Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Các vai trò của Kali đối với cây trồng

Must read

Vai trò của Kali đối với cây trồng là rất quan trọng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cây trồng. Kali là một trong những dưỡng chất để giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Để biết được những vai trò của Kali cho cây trồng bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò của Kali đối với cây trồng

1. Kích hoạt enzym

Enzym đóng vai trò như chất xúc tác cho các phản ứng hóa học, chúng liên hợp những phân tử khác lại với nhau theo cách mà phản ứng hóa học có khả năng diễn ra. Kali “kích hoạt” ít nhất 60 enzym không giống nhau liên can đến sự gia tăng của thực vật. Kali làm thay đổi hình dạng vật lý của phân tử enzyme, làm lộ ra những địa điểm hoạt động hóa học thích hợp cho phản ứng. Kali cũng trung hòa những anion hữu cơ và các hợp chất khác trong cây, giúp ổn định độ pH từ 7 đến 8 – tối ưu cho hầu hết những phản ứng enzym. Lượng Kali có trong tế bào quyết định bao nhiêu enzym có thể được kích hoạt và tốc độ của phản ứng hóa học. vì vậy, tốc độ của một phản ứng nhất quyết được kiểm soát bởi tốc độ Kali đi vào tế bào (Van Brunt và Sultenfuss, 1998)

vai trò của kali đối với cây trồng

2. Vai trò của Kali đối với cây trồng – Hoạt động của khí khổng

Thực vật phụ thuộc vào Kali để điều chỉnh sự đóng mở của khí khổng – những lỗ mà thông qua đó lá trao đổi cacbon đioxit (CO2), hơi nước và oxy (O2) với khí quyển. Hoạt động của khí khổng rất cần phải có cho quá trình quang quẻ hợp, vận tải nước và chất dinh dưỡng, và làm mát thực vật. Khi Kali đi vào các tế bào bảo vệ xung quanh quéo khí khổng, các tế bào sẽ tàng trữ nước và trương lên, làm cho những lỗ khí mở ra và cho phép các chất khí di chuyển ra vào tự do. Khi nguồn cung cấp nước bị hạn chế, K được bơm ra khỏi các tế bào bảo vệ, những lỗ khí đóng chặt lại để ngăn ngừa mất nước và giảm thiểu áp lực hạn hán cho cây trồng (Thomas và Thomas, 2009). Nếu bổ sung K không đủ, khí khổng trở thành chậm chạp – phản ứng chậm – và hơi nước bị thất thoát. Việc đóng những lỗ khí có khả năng mất hàng giờ chứ không phải vài phút như thông thường và đóng không hoàn toàn. Kết quả là, cây trồng không được cung cấp đủ K sẽ dễ bị những mỏi mệt liên quan đến nước nhiều hơn. Sự tích lũy Kali trong rễ cây tạo ra một khuynh độ áp suất thẩm thấu hút nước vào rễ. do vậy, cây thiếu Kali khả năng hút nước kém và dễ bị stress khi thiếu nước.

3. Quang hợp

Vai trò của Kali trong quang quẻ hợp rất phức tạp. Sự hoạt hóa của những enzym bởi Kali và sự tham gia của nó vào sản xuất adenosine triphosphat (ATP) có lẽ thiết yếu với việc điều hòa cường độ quang quẻ hợp hơn là vai trò của K trong hoạt động của khí khổng. Khi năng lượng mặt trời được sử dụng để kết hợp CO2 và nước tạo thành đường, sản phẩm cao năng ban đầu là ATP – nguồn năng lượng cho mọi quá trình của tế bào. Sự hòa hợp điện tích tại nơi sản xuất ATP được duy trì bằng những ion Kali. Khi cây thiếu Kali, tốc độ quang quẻ hợp và tốc độ sản xuất ATP bị giảm, và tất cả những quá trình phụ thuộc vào ATP bị chậm lại. ngược lại, hô hấp thực vật tăng lên, cũng góp phần làm chậm sự vững mạnh và gia tăng.

vai trò của kali đối với cây trồng

Ở một số loại thực vật, phiến lá hướng về phía nguồn sáng để tăng khả năng cản ánh sáng hoặc tránh xa để ngăn ngừa bị vết thương bởi ánh sáng dư thừa, việc này có tác dụng hỗ trợ điều chỉnh cường độ quang đãng hợp. các chuyển di này của lá được tạo ra bởi những chuyển đổi có thể đảo ngược trong áp suất trương thông qua sự chuyển động của Kali vào và ra khỏi những mô chuyên biệt rưa rứa như đối với khí khổng (Van Brunt và Sultenfuss, 1998)

4. Vận chuyển đường cho cây

Đường tạo ra trong quá trình quang quẻ hợp phải được vận tải qua mạch rây (libe) đến các bộ phận khác của cây để sử dụng và lưu trữ. Hệ thống vận chuyển của thực vật sử dụng năng lượng dưới dạng ATP. Nếu thiếu Kali, ATP sẽ ít hơn và hệ thống tải bị phá vỡ. Điều này làm cho các sản phẩm quang đãng hợp tàng trữ trong lá, và cường độ quang đãng hợp bị giảm. bởi vậycác cơ quan dự trữ năng lượng, như hạt cốc hay củ, bị chậm vững mạnhbổ sung đầy đủ Kali giúp giữ cho toàn bộ những giai đoạn này và hệ thống tải được hoạt động thông thường (Van Brunt và Sultenfuss, 1998)

5. Vận chuyển nước và chất dinh dưỡng

Kali cũng đóng một vai trò cần thiết trong việc vận tải nước và chất dinh dưỡng đi khắp cây trong mạch gỗ (xylem). Khi nguồn bổ sung Kali bị giảm, sự chuyển vị của đạm nitrat, lân, canxi (Ca), magiê (Mg), và các axit amin bị suy giảm (Schwartzkopf, 1972). Cũng như các hệ thống chuyển vận libe, vai trò của Kali trong chuyển vận xylem thường liên hợp với những enzym cụ thể và các hormon tiến triển thực vật. Nguồn cung cấp Kali dồi dào là điều quan yếu để vận hành hiệu quả các hệ thống này (Thomas và Thomas, 2009).

vai trò của kali đối với cây trồng

6. Tổng hợp protein

Kali cấp thiết cho tất cả các bước chính để tổng hợp protein. Việc “đọc” mã di truyền trong tế bào thực vật để tạo ra protein và enzym điều hòa tất cả những công đoạn gia tăng sẽ không thể thực hiện được nếu không có đủ Kali. Khi cây thiếu Kali, protein sẽ không được tổng hợp mặc dù có rất nhiều nitơ (N). Thay vào đó, “nguyên liệu thô” của protein (tiền chất) như axit amin, amit và nitrat bị tích tụ. Sự xúc tác của enzyme khử nitrat, sự hình thành các protein và Kali có lẽ chịu trách nhiệm cho sự hoạt hóa và tổng hợp protein (Patil, 2011).

7. Tổng hợp tinh bột

Enzyme chịu trách nhiệm tổng hợp tinh bột được kích hoạt bởi Kali. thành thử, nếu Kali không đủ, hàm lượng tinh bột giảm trong khi carbohydrate hòa tan và những hợp chất nitơ tích trữ. Hoạt động quang hợp cũng ảnh hưởng đến tốc độ hình thành đường để tạo ra tinh bột. Ở mức Kali cao, tinh bột được tải một cách hiệu quả từ nơi sản xuất đến cơ quan lưu trữ (Patil, 2011).

8. Tăng chất lượng nông phẩm

Kali đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nông phẩm. Hàm lượng Kali hữu hiệu cao giúp cải thiện ngoại quan, khả năng kháng bệnh, thời gian bảo quản của trái cây và rau quả thật phẩm của con người và giá trị dinh dưỡng của ngũ cốc và cỏ làm thức ăn gia súc.

Chất lượng nông phẩm cũng chứng minh trước khi thu hoạch, chẳng hạn như Kali làm giảm độ ngã đổ của ngũ cốc giúp giảm thất thoát, hư hỏng khi thu hoạch hoặc tiến triển sức chống chịu mùa đông của nhiều loại cây trồng.

vai trò của kali đối với cây trồng

Sự thiếu hụt Kali có khả năng làm giảm năng suất và chất lượng nông sản từ rất lâu trước khi các biểu hiện thiếu xuất hiện rõ ràng. “Cái đói tiềm ẩn” này cướp đi lợi nhuận của những người nông dân không giữ được lượng Kali trong đất đủ cao để cung cấp đủ Kali vào hàng ngày trong công đoạn sinh trưởng. Ngay cả khi thiếu hụt trong thời kì ngắn, đặc biệt là trong những giai đoạn phát triển cần phải cócó thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Các vai trò của Kali đối với cây trồng”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: nước tẩy gia ven

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article