Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh, nguyên nhân hồ cá bị xanh

Must read

Cách xử lý nước hồ cá bị xanh như thế nào? Là vấn đề mà nhiều người gặp phải, nó làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của cá và các sinh vật trong hồ. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân hồ cá bị xanh

Nước trong hồ cá bị xanh là do Tảo Lục và Tảo Lam gây ra. Đây là chiếc tảo được hình thành và vững mạnh trong khoảng phân hoặc thức ăn thừa của cá. Các dòng tảo lục này đã tạo điều kiện sản xuất oxy cho cá và thu nhận chất hữu cơ dư thừa ở bên trong ao.

Ngoài ra nếu mẫu tảo phát triển quá mạnh và nước mang xanh đậm thì đã ảnh hưởng đến môi trường sống của cá và làm mất đi sự thăng bằnglúc tảo tàn đi thì hồ cá sẽ bị ô nhiễm gây ra bệnh và bùng phát rất nghiêm trọng.

cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Nước hồ cá bị xanh cũng  phần đông cỗi nguồn khác được ảnh hưởng trong khoảng yếu tố bên ngoài cụ thể:

  • Làm sạch hồ không sạch sẽ: mặc dầu nuôi cá ở bể cũng sẽ khó kiểm soát được chất lượng cá và môi trường nước. Nhưng bạn cũng nên chú giải hoặc ghi lịch trình thay nước cho bể cá. bất chợt thay nước sở hữu thể gây ra tình trạng cá chết.
  • Máy lọc nước không tốt: những dòng tảo tiết ra phổ biến chất dinh dưỡng trong nước. tuy nhiên máy lọc nước lại không lọc giải quyết được khiến cho bể cá bị thiếu oxy trầm trọng. từ đấy làm ô nhiễm nguồn nước và khiến cho tảo hình thành, phát triển.
  • Cho ăn không đúng cách: bạn không nên cho cá ăn quá nhiều lần trong ngày. bình thường chỉ cho ăn 1-2 lần trong ngày và ăn từ 5-7 phút thôi. Bên cạnh đó cũng không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Vì tảo được sản sinh từ thức ăn thừa của cá.

Ngay khi dấu hiệu được nguồn nước bị ô nhiễm thì nên tìm cách xử lý nước hồ cá bị xanh nhanh chóng để không tác động đến chất lượng của cá.

2. Cách xử lý nước hồ cá bị xanh 

Sau khi đã biết nguyên nhân dẫn đến hồ cá bị xanh thì bạn nên tìm phương pháp và cách để xử lý.Chỉ khi tìm được cách xử lý nước hồ cá bị xanh một cách triệt để thì mới duy trì được sự vững mạnh của cá. Bạn cũng không nên chủ quan hay lờ là về câu hỏi này đâu nha. Dưới đây sẽ là một số cách xử lý cùng tìm hiểu nhé.

2.1 Giải pháp sinh học

hiện tại phương pháp chế phẩm sinh vật học là cách xử lý nước hồ cá bị xanh hiện đang được nhiều người nuôi cá áp dụng. giải pháp sử dụng chế phẩm sinh học có thành phần vi khuẩn để xử lý như: Bacillus, Lactobacillus, Nitrobacter,…để xóa bỏ rêu, tảo. Khi sử dụng giải pháp này thì tế bào vi khuẩn có trong chế phẩm sinh học được bổ sung vào hồ cá.

cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Từ đó chúng sẽ sinh trưởng và cạnh tranh với tế bào tảo có hại. Chính vì thế, tảo và rêu cũng sẽ bị lấn lướt, yếu dần đi mà cũng sẽ tự phân hủy mà lại không làm mất thăng bằng sinh thái trong hồ cá. Một điều thú vị trong nuôi cá đó là sử dụng thêm những phương pháp nuôi cá ghép với cá có khả năng tiêu thụ được loại tảo xanh. Khi đó cá cũng sẽ ăn hết các loại tảo độc có trong hồ nước, trả lại môi trường nước trong sạch.

biện pháp này vẫn được lựa chọn hàng đầu bởi độ an toàn, tuy tác dụng không nhanh nhưng lại nhẹ dịu không ảnh hưởng quá mạnh và phá hủy trạng thái hòa đồngMặt khác sẽ xóa bỏ hoàn toàn các chất hóa học trong nước và không bị đục nữa đó

2.2 Giải pháp vật lý

Lúc khi đã phát hiện ra bể cá bị xanh thì bạn nên xử lý những mảng bám. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt bể lên để xử lý dễ dàng hơn. Cạnh đó hãy thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường trong hồ cá. Tuy nhiên khi xử lý bạn vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại trong hồ cá vẫn đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Cách xử lý nước bể cá bị xanh bằng phương vật lý thì nên cung cấp thêm hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao cho cá sống tốt nhất. Một điều khi áp dụng đó là ngừng việc cho cá ăn trong 24h và để kìm hãm sự tăng cường của tảo thì nên kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

cách xử lý nước hồ cá bị xanh

Với giải pháp này thì sẽ có hiệu quả rõ rệt hơn so với phương pháp sinh học. Trong trường hợp tảo tiến triển dày đặc thì tốt nhất bạn nên xử lý nhanh để ngăn chặn được lượng tảo lớn mạnh.

2.3 Phương pháp hóa học

Cách xử lý nước bể cá bị xanh theo biện pháp hóa học là dạng thoát khỏi tảo một cách nhanh nhất. Thế nhưng cái gì cũng đều có 2 mặt tốt và mặt xấu. biện pháp này hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá . Bởi với hiệu quả nhanh kiên cố sẽ xoá sổ và phá tan vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước.

Bởi vậy chuyên gia đã cảnh báo người chăn nuôi không nên thực hành phương pháp này nếu không tham khảo kỹ. Bởi những hóa chất không chỉ thoát khỏi hết tảo xanh có hại mà còn vô tình diệt những loại tảo có lợi trong môi trường nước. những tảo có lợi sẽ làm điều hòa, ổn định môi trường tại bể khi đã bị diệt thì chúng sẽ bị mất đồng bộ.

Một điều nữa bạn chỉ nên áp dụng cách xử lý bể nước bị xanh bằng biện pháp hóa học khi hiện trạng nước bị tảo lấn chiếm quá mức thôi nha. Khi thực hành nên làm đúng kỹ thuật, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn. Nếu làm sai kỹ thuật thì sẽ tác động rất to đến môi trường sống của cá và môi trường xung loanh quanh.

Nếu không biết mình đã thực hiện hay chưa thì hãy gọi người có chuyên môn hoặc tìm hiểu ý kiến chuyên gia hoặc đơn vị xử lý uy tín thực hành. Họ sẽ trực tiếp kiểm tra mức độ gia tăng của tảo và hồ nước bị xanh như thế nào để đưa ra giải pháp đúng nhất.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Cách xử lý nước hồ cá bị xanh, nguyên nhân hồ cá bị xanh”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: phân kali là gì

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article