Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Sulfur dioxide là gì? Những ảnh hưởng của Sulfur dioxide tới đời sống

Must read

Sulfur dioxide là gì? Đây là một chất hóa học, oxit của lưu huỳnh, nó thường được tạo ra trong quá trình sản xuất công nghiệp và có tác động xấu đến nguồn không khí, ảnh hưởng sức khỏe của con người. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sulfur dioxide là gì? 

Sulfur Dioxide là một trong những chất gây ô nhiễm không khí, để lại ảnh hưởng lớn đối với sức khoẻ con người. Chúng hình thành chủ yếu từ các nhà máy nhiệt điện, khu công nghiệp. Oxit lưu huỳnhkể đến lưu huỳnh đioxit là một nhóm chất gây ô nhiễm không khí. Chúng được tạo thành tử những nguyên tử sulfur và oxy. Một lượng to oxit sulfur (SO2) được tạo ra trong khi chất chứa diêm sinh bị đốt cháy. bởi vậy, oxit lưu huỳnh thường phát hiện trong các nhà máy nhiệt điện, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.

sulfur dioxide là gì

Việc con người và động vật, thực vật hàng ngày tiếp xúc với khí thải sulfur dioxide gây ra những tác hại không hề nhỏ. Đối với hệ thực vật, chúng có khả năng chết sớm hơn hoặc cho năng suất không cao. Riêng với con người, khi tiếp xúc với SO2 ở mức độ cao, nguy cơ mức phải các bệnh về phổi, mắt, mùi và họng cũng tăng theo.

Như đã đề cập ở trên, lưu huỳnh Dioxide (SO2) là một trong những loại oxit sulfur với mức độ nguy hiểm top đầu trong nhóm. Ở phương diện hoá học, chất khí này được hình thành bởi 1 nguyên tử sulfur và 2 nguyên tử oxy. Đây là chất khí không màu, có mùi đặc trưng.

sulfur dioxide là gì

Theo các nhà Môi trường học, Sulfur Dioxide là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí thứ cấp phổ bin và có tính phản ứng cao. Khi chúng xúc tiếp với những chất ô nhiễm khác, phản ứng sinh ra hợp chất mới có hại cho khí quyển, tiêu biểu là hạt bụi mịn (PM). Ngoài ra, khi SO2 tác dụng với những oxit nitơ gây ra mưa axit.

2. Tác động của Sulfur dioxit tới đời sống

Sulfur Dioxide là chất ô nhiễm vô cùng nguy hiểm. Dù xúc tiếp với con người trong một thời gian ngắn chúng cũng để lại hệ quả khôn lường như: Gây kích ứng mũi, họng, phổi, ho khan, thở khò khè, căng tức lồng ngừng. thắc mắc trở thành nghiêm trọng hơn khi thời gian xúc tiếp kéo dài, SO2 có thể làm giảm dung tích phổi.

Một vấn đề khác mà sulfur đioxit gây nên đó là việc chúng phản ứng/ kết hợp với những hạt PM10, PM2.5 tạo thành những oxit lưu huỳnh mới với kích thước siêu nhỏ. các hạt mới sinh ra đi vào trong cơ thể, phổi, tim, thậm chí cả no bộ của con người và gây ra nhiều biến chứng.

sulfur dioxide là gì

Ở một khía cạnh khác, SO2 tác động trực tiếp, tiêu cực đến môi trường thiên nhiên. Khi chúng hiện hữu ở chừng độ cao, lá cây có thể bị bỏng hoặc cây không thể tăng trưởng. Chưa dừng lại ở đó, Sulfur dioxit trong khí quyển còn hoà trộn với độ ẩm của không khí, rơi xuống mặt đất dưới dạng mưa axit.

3. Những phương pháp hạn chế phát thải SO2 ra môi trường

Trước những tác động không nhỏ của SO2, nhiều nhà nước đã ban hành các quy định cần phải có với tiêu chí giảm thiểu lượng lưu huỳnh dioxide sản sinh ra môi trường. Cụ thể như sau:

  • Ban hành và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng nhiên liêu nhà nước
  • Thực thi các tiêu chuẩn khí thải từ các phương nhân tiện giao thông một cách nghiêm ngặt
  • Xúc tiến sử dụng năng lượng, nhiên liệu tự nhiên để chuyển đổi cho các vật liệu có chứa lưu huỳnh

sulfur dioxide là gì

 

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Sulfur dioxide là gì? Những ảnh hưởng của Sulfur dioxide tới đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: cách xử lý nước hồ cá bị xanh

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article