác nhau và cho các quá trình bài tiết, nội tiết, …

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article