Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Tìm hiểu tác dụng của thuốc tím cho cá

Must read

Thuốc tím cho cá là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Đây là một giải pháp tự nhiên và an toàn cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của cá. Thuốc tím giúp tăng cường sức đề kháng, giảm stress và phòng tránh các bệnh tật cho cá. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của thuốc tím cho cá, cách sử dụng thuốc tím đúng cách và các lợi ích của việc sử dụng thuốc tím cho việc chăm sóc cá. Cùng Kovacova tìm hiểu nhé!

Thuốc tím cho cá: Giải pháp hiệu quả cho các vấn đề về sức khỏe của cá

Thuốc tím có tên hóa học là Kali pemanganat hay còn gọi là KMnO4, đây là hợp chất oxy hóa mạnh, sản phẩm tạo ra là các ion pemanganat và mangan đioxit:

2KMnO4 → K2MnO4 + MnO2 + O2↑

Thuốc tím sẽ diễn ra phản ứng trên với bất kỳ chất hữu cơ nào trong ao bao gồm tảo, vi khuẩn, cá, chất hữu cơ hòa tan, và những chất cặn hữu cơ dưới đáy. Chính cho nên nó đã được sử dụng trong các ao cá để điều trị các tác nhân gây bệnh cho cá thông thường như ký sinh trùng mang và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm bên ngoài, tuy nhiên thuốc tím có khả năng làm giảm nồng độ oxy hòa tan bởi vì nó giết chết những loại tảo-nguồn tạo ra nhiều oxy trong ao.

Thuốc tím cho cá

Tất tần tật về thuốc tím

Ở dạng thường, thuốc tím tồn tại là các tinh thể màu tím đen óng ánh hoặc ở dạng bột, khi hòa tan trong nước tạo ra dung dịch màu tím hoặc hồng đậm. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì chỉ vài ngày sau thì nước ao sẽ trở lại màu bình thường. bạn có khả năng dễ dàng tìm mua thuốc tím ở rất nhiều nơi, nếu mua với lượng to thì có khả năng mua tại những cửa hàng thú y hoặc tiệm tạp hóa, còn mua với số lượng ít thì đến các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Tuy dùng như nào thuốc tím rất dễ nhưng không phải cá nào cũng sử dụng được, thuốc tím cực độc với một số loài cá như cá da trơn tru, bạn chỉ nên dùng thuốc tím đối với cá có lớp vảy bên ngoài như trong những hồ cá vàng hoặc cá Koi,.. \

Một quan tâm trước khi dùng thuốc tím là phải đo độ pH bởi vì khi pH càng lớn, thuốc tím càng độc hại với cá và thậm chí cả thực vật trong ao. Trong môi trường kiềm, có khả năng hình thành kết tủa rắn MnO2 trên mang gây nên các thắc mắc về hô hấp và những tổn thương khác.

Thuốc tím cho cá

Độ pH càng cao thì thuốc tím càng độc hại

Tác dụng của thuốc tím cho cá

Dùng làm thuốc trị nấm cho cá cảnh

Thuốc tím là một loại thuốc điều trị bệnh hữu dụng cho cá, nó hoạt động chống lại một loạt các loại ký sinh trùng đơn bào và sán gây nên các bệnh như trùng mỏ neo, rận cá, nhiễm sán… Ngoài sử dụng để điều trị những bệnh từ ký sinh trùng, thuốc tím còn tương trợ điều trị bệnh thối mang và bệnh do vi khuẩn như loét da.

Thuốc tím cho cá

Dùng làm thuốc trị nấm cho cá cảnh

Trước khi điều trị, tốt nhất là bạn nên dọn dẹp sạch sẽ ao bể để giảm lượng chất hữu cơ. Có 2 Các Dùng thuốc tím cho cá, một là xử lý trực tiếp trong ao, hai là sử dụng bể cách ly. Đối với biện pháp tiên phong, lượng thuốc tím đánh trên diện rộng nên bạn phải thay 50% lượng nước trong ao sau khi kết thúc công đoạn điều trị.

Cách dùng thuốc tím cho cá như sau: cứ mỗi lít nước hồ thì bạn pha với 2mg thuốc tím, hòa tan lượng thuốc tím đó với nước tinh khiết trước khi đổ xuống ao. Sở dĩ bạn phải làm vậy là vì thuốc tím có phản ứng oxy hóa rất mạnh, nếu được đổ trực tiếp xuống ao thì nó sẽ phản ứng với những chất hữu cơ trong hồ trước khi tiếp xúc với cá bị bệnh, làm mất khả năng trị bệnh của thuốc.

Sau khi đổ thuốc tím xuống ao, gia đình hãy quan sát thuốc nước ao, nếu nước bị chuyển sang màu nâu trong vòng chưa đầy 4 giờ thì bạn phải tăng liều lượng thuốc tím thêm 2mg/lít. tiếp tục lặp lại công đoạn cho đến khi đã thêm tối đa là 6mg, nếu nước vẫn bị chuyển sang màu nâu thì gia đình phải ngừng thêm thuốc tím, tiến hành thay nước và tẩy rửa lại ao bể để hết các chất bẩn.

Thuốc tím cho cá

Cách sử dụng thuốc tím cho cá bị bệnh ký sinh trùng và vi khuẩn

Sát khuẩn cho bể cá

Cách dùng thuốc tím cho cá trong trường hợp này để chống lại vi khuẩn (bao gồm cả vi khuẩn nitrat hóa trong bộ lọc nước) và ký sinh trùng. Các Dùng thuốc tím cho cá cũng rất dễ dàng, liều lượng là 0,5g thuốc tím trên 380 lít nước bể hoặc 0,065g trên 50 lít, sau khi tính được lượng thuốc tím cần dùng thì bạn sẽ hòa vào nước thuần khiết rồi đổ vào hồ sau. Tuy nhiên trước khi đổ thuốc tím thì gia đình cần gỡ hệ thống lọc sinh học trong hồ. Nếu nhận biết nước bể chưa được tốt thì lặp lại sau 2-3 ngày nhé, tối đa là 5 lần điều trị bằng thuốc tím thôi.

Thuốc tím cho cá

Sát khuẩn cho bể cá

Khử mùi hôi

Việc tích trữ mùi hôi trong bể cá cũ là do sự phân hủy của các vật chất hữu cơ. Bạn cần chuẩn bị liều lượng 0,065g thuốc tím trên 200L nước hồ. Đây là thể tích nước thực của bể cá của gia đình tức là thể tích bể khi chưa cho bất cứ thứ gì chứ không phải thể tích bể hiện nay vì đồ trang trí, thiết bị, mực nước và chất nền sẽ làm giảm thể tích thực của nhà sản xuất.

Để giảm mùi hôi, gia đình hãy khuấy thuốc tím với 1 lít nước ấm (tốt nhất là nước cất hoặc nước sạch đã để bay mùi clo) cho đến khi nước có màu tím đậm và các tinh thể tan hết dưới đáy. Sau đó, hãy cẩn thận, thêm từ từ 5ml dung dịch trên vào bể cá của bạn và lặp lại cho đến khi gia đình thấy tổng thể nước bể có màu hồng nhạt. bạn có thể đặt một chiếc đĩa trắng trên sàn hồ cá để quan sát thuốc nước trong hồ.

Bởi vì thuốc tím bị trung hòa dưới ánh sáng nên sau khi hòa xong hãy tắt đèn hồ và đảm bảo hồ được sục khí tốt trong 12 giờ tiếp tục. Bật đèn nhanh mỗi giờ một lần để tham khảo thuốc nước và phản ứng của cá (nếu chúng đang thở hào hển, gia đình sẽ cần thêm sục khí hoặc thay nước). Không áp dụng thêm trong 12 giờ tiếp tục.

Ngửi nước sau 48 giờ trôi qua và áp dụng lại theo liều lượng ban đầu nếu mùi hôi vẫn còn. Tùy thuộc vào hiện trạng của bể, có thể điều trị mất 2 lần hoặc nhiều hơn mới thấy sự cải thiện chất lượng nước. Tuy nhiên không áp dụng quá 5 lần điều trị trong vòng một tuần.

Thuốc tím cho cá

Khử mùi hôi

Các lưu ý về cách dùng thuốc tím cho cá

Về đồ bảo hộ

Với cách dùng thuốc tím cho cá, nó có thể làm bỏng da, mắt và các bộ phận khác của cơ thể và khiến xống áo, da tay của bạn có màu nâu nếu chạm phải. vì vậy bạn luôn phải sử dụng đồ bảo hộ an toàn kể đến găng tay cao su, kính bảo hộ và khẩu trang chống bụi để tránh gây kích ứng đường hô hấp.

Về thời gian sử dụng thuốc tím

Chất lượng điều trị của thuốc tím bị tác động bởi ánh sáng mặt trời nên việc điều trị được tiến hành tốt nhất là vào lúc chiều tối hoặc những hôm trời nhiều mây.

Có nên kết hợp thuốc tím với các phương pháp xử lý ao khác không?

Câu giải đáp là không nên. Đặc biệt không nên trộn thuốc tím với formalin vì hai hợp chất này tạo ra khí formaldehyde độc hại, có khả năng gây ung thư. Một đế ý khác là không sử dụng thêm muối (NaCl), vì thuốc tím sẽ trở thành độc hơn khi độ mặn tăng lên.

Tổng kết lại, thuốc tím cho cá là một giải pháp tự nhiên và an toàn cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của cá. Với tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm stress và phòng tránh các bệnh tật, thuốc tím đang được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc sử dụng thuốc tím cần phải đúng cách và chọn lựa sản phẩm chất lượng cao. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một giải pháp an toàn và hiệu quả cho việc chăm sóc cá của mình, thuốc tím là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Hy vọng với những kiến thức mà Kovacova chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhé!

Xem chi tiết:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article