Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Potassium iodide là gì? Công dụng của potassium iodide

Must read

Potassium iodide là gìĐây là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tìm kiếm thông tin. Potassium iodide là loại thuốc được sử dụng trong y học, liên quan đến các loại bệnh khác nhau. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Potassium Iodide Là Gì?

Dung dịch bão hòa Kali Iodide (SSKI) được sử dụng dược phẩm để sử dụng khẩn cấp ở các người bị mắc bệnh gặp phải những phát hiện cấp tính của tăng đường huyết nặng (còn gọi là bão tuyến giáp hoặc khủng hoảng thyrotoxic). SSKI cũng có khả năng được sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp nhiễm phóng xạ hoặc để chuẩn bị cho bệnh nhân thyrotoxic để cắt tuyến giáp.

potassium iodide là gì

Chỉ Định 

Kali Iodide là thuốc chống ung thư đường uống. Kali Iodide được sử dụng như một chất cung cấp cho những thuốc chống tuyến giáp khác trong điều trị cường giáp và thyrotoxicosis và trước phẫu thuật để gây ra sự lấn chiếm tuyến giáp.

Dược Lực Học

Nó hoạt động trong tuyến giáp. Bằng cách ức chế tổng hợp và giải phóng hormone tuyến giáp, mạch máu tuyến giáp bị giảm, mô tuyến giáp trở nên săn chắc hơn, kích thước tế bào tuyến giáp giảm, phản ứng keo của nang trứng và tăng nồng độ iốt. Là một chất bảo vệ sau khi xúc tiếp với bức xạ, KI ngăn chặn sự tiếp thụ của những đồng vị iốt phóng xạ bởi tuyến giáp cho nên giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp do bức xạ.

Tương Tác Thuốc

Tương tác thuốc sở hữu thể làm cho thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng tác động của những tác dụng phụ. Tài liệu này ko bao gồm hồ hết các tương tác thuốc  thể diễn ra. Hãy viết một danh sách các thuốc bạn đang sử dụng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

2. Công dụng của potassium iodide

Thuốc potassium iodide được sử dụng để làm lỏng và phá tan vỡ chất nhầy trong đường hô hấp, giúp bạn ho ra chất nhầy để có thể thở dễ dàng hơn nếu bạn có các thắc mắc lâu dài về phổi (hen suyễn, viêm truất phế quản mãn tính, khí truất phế thũng). Thuốc này còn được gọi là thuốc tan đờm.

Thuốc potassium iodide cũng được sử dụng cùng với thuốc antithyroid để chuẩn bị cho giai đoạn phẫu thuật tháo bỏ tuyến giáp, nhằm điều trị một số hiện trạng tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) và để bảo vệ tuyến giáp trong nguy cấp xúc tiếp với bức xạ. Thuốc hoạt động bằng cách thu hẹp kích thước của tuyến giáp và giảm lượng hormone tuyến giáp được tạo ra.

potassium iodide là gì

Trong trường hợp bị nhiễm bức xạ nguy cấp, thuốc potassium iodide chỉ ngăn chặn tuyến giáp hấp thụ iốt phóng xạ, bảo vệ nó khỏi bị vết thương và giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp.Một số công dụng khác của thuốc không được bao gồm trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có khả năng chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

3. Cách dùng Potassium iodide

Bạn hãy luôn theo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi xác định dùng thuốc.

Liều bình thường dành cho người lớn bị ho

Bạn uống 300-650mg, 3-4 lần 1 ngày.

Liều bình thường dành cho người lớn mắc bệnh cường giáp trạng

Dung dịch uống: bạn uống 250mg, 3 lần 1 ngày. Bạn uống 10-14 ngày trước khi phẫu thuật tuyến giáp.

Bạn có thể dùng 0,25ml dung dịch potassium iodide 1g/ml hoặc 4ml dung dịch 325mg/5ml. Ngoài ra, bạn có thể dùng 2-6 giọt dung dịch potassium iodide 10%/5%, 3 lần 1 ngày cùng với thức ăn.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Potassium iodide là gì? Công dụng của potassium iodide”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: tính chất hóa học của canxi hiđroxit

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article