Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ? [XEM CHI TIẾT]

Must read

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ? Nếu bạn đã trải qua chương trình học cấp cơ sở thì chắc hẳn bạn đã nghe qua cái tên quỳ tìm. Quỳ tím trong hóa học được ứng dụng rất nhiều và một số chất khiến nó chuyển màu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các chất khiến nó chuyển sang các màu: đỏ, xanh,..

Dưới đây, Kovacova sẽ cùng bạn giải đáp về vấn đề này nhé!

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ?

Quỳ tím là gì?

Quỳ tím hay được gọi là giấy quỳ – loại giấy được tẩm dung dịch etanol hoặc nước cùng chất màu được tách từ rễ cây địa y Roccella và Dendrographa. Loại giấy này ban đầu có màu tím được sử dụng trong thí điểm hóa học và đo độ pH. Sau khi sử dụng, giấy quỳ sẽ cập nhật thành màu khác.

Cho kết quả nhanh (thường dùng trong những thí nghiệm) đó là điểm cộng lớn nhất của quỳ tím. Bên cạnh đó, giấy quỳ còn được sử dụng để phân biệt những loại khí. Vì thế mà quỳ tím là thứ chẳng thể thiếu trong những cuộc thử nghiệm hay trong các phòng thử nghiệm hiện giờ.

chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

Quỳ tím là gì?

Phân loại quỳ tím

Giấy quỳ tím được chia thành 2 loại chính đó là: giấy quỳ tím đỏ và giấy quỳ tím xanh.

 • Giấy quỳ tím đỏ: Được tạo ra bằng giải pháp xử lý giấy suôn sẻ và một loại thuốc nhuộm được ngâm trong dung dịch axit sulfuric loãng. tiếp đến, chúng được mang đi sấy khô bằng cách xúc tiếp trực tiếp với không khí.
 • Giấy quỳ tím xanh: Khi nhúng quỳ tím xanh trong dung dịch, nếu giấy đổi sang màu đỏ thì dung dịch có tính axit, còn nếu giấy không đổi màu thì dung dịch ở trạng thái hài hòa. Quỳ xanh được sử dụng để nhận diện axit và giấm.

Hơn thế nữa, người ta còn chia giấy quỳ thành quỳ tím ẩm và quỳ tím khô. Để nhận mặt loại nào quỳ tím ẩm và loại nào quỳ tím khô, ta chỉ cần bỏ một trong hai loại vào khí amoniac nếu là quỳ tím khô sẽ không đổi màu, nếu giấy quỳ chuyển thành màu xanh đó là quỳ tím ẩm.

chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

Phân loại quỳ tím

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ?

Để khiến quỳ tím chuyển màu đỏ thì chúng ta cần sử dụng đúng chất tác dụng với nó để chuyển sang màu này. Cùng tham khảo chất nào làm quỳ tím hóa đỏ? ngay dưới đây nhé! Ngoài ra, cùng tham khảo thêm về chất nào làm quỳ tím hóa xanh nhé!

Quỳ tím cập nhật 3 màu tùy vào dung dịch đó là axit, bazo hay trung tính:

 • Quỳ tím đổi màu đỏ khi giấy quỳ xúc tiếp với dung dịch có tính axit.
 • Quỳ tím đổi màu xanh khi giấy quỳ tiếp xúc với dung dịch có tính bazo.
 • Quỳ tím không đổi màu khi dung dịch đó là trung tính (tính axit = tính bazo).

chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

Ứng dụng của quỳ tím

Quỳ tím có nhiều ứng dụng trong khoa học cũng như đời sống như phân biệt những chất hóa học, đo độ pH hay thử rỉ ối,…

Dùng để phân biệt dung dịch hóa học

Để nhận diện dung dịch có tính bazo hay axit, ta chỉ cần một mẩu nhỏ giấy quỳ ta có thể đơn giản phân biệt hay nhận biết. Nói rõ hơn:

 • Khi quỳ tím Công dụng với axit (VD: HCL, H2SO4,…) quỳ tím sẽ hóa đỏ.
 • Khi quỳ tím Công dụng với bazơ (VD: NaOH, KOH,…) quỳ tím hóa sang màu xanh.
 • Khi quỳ tím ở trong trường hợp giao hòa hay trung tính sẽ không đổi màu.

chất nào làm quỳ tím hóa đỏ

Ứng dụng của quỳ tím

Đo độ PH bằng giấy quỳ tím

Đo độ pH nhanh đó là điều giấy quỳ có khả năng làm được. Tuy nhiên, kết quả đo pH kiểu quỳ tím chỉ tương đối chứ không chính xác 100%. Để đo với độ chính xác nhất ta cần sử dụng máy đo pH sẽ cho ta độ chính xác cao.

Trường hợp để đo nhanh chúng ta sử dụng quỳ tím như sau: Xé một miếng quỳ tím nhúng vào nước, sau đó mang so sánh với bảng màu đi kèm.

 • Nếu chỉ số pH từ 1 – 7: môi trường axit.
 • Từ 7 – 14: môi trường bazo.
 • Nếu giấy quỳ hiển thị số 7: môi trường trung tính.

Đặc biệt, quỳ tím có khả năng thử rỉ ối của những bà bầu trong giai đoạn cuối. Từ đó, ta biết được tính trạng thai nhi bên trong bụng người mẹ tốt hay yếu để đưa ra những phương án kịp thời nhất.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về Chất nào làm quỳ tím hóa đỏ? Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thật hữu ích cho mình nhé!

Xem thêm:

Tính chất hóa học là gì?

Tính chất hóa học của HNO3

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article