Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Phân đạm là gì? Công dụng của đạm? [XEM NGAY]

Must read

Phân đạm là gì? Công dụng của đạm? Một số kỹ thuật khi sử dụng phân đạm giúp tăng năng suất cây trồng? Phân đạm trong trồng trọt hiện nay cũng như trong đời sống được ứng dụng rất nhiều. Trong nông nghiệp, nó giúp cho cây tốt hơn và phòng tránh được các sâu bệnh có hại.

Ứng dụng nhiều trong cuộc sống là vậy, dưới đây, Kovacova sẽ cùng bạn đi tìm hiểu sâu về khái niệm của phân đạm nhé!

Phân đạm là gì?

Phân đạm là gì? Phân đạm là một trong những loại phân bón vô cơ khá thường gặp cung cấp nito cho cây trồng. Hàm lượng % N trong phân là nhân tố phát hiện cho độ dinh dưỡng của phân đạm. Phân đạm cung cấp Nito hóa hợp cho cây trồng dưới dạng ion amoni (NH4+) và dạng ion nitrat (NO3-)

Các loại phân đạm thường gặp hiện nay: Phân Urê Co(NH4)2, Amôn Nitrat (NH4NO3), Amoni Sunfat hay SA (NH4)2SO4, đạm Clorua (NH4Cl), Xianamit Canxi, Phôtphat đạm hay MAP,…

Phân đạm là gì

Phân đạm là gì

Như vậy, bạn đã tìm ra giải đáp về phân đạm là gì? Tiếp theo cùng tham khảo về công dụng của nó nhé!

Công dụng của đạm

 • Đẩy mạnh giai đoạn sinh trưởng của cây, giúp cây phân nhiều cành, ra nhiều nhánh, lá cây lớn lá quang quẻ hợp, hô hấp xảy ra mạnh thay thế cacbonic và nước thành đường bột, nuôi sống toàn thể giới động vật. Chuyển hóa, tổng hợp chất dinh dưỡng đạt hiệu suất cao.
 • Thiếu đạm cây xanh không có thể quang đãng hợp, đạm có trong thành phần của diệp lục tố là sắc tố có khả năng hấp thu năng lượng ánh sáng và chuyển hóa thành năng lượng hóa học. Đạm còn có trong những hợp chất Alcaloid, các phecmen và trong nhiều vật chất quan trong khác của tế bào thực vật
 • Là nhân tố tham gia vào thành phần chính của clorôphin, prôtit, peptit, các axit amin, những enzim và nhiều loại vitamin trong cây.
 • Cải thiện chất lượng protein của hạt ngũ cốc và giúp lá được xanh đậm màu hơn, chất lượng được cải thiện đáng kể đối với các loại rau ăn lá.
 • Kích thích giúp cho chồi, cành lá phát triển, tăng hiệu quả quang quẻ hợp từ đó tăng năng suất cây trồng.

Phân đạm là gì

Công dụng của đạm

Một số tác hại khi cây thiếu đạm

Khi cây trồng thiếu đạm thì khả năng sinh trưởng sẽ bị trì trệ, cây trồng còi cọc. Do đạm là chất liệu cơ bản để hình thành và cấu tạo nên tế bào.

Các công đoạn sinh lý, sinh hóa trong cây bị cản trở, lá già toàn thân biến vàng từ dưới gốc lên ngọn và từ trong ra ngoài đầu cành. Diệp lục ít được sinh ra dẫn đến tình trạng lá chuyển vàng, cây sinh trưởng kém, lá non màu xanh nhạt.

Một số dấu hiệu khác khi cây thiếu đạm: Cây phân cành rẻ nhánh kém, trái mau chín, chồi nhỏ hoạt động quang hợp kém hiệu quả dẫn tới tích lũy giảm làm giảm năng suất cây trồng.

Một số tác hại khi cây thiếu đạm

Cây thừa đạm gây nên các tác hại gì cho cây trồng?

Cũng giống khi bón thiếu đạm, việc bón phân đạm quá mức cũng gây những ảnh hưởng xấu cho cây trồng. Thừa đạm sẽ làm cây sinh trưởng quá mức, gây vóng, cây sẽ không chuyển hóa hết được sang dạng hữu cơ, làm tích lũy nhiều dạng đạm vô cơ gây độc cho cây.

Những hợp chất Cacbon phải huy động nhiều cho việc giải độc đạm nên không hình thành được những chất “xơ” khiến những công đoạn hình thành hoa quả bị chững lại làm giảm hoặc không cho thu hoạch…

Cây thừa đạm thường sẽ có những hiện trạng sau:

 • Rễ vững mạnh ít và nông.
 • Cây lá rậm rạp, xanh non, đổ ẩm cao, sâu bệnh tăng cường nhiểu hơn do thiếu ánh sáng chiếu trực tiếp. Sâu bệnh hại và các loại côn trùng dễ thâm nhập do cành, thân, lá non.
 • Ra hoa ít và muộn dù cành lá tăng trưởng mạnh, cây khó đậu quả, quả không chắc hạt
 • Dưới mặt đất rễ cây ít và nông dù trên mặt đất cành lá rậm rạp gây ra sự thiếu cân đối, làm cây dễ đổ.
 • Khả năng chống chịu của cây trồng trước các điều kiện ngoại cảnh như hạn, mặn, phèn, nấm bệnh cũng kém đi đáng kể.

Một số kỹ thuật khi sử dụng phân đạm giúp tăng năng suất cây trồng

 • Phân đạm thích hợp cho những loại cây trồng lấy lá, dễ tan, thẩm thấu nhanh, giúp lá xanh đẻ nhiều.
 • Cần quan tâm phối hợp với đất phân kiềm, tro hoặc vôi kẻo chua đất và hiệu lực kém vì phần đông phân đạm là phân chua sinh lý nếu bón lâu năm sẽ làm chua đất.
 • Chia ra bón làm nhiều lần đối với nhóm cây cho nhu cầu đạm nhiều nhất là đối với chân đất chua, dung tích thu nạp kém, độ mùn trong đất thấp… Cần bón thích hợp với mục đích và đặc tính của giống cây trồng và đất đai. Không nên lạm dụng phân bón quá nhiều sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng xấu đến năng suất.
 • Bón đạm nitrat cho các loại cây trồng cạn như: mía, ngô, bông,…là phù hợp. Nhưng nên bón đạm clorua hoặc SA đối với lúa nước. Đối với cây họ đậu thời gian đầu chưa có nốt sần vẫn bón phân đạm (20-30kg N/ha) tốt nhất là phân đạm trộn với phân chuồng hoai.
 • Để tránh thất thoát, lãnh phí, không mang đến hiệu quả cao do rửa trôi tràn bờ thì nên tránh bón phân khi trời có dâu hiệu sắp mưa, giông. Cũng không nên bón phân đạm trong điều kiện nắng hạn kéo dài hay không tưới nước được.
 • Chú ý khi bảo quản phân đạm: Bảo quản trong túi nilon hoặc bao giấy tốt, kê cao, để nơi khô ráo tránh xúc tiếp với ánh sáng trực tiếp. Không dựa bao phân vào tường, không đổ ra nền.

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về Phân đạm là gì? Hy vọng với những trả lời từ bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc trong việc bón phân đạm cho cây trồng sao cho hiệu quả, nhận mặt tình trạng cây trồng khi thiếu hoặc thừa đạm.

Xem thêm:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article