Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Các tính chất đặc biệt của nước là gì? Vai trò của nước trong đời sống

Must read

Các tính chất đặc biệt của nước là điều mà không phải ai cũng biết. Nước là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm đến những tính chất của nước như thế nào. Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về vấn đề này. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Nước là gì?

Nước là một chất lỏng trong suốt, không màu và không mùi, không vị. Ngoài ra nước còn sôi ở nhiệt độ 100 °C và hóa rắn ở 0 °C. Nước là một phần tất yếu trong cơ thể của chúng ta và là thành phần quan trọng nhất cấu tạo nên sự sống trên trái đất.

Đặc biệt hơn, nước là một trong những thứ quan trọng nhất để duy trì sự tồn tại của con người. Theo những nhà khoa học cho biết, nước chiếm khoảng 62% của cơ thể con người.

Thành phần hóa học của nước

Thành phần của nước gồm hydro và oxy. Thành phần hóa học của nước gồm sự phân hủy và tổng hợp nước. Về sự phân huỷ, khi cho dòng điện một chiều đi qua nước thì trên bề mặt hai điện cực sẽ sinh ra khí hidro và oxi với tỉ lệ thể tích 2:1.

Ngoài ra, sự tổng hợp nước là khi đốt hỗn hợp 2 thể tích hidro cùng 2 thể tích oxi bằng tia lửa điện, ta thấy hỗn hợp sau cùng chỉ còn là 1 thể tích oxi. Như vậy, ta có thể thấy 1 thể tích oxi đã hóa hợp với 2 thể tích hidro tạo thành nước.

Cấu tạo của phân tử nước

Phân tử nước được cấu tạo bởi 2 nguyên tố là H và O. Công thức hóa học của phân tử nước là H2O. Điều này có nghĩa là mỗi phân tử nước sẽ chứa hai nguyên tử hydro, một nguyên tử oxy. Hai nguyên tố này nối với nhau bằng liên kết cộng hóa trị.

Các tính chất đặc biệt của nước là gì?

Để hiểu rõ hơn về nước, chúng ta hãy cùng nhau đi sâu vào các tính chất đặc biệt của nước ngay dưới đây nhé!

Tính chất vật lí

Nước có khá nhiều tính chất vật lí vô cùng thú vị. Đầu tiên, ai cũng đã biết nước tồn tại ở trạng thái lỏng, không có hình dạng cố định, trong suốt, không mùi, không vị. Tính chất tiếp đến chính là nước sôi ở nhiệt độ 100C và hoá rắn ở 0°C.

Tuy nước ở 0°C gọi là nước đá nhưng chúng khác hẳn với nước đá khô là CO2 hóa rắn. Khối lượng riêng của nước là 1g/ml, là một dung môi phân cực. Nước có thể hòa tan nhiều chất tan phân cực khác như: đường, muối ăn hay axit,…

Đặc biệt hơn, nước có tính dẫn điện và có khả năng dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên tính dẫn điện của nước phụ thuộc vào tổng lượng muối trong nước, thuộc tính của muối và nhiệt độ của nước.

Tính chất hóa học 

Nước chứa nhiều tính chất hóa học thú vị. Sau đây là một số tính chất hóa học của nước:

 • Tác dụng với kim loại

Ở nhiệt độ thường, nước dễ dàng tác dụng với những kim loại có tính kiềm mạnh như Na, K, Ba và Ca,… Phản ứng này tạo ra dung dịch bazơ và khí H2 bay lên. Phương trình phản ứng có dạng tổng quát là:

H2O + kim loại → Bazơ + H2↑

2M + 2nH2O → 2M(OH)n + nH2↑

Ví dụ:

Ca + 2H2O → Ca(OH)2 + H2

Ba + 2H2O → Ba(OH)2 + H2

Điều đặc biệt là một số kim loại như Mg, Al, Zn và Fe… phản ứng với hơi nước ở nhiệt độ cao tạo oxit kim loại và khí H2 bay lên.

Ví dụ:

Mg + H2Ohơi →MgO + H2

3Fe + 4H2Ohơi → Fe3O4+ 4H2

 • Tác dụng với oxit bazo

Nước tác dụng với oxit bazơ tạo ra dung dịch bazo tương ứng. Phản ứng có phương trình tổng quát sau:

H2O + Oxit bazơ→ Bazơ

Ví dụ:

K2O +H2O→ 2KOH

CaO + H2O → Ca(OH)2

 • Tác dụng với oxit axit

Nước tác dụng với oxit axit tạo ra axit tương ứng. Phương trình tổng quát của phản ứng là:

CO2 + H2O → H2CO3

SO2 + H2O → H2SO3

 • Tác dụng với muối natri aluminat

H2O + NaAlO2 →NaAl(OH)4

2H2O + NaAlO2 + CO2 → Al(OH)3 + NaHCO3

Vai trò của nước trong đời sống hiện nay

Nước luôn tồn tại trong đời sống của chúng ta và có vai trò rất quan trọng. Vậy nước đem lại các lợi ích gì? Hãy khám phá ngay dưới đây nhé!

Trong công nghiệp

Trong công nghiệp, nước là thành phần không thể thiếu và đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây là một số vai trò của nước trong các ngành công nghiệp:

 • Dùng để giặt trang phục trong ngành may mặc.

 • Làm mát những hệ thống máy móc và xưởng.

 • Là nguyên liệu chính để làm lò hơi.

 • Rửa rau, củ và quả trong chế biến nông phẩm.

 • Vệ sinh và rửa dọn các xưởng.

 • Giặt giũ quần áo của công nhân.

 • Mang lại nguồn năng lượng lớn cho ngành thủy điện.

Trong phòng thí nghiệm

Hơn thế nữa, nước còn có vai trò rất nhu yếu trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, trong phòng thí nghiệm, nước có khả năng tác dụng với nhiều chất hoặc nhiều dung dịch khác để tạo ra phương trình phản ứng nào đó. Điều này sẽ giúp ta nhận diện được tình trạng sau phản ứng và hiểu rõ hơn về hóa học.

Trong sinh hoạt

Nước cung cấp rất nhiều vào hoạt động sinh hoạt của con người. Nước giúp cho mọi sinh hoạt của con người như tắm, giặt, rửa hay nấu, nướng… trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Ngoài ra, nước còn tạo ra năng lượng điện để cung cấp cho hoạt động của nền kinh tế.

Hơn thế nữa, nước còn đóng vai trò chủ yếu vào việc sản xuất ra các sản phẩm để trao đổi, mua bán trên thị trường. Nước có ý nghĩa quan trọng trong việc làm giảm ô nhiễm môi trường và bảo vệ thiên nhiên xanh sạch đẹp hơn.

Trong đời sống

Trong đời sống, nước là một trong các yếu tố quyết định đến sự sống của chúng ta. Không chỉ ăn thức ăn và hít thở không khí, chúng ta còn cần phải uống nước mỗi ngày để duy trì sự sống cho cơ thể.

Nước chiếm 60-70% trọng lượng cơ thể chúng ta. Nếu con người không uống nước đầy đủ sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nước. Điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng và không có sức đề kháng. Nước được dùng trong sinh hoạt tắm giặt và vệ sinh.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về các tính chất đặc biệt của nước. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Tiền Polime thuộc loại vật liệu nào

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article