Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Công thức cấu tạo của H2SO4, ứng dụng của H2SO4 trong đời sống

Must read

Công thức cấu tạo của H2SO4 như thế nào? H2SO4 hay axit sunfuric là hóa chất được sử dụng nhiều nhất trong các chất hóa học. Nó được dùng rất nhiều trong quá trình sản xuất công nghiệp, phổ biến trong cuộc sống. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Công thức cấu tạo của H2SO4 (axit sunfuric)

 – Công thức phân tử: H2SO4

 – Công thức cấu tạo: 

Công thức cấu tạo H2SO4 (ảnh 3)

 – Mô hình phân tử H2SO

Công thức cấu tạo H2SO4 (ảnh 4)

2. Ứng dụng của H2SO4 trong đời sống và sự phát triển công nghiệp

Axit sulfuric là hóa chất được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và được sử dụng trong đa số các ngành công nghiệp như sản xuất phân bón, dược phẩm, chất tẩy, ngành công nghiệp hóa dầu…

2.1. Sản xuất hóa chất

Là một hợp chất hóa học rất cần phải có, axit sunfuric được sử dụng trong công đoạn sản xuất một số hóa chất nổi danh bao gồm axit hydrochloric, axit nitric, axit photphoric và nhiều hóa chất công nghiệp khác.

công thức cấu tạo của h2so4

2.2. Lọc dầu

Giai đoạn tinh chế dầu thô đòi hỏi phải sử dụng một axit làm chất xúc tác và axit sunfuric thường được sử dụng cho mong muốn này. Nó gỡ bỏ các hợp chất sulfur và hydrocacbon không bão hòa có trong dầu thô.

2.3. Luyện kim

‘Pickling’ là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả việc xử lý kim khí để loại bỏ tạp chất, rỉ sét hoặc cặn trên bề mặt, chẳng hạn như trong sản xuất thép. Ngày nay, việc sử dụng axit sulfuric cho mục đích này đã giảm đi một tí vì ngành công nghiệp hiện tại sử dụng axit hydrochloric. dù rằng axit hydrochloric đắt hơn axit sulfuric, nhưng nó tạo ra kết quả nhanh hơn và giảm thiểu việc mất kim loại cơ bản trong quá trình tẩy.

2.4. Sản xuất vải rayon

Vải Rayon được làm từ sợi cellulose có nguồn gốc từ gỗ. Chúng được hòa tan trong dung dịch Tetra Amine Copper (II) để tạo ra một chất lỏng màu xanh đậm sau đó được bơm vào axit sulfuric để tạo thành sợi Rayon.

2.5. Sản xuất ắc quy chì

Axit sunfuric được sử dụng ở dạng loãng để hoạt động như một chất điện phân để liên kết những phần pin với nhau. Axit sulfuric được sử dụng theo cách này thường được gọi là Pin axit. Nó được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô cho xe hơi và xe tải.

công thức cấu tạo của h2so4

2.6. Sản xuất thuốc

Axit sulfuric được sử dụng trong giai đoạn sản xuất các loại thuốc hóa trị kìm hóa chống và ngăn bệnh ung thư.

2.7. Sản xuất phân bón và thuốc trừ sâu

Để sản xuất phân bón, ammonium sulfate và superphosphate cần sử dụng nhiều H2SO4.

Nhiều loại thuốc trừ sâu sử dụng H2SO4 làm nguyên liệu thô như đồng sunfat và kẽm sunfat (ZnSO4) để làm thuốc diệt nấm cho cây, thallium sulfate làm thuốc diệt chuột, và sunfat sắt và đồng sunfat (CuSO4) làm thuốc diệt cỏ.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để cải thiện đất đá vôi có độ pH cao.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Công thức cấu tạo của H2SO4, ứng dụng của H2SO4 trong đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: sulfur dioxide là gì

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article