Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Hợp kim titan là gì? [KHÁM PHÁ NGAY]

Must read

Hợp kim titan là gì? Đặc tính nổi trội của titan? Nguyên liệu titan có bị gỉ không? Một số ứng dụng khác của titanium? Cùng khám phá ngay trong bài viết này cùng Kovacova để cập nhật ngay những kiến thức về vấn đề này nhé!

Hợp kim titan là gì?

Titan là gì?

Theo wikipedia, titan hay titanium là yếu tố hóa học, một kim khí được ký hiệu là Ti, số thứ tự trong bảng tuần hoàn các yếu tố hóa học là 22. Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỷ trong thấp và có độ bền cao. Titanium không bị ăn mòn bởi nước biển, clo và nước cường toàn.

Hợp kim titan là gì

Hợp kim titan là gì (Nguồn: Internet)

Chất liệu titan là gì? Titan được dùng trong những hợp kim cứng và nhẹ; được ứng dụng trong các động cơ phản lực, hoả tiễn hành trình, phi thuyền, quân đội,…hay các thiết bị nội nha, đồ thể thao, trang sức,….

Titanium có rất nhiều thuộc tính nhưng 2 đặc tính điển hình nhất đó chính là khả năng chống ăn mòn và độ bền cực kỳ cao, cao nhất trong toàn bộ những loại nguyên tố hóa học. Ti còn được coi đến là kim khí cứng nhất trong toàn bộ những kim khí, bề mặt bóng láng, khả năng chống ăn mòn cực tốt.

Đặc tính nổi trội của titan

Kim khí titan có nhiều ưu điểm nổi trội. Cùng tham khảo ngay nhé!

Độ cứng siêu cao

Titan hay titanium được xem đến là nguyên liệu cứng nhất trong những kim khí được dùng để làm trang sức, thậm chí là bạch kim,…Điều này khiến cho gia công cũng như chế tác trang sức titan trở thành đơn giản và có nhiều mẫu mã khác nhau. Đây cũng chính là nguyên do tại vì sao titan được sử dụng độc quyền trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Màu sắc đa dạng

Màu titan là màu gì? Titan có nhiều màu sắc khác nhau với 3 màu tiêu biểu nhất đó chính và vàng, vàng hồng và màu trắng, Trong đó màu trắng được sử dụng thịnh hành hơn cả, thích hợp để làm ra các loại trang sức hiện nay.

Khối lượng titan siêu nhẹ

Khối lượng nhẹ chỉ 4.5g/cc so với 7.8g/cc nên việc sử dụng titan làm trang sức sẽ trở nên dễ dàng hơn. bạn không có cảm giác vướng víu hay gò bó với những chiếc nhẫn nữ, nhẫn cặp, vòng tay, dây chuyền làm bằng nguyên liệu titan.

Không bị bạc màu, hao mòn

Titan có thể giữ màu sắc rất cao và không bị hao mòn theo thời kì, không bị cũ dù xúc tiếp với nước, hóa chất. vì thế, nếu dùng trang sức titan gia đình sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời kì, công sức để bảo quản, làm sạch như những trang sức bạc, vàng,….

Chi phí rẻ hơn so với các loại trang sức quý khác

Nói về mức độ quý hiếm thì titanium chẳng thể so sánh với bạc bởi đây là yếu tố được sử dụng thường thấy thứ 9 trên vỏ trái đất. Vậy nên, những sản phẩm trang sức được làm từ hợp kim titan có ngân sách rẻ hơn so với vàng tây, bạch kim,….

Titan có bị gỉ không?

Titan là nguyên liệu khó bị ăn mòn, có màu bạc và bền như inox nên titanium khó bị đen như các loại trang sức khác. Do khó bị ăn mòn nên khả năng bị oxi hóa ngoài tự nhiên nên không hề bị gỉ sau thời gian sử dụng.

Hợp kim titan là gì

Titan có bị gỉ không?

Trang sức titan rất khó bị đen, do có nhiều hợp kim pha trộn như bạc titan hay vàng titan thì trang sức vẫn bị đen nhưng để bị đen thì thời kì sử dụng phải khá dài. Còn đối với những loại trang sức chỉ có riêng chất liệu titan thì rất khó bị đen.

Chính bởi vì thế, titan thường được sử dụng nhiều trong việc chế tạo trang sức do có màu sáng bạc bắt mắt, độ bền và tính ứng dụng cao.

Giá titan có đắt không?

Titan là yếu tố phổ biến thứ 9 trên trái đất nên giá của titan không hề rẻ nhưng chúng lại rẻ hơn nhiều loại kim loại quý khác như bạch kim, xoàn. Bởi:

  • Titan có chủ yếu trong các loại đá trầm tích và núi lửa nên việc khai hoang hết sức khó khăn. Cùng với đó kim loại titan sẽ phải trải qua các giai đoạn phức tạp nên giá của chúng cũng sẽ có hơn so với bình thường.
  • Titan được lựa chọn để sản xuất vỏ máy bay, các thiết bị hàng không vũ trụ nên phần nào cũng khiến cho giá của chúng cao. Theo khảo sát mới nhất, titan có khả năng cao khoảng 50 lần so với thép carbon thô.
  • Hợp chất titan có khả năng chống thấm, không phản ứng với axit nên đảm bảo được chừng độ bền đẹp, an toàn với sức khỏe của người dùng.

Một số ứng dụng của titanium

Titanium (titan) được ứng dụng trong một số lĩnh vực sau đây:

  • Kim loại titanium được sử dụng để làm những động cơ dưới nước ví dụ như chân vịt, tàu thủy hay dùng để bọc các ống dẫn nước.
  • Khi chưa tìm thấy kim khí titan thì thép được sử dụng để làm máy bay nhưng khi sử dụng thì trọng lượng tàu bay rất nặng, nên khi bay qua đại dương ít nhiều sẽ khiến cho máy bay bị mòn. Khi tìm thấy titanium thì đây được biết là phương pháp tuyệt đối để sử dụng trong ngành hàng không.
  • Vật liệu titan hay titanium được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế, cập nhật cho các chiếc xương bên trong cơ thể người. Cụ thể là các bộ phận như hộp sọ, van tim,….

Hợp kim titan là gì

Một số ứng dụng của titanium

Ứng dụng của titan trong lĩnh vực y tế:

  • Trong lĩnh vực răng-hàm-mặt titanium được dùng để làm chân răng hoặc chế tạo thành những con vít để sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về Hợp kim titan là gì? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích cho mình nhé!

Xem thêm: Đặc điểm của lớp electron ngoài cùng

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article