Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Than hoạt tính viên nén là gì? Công dụng đặc biệt của than hoạt tính nén

Must read

Than hoạt tính viên nén là gì? Công dụng của than hoạt tính nén như thế nào? Ứng dụng của nó trong cuộc sống ra sao? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Than hoạt tính nén được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xử lý nước thải chứa các chất hữu cơ độc hại. Ngoài công dụng đó thì than hoạt tính nén còn có những tác dụng gì khác? Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Than hoạt tính viên nén là gì?

Than hoạt tính dạng viên, viên nén là một dạng carbon hoạt tính được sản xuất bằng phương pháp hoạt hóa hơi nước ở nhiệt độ rất cao từ nguồn vật liệu gáo dừa khô. Sau đó, sản phẩm sẽ được phân loại theo kích thước hạt và ép lại thành dạng hình viên hoặc hình trụ tròn có kích thước, đường kính không giống nhau.

than hoạt tính viên nén

Than hoạt tính viên nén thường được ép lại từ bột than hoạt tính gáo dừa nên có thể hấp phụ cực kỳ tốt và được dùng rất nhiều trong lĩnh vực lọc nước, đặc biệt là nước giếng khoan sử dụng cho sinh hoạt hoặc sản xuất công nghiệp.

Ngoài ra, than hoạt tính viên nén, viên nén còn được ưa chuộng sử dụng trong các hệ thống xử lý nước thải và khí thải công nghiệp bởi chúng có cấu trúc ổn định để hạn chế việc bị rửa trôi ở các nơi có dòng chảy lớn.

Bên cạnh đó, mức giá của sản phẩm than hoạt tính dạng viên, viên nén lại rẻ hơn khá nhiều so với các loại than hoạt tính khác mà công dụng thì hoàn toàn như nhau nên sản phẩm càng được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn.

Thông số kỹ thuật của viên than hoạt tính viên nén

 • Kích thước: Viên than hoạt tính thường có hình trụ, kích thước từ 2 – 4 ly và đường kính từ 3 – 3,36 ly

 • Độ pH: 7 – 8

 • Khả năng hấp phụ của than hoạt tính dạng viên CLL thường từ 40 – 60%

 • Độ ẩm: <= 2%

 • Chỉ số iodine: 650 – 850mg/l

 • Benzen: 23 – 33%

 • Độ tro: Các sản phẩm than hoạt tính viên nén thường có độ tro rất thấp, chỉ từ: 2 – 5%

 • Methylene Blue: 130 – 170mg/l

Công dụng của than hoạt tính viên nén

 • Than hoạt tính dạng viên được sử dụng để khử màu, mùi, các kim loại nặng, thuốc trừ sâu và những hợp chất hữu cơ.

 • Làm sạch và hấp thụ triệt để các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Đặc biệt xử lý rất tốt nước thải công nghiệp chứa các chất hữu cơ độc hại và các chất có độ bền vững bề mặt cao gây cản trở trong quá trình xử lý sinh học.

than hoạt tính viên nén

 • Khi nước đi qua viên than hoạt tính thì đa số những phân tử hữu cơ có kích thước sẽ bị giữ lại trên bề mặt. Sau khi đi qua than thì những phân tử quá nhỏ sẽ được các lỗ nhỏ li ti trong than hấp thu và giữ lại.

 • Ngoài ra, trong công đoạn lọc than hoạt tính còn chứa và nuôi dưỡng một số những loại vi khuẩn có khả năng phân hủy những chất hữu cơ bám dính để tạo ra bề mặt tự do và cho phép giữ lại những phân tử hữu cơ mới.

 • Khử tia đất, khử sóng điện từ và chống tia sét cho thiết bị điện, dùng trong phong thủy.

 • Xử lý nước cấp sản xuất, nước nhiễm phèn, nước ao hồ, sông suối nhiễm hoá chất, ô nhiễm hữu cơ và loại bỏ clo dư có trong nước thuỷ cục,…

Ứng dụng của than hoạt tính dạng viên

Bạn có thể thấy sự xuất hiện của than hoạt tính dạng viên nén ở ngay trong lõi lọc của các loại máy lọc nước mà gia đình bạn sử dụng để lọc nước dùng cho sinh hoạt thường xuyên. Trong công nghiệp thì than được dùng để xử lí nước thải thông qua hệ thống bể lọc trước khi thải ra ngoài môi trường.

Trong xử lý nước sinh hoạt

Hiện nay, nguồn nước sinh hoạt được dùng chủ yếu là nước giếng khoan và nước máy đều có nguồn gốc từ nước ngầm. Đây là nguồn nước thường chứa rất nhiều những cặn bẩn và các kim khí nặng, chất hữu cơ hay thuốc trừ sâu từ hoạt động sản xuất nông nghiệp tích tụ và ngấm qua đất.

Do vậy, việc dùng than hoạt tính dạng viên trong các bộ lọc sẽ có công dụng loại bỏ những tạp chất này nhằm giúp nguồn nước trở nên sạch sẽ và an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Xử lý khí thải và nước thải công nghiệp

Khí thải, nước thải công nghiệp là nguyên nhân chính khiến hiện tượng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước càng ngày càng trầm trọng. Bởi thế, để giảm thiểu mức độ ô nhiễm rất nhiều các công ty và xí nghiệp đã xây dựng và áp dụng công nghệ xử lý khí thải, nước thải bằng than hoạt tính trước khi đưa ra môi trường.

than hoạt tính viên nén

Than hoạt tính dạng viên nhờ có đặc tính hấp phụ bởi cấu trúc đặc biệt nên lọc được khí độc và  khí ô nhiễm đem lại bầu không khí trong sạch. Than dùng trong hệ thống lọc khí công nghiệp, máy hút khói trong gia đình hay hệ thống khử mùi xe hơi và khử mùi máy lạnh…

Trong xây dựng và viễn thông

Các viên than hoạt tính khi chôn xuống đất có thể khử được tia đất nên trong phong thủy sản phẩm này được ưa chuộng dùng cho các ngôi nhà gần nghĩa trang hoặc bãi rác để khử những tia đất xấu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chôn than hoạt tính dạng viên xuống những cột thu phát sóng để khử sóng điện từ và chống tia sét cho những thiết bị điện.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về than hoạt tính viên nén. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Các tính chất đặc biệt của nước

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article