Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Tiền Polime thuộc loại vật liệu nào? Quy trình in tiền Polime

Must read

Tiền Polime thuộc loại vật liệu nào? Tiền polime là thứ rất đỗi quen thuộc và không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Những không phải ai cũng biết về nguồn gốc xuất xứ của loại chất liệu tiền này, nó được cấu tạo từ vật liệu nào, quy trình in tiền ra sao… Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Lịch sử tiền polymer

Tiền polymer (phiên âm đọc là: tiền pô-li-me, còn gọi là tiền nhựa) là loại tiền được làm từ giấy polymer.

Từ năm 1967, Ngân hàng Dự trữ Australia bắt đầu nghiên cứu, ứng dụng chất liệu polymer vào công nghệ in tiền. Năm 1988, Australia in thử nghiệm đồng tiền lưu niệm trên giấy nền polymer.

Năm 1992, Australia chính thức phát hành đồng tiền polymer đầu tiên trên toàn cầu. Hơn một thập kỷ sau, tiền polymer được phát hành ở 18 nước, trong đó, Australia, New Zealand, Rumani hoàn toàn sử dụng tiền polymer thay cho tiền giấy truyền thống.

tiền polime thuộc loại vật liệu nàoTheo như thống kê trên toàn cầu hiện có 23/200 nước sử dụng công nghệ in tiền polymer nhưng chính xác thì hiện nay chỉ có 2 nước sử dụng trọn bộ tiền polymer (Úc và New Zealand) và Việt Nam là nước thứ 3 sử dụng phổ biến.

Danh sách những nước sử dụng tiền polymer

Hiện trên thế giới đã có 23 nước lưu hành đồng tiền in trên chất liệu polymer, trong đó có ba nước sử dụng tất cả tiền polymer trong hệ thống tiền tệ; một số nước dùng giấy polymer cho một căn số giá; 6 nước hiện đang thí điểm tiền polymer dưới hình thức tiền lưu niệm.

Các nước đó gồm Australia, Thái Lan, New Zealand, Singapore, Brasil và Việt Nam,…

Cấu tạo đồng tiền polymer – Tiền polime thuộc loại vật liệu nào?

Giấy nền polymer

tiền polime thuộc loại vật liệu nào

  • Phim:

Đầu tiên, một chất nhựa tổng hợp đặc biệt có xuất xứ từ dầu mỏ được làm nóng chảy rồi thổi vào đó luồng khí nén có áp suất lớn để tạo ra màng nhựa mỏng dạng bong bóng. Khi hút mạnh không khí ra thì màng nhựa này sẽ đi qua thiết bị đặc chủng và được cán phẳng thành phim trong suốt, có độ đàn hồi và kích thước hợp lý.

  • Giấy nền

Tiếp tới, phim sẽ được in phủ bởi nhiều lớp hoá chất đặc biệt phù hợp với việc in tiền và tạo thành giấy nền polymer.

  • Phủ lớp mờ và vecni

Phủ lớp mờ chống “lộ chân” và in phủ véc-ni để bảo vệ lớp mực in trên đồng tiền trong quá trình lưu thông.

Quy trình in tiền polymer

Lúc phim được in phủ bởi nhiều lớp hoá chất đặc biệt phù hợp với việc in tiền và tạo thành giấy nền polymer thì chẳng những cài đặt những yếu tố bảo an tương tự như với giấy in tiền truyền thống (hình bóng chìm hay dây bảo hiểm…) mà còn tạo ra những cửa sổ trong suốt hai mặt (vùng không được in phủ), cho phép sử dụng công nghệ cao để cài đặt yếu tố hình ẩn, yêu tố chống giả đặc trưng của tiền polymer.

tiền polime thuộc loại vật liệu nào

In tiền là bí mật công nghệ của từng nước.

Đặc điểm của tiền Polymer tại Việt Nam

Tiền polymer tại Việt Nam là loại tiền được làm từ polymer đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành từ năm 2003, có giá trị lưu hành song song với những đồng tiền cũ nhằm vừa đáp ứng nhu cầu lưu thông tiền tệ về cơ cấu mệnh giá, chủng loại, đồng thời giúp nâng cao chất lượng đặc biệt là khả năng chống làm giả các tờ tiền.

tiền polime thuộc loại vật liệu nào

Tiền được làm từ polymer có các đặc điểm:

  • Chống làm giả: việc dùng chất liệu polymer để in tiền có thể nâng cao việc chống làm giả tiền.
  • Có độ bền cao: giấy nền polymer có độ bền cơ học rất cao như khó có thể dùng tay không để xé rách và có khả năng chống thấm nước.
  • Chi phí hợp lý: mặc dù tầm giá để in được tiền polymer cao gấp đôi so với tiền cotton nhưng có thể chống thấm nước nên độ bền cơ học cao và tuổi thọ sử dụng được dài hơn.

tiền polime thuộc loại vật liệu nào

  • Đảm bảo sức khỏe: so với tiền giấy thì tiền polymer sạch hơn do bề mặt của nó được phủ véc–ni nên loại tiền này không hút ẩm, giữ ẩm hay những chất bẩn khác, từ đó sẽ ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
  • Phù hợp với hệ thống: giấy polymer có khả năng thích nghi với nhiều thiết bị xử lý tiền như ATM hay máy đếm tiền,..
  • Bảo vệ người dân: việc phát hành những loại tiền polymer giúp nâng cao chất lượng và khả năng chống làm giả đồng tiền Việt Nam.

Bên cạnh những yếu tố bảo an như trong in tiền cotton, tiền polymer còn có những yếu tố bảo an đặc trưng và góp phần nâng cao hiệu quả trong việc chống làm giả.

Hiện tại, đã có sáu mệnh giá được phát hành: 10,000; 20,000; 50,000; 100,000; 200,000 và 500,000.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về tiền Polime thuộc loại vật liệu nào. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Cách sử dụng pipet

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article