Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Kinh hãi với các loại hóa chất làm sạch lông vịt “siêu nhanh”

Must read

Khác với gà, vịt có rất nhiều lông măng, lông tơ nên công đoạn nhổ lông tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó việc tìm cách nhổ lông vịt nhanh và sạch là chủ đề mà rất nhiều bà nội trợ, các chủ cửa hàng, lò mổ gia cầm quan tâm… Hiện nay trên thị trường nổi lên cách làm sạch lông vịt bằng hóa chất. Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả và an toàn hay không? Và các loại hóa chất làm sạch lông vịt đó là gì? Hôm nay Kovacova sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Kinh hãi với các loại hóa chất làm sạch lông vịt “siêu nhanh”

Các loại hóa chất làm sạch lông vịt

Nhựa thông

   Việc sử dụng nhựa thông vặt lông gia cầm rộ lên ở Đồng bằng sông Cửu Long – xứ sở của vịt chạy đồng, nơi mà mỗi ngày giết mổ hàng trăm, ngàn con vịt. Hóa chất dùng vào việc này là loại sáp màu vàng nhạt, không bao bì, nhãn mác, không rõ nguồn gốc được mua ở chợ hóa chất ở TP HCM về trộn với nhựa thông đun sôi lên là sẽ có ngay 1 nồi “hợp chất” nhổ lông gà, vịt siêu tốc. Tỷ lệ trộn của sáp và keo nhựa thông là 3:1, sau khoảng 3 phút là vặt sạch lông một con gà, sau 5 – 7 phút là vặt sạch cả lông măng của vịt. Vặt lông kiểu truyền thống sẽ mất ít nhất là mất 10 – 12 phút/con với 1 người có kinh nghiệm. Giá thuê vặt lông gà vịt thủ công 15.000 – 20.000 đồng/con, giờ vặt bằng hóa chất chỉ còn có 10.000 đồng/con.

làm sạch lông vịt bằng nhựa thông
làm sạch lông vịt bằng nhựa thông

  Tại TP HCM, Hải Phòng, Hà Nội, Phan Thiết, Hậu Giang… lực lượng quản lý thị trường đều đã phát hiện xuất hiện việc nhổ lông gà, vịt “siêu nhanh” ở một số chợ và các lò mổ gia cầm khác.

   Theo cách này, gia cầm sau khi bị cắt tiết sẽ được nhúng nhanh vào nồi nước pha hóa chất rồi mới nhúng sang thùng nước lã. Lớp hóa chất làm lông của gia cầm sẽ lập tức đông cứng lại, chỉ cần túm lớp mảng đen phủ ngoài là sạch bong, không bị rách hay trầy da và dĩ nhiên là đẹp mắt hơn cách nhổ lông thủ công, hay nhổ máy trước đây.

Sử dụng keo độc 

làm sạch lông vịt bằng keo sáp

    Một số cơ sở giết mổ gia cầm tập trung tại chợ ở thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp đã được VTV đưa tin về việc sử dụng . Tại đây, những con gia cầm sau khi được cắt tiết, vặt lông sơ bộ, người ta sẽ cho vào các nồi chứa dung dịch keo dạng sệt. Tiếp đó, gà vịt sẽ được lấy ra và nhúng vào nước lã. Lúc này, lớp keo sẽ đông lại và người làm chỉ cần dùng tay bóc nhẹ lớp màng đen bao phủ bên ngoài ra một cách dễ dàng. Toàn bộ lông nhỏ, lông to sẽ dính và lớp keo đó mà bị lột ra rất sạch sẽ. Gà vịt trắng bóc, trông rất bắt mắt. Với cách làm này thì toàn bộ công đoạn vặt lông chỉ mất 1-2 phút nhanh hơn rất nhiều so với việc làm sạch lông bình thường. Một số người từng làm ở cơ sở cho biết, hóa chất đó được gọi là sáp đèn cầy bởi trông nó giống cây đèn cầy

Dùng nước rửa chén

   Ngoài việc sử dụng nhựa thông, keo sáp hay sáp ong để vặt lông vịt, nhiều cơ sở giết mổ còn sử dụng cách hòa nước rửa bát với nước lã để vặt lông măng cho vịt. Sau khi cắt tiết, người ta ngâm chúng vào một dung dịch gồm nước rửa chén hòa tan với nước đun sôi. Khi ấy, nước rửa chén sẽ giúp nước sôi ngấm đều vào các chân lông của gia cầm, giúp cho việc vặt lông thêm dễ dàng.

   Thành phần của nước rửa chén gồm các chất như: Chất hoạt động bề mặt, chất trung hòa, nhựa PPA… và một số các loại chất khác. Những chất này hạn chế lông măng gia cầm phát triển nhưng nếu bị ngấm vào thịt, sẽ có tác hại đến sức khỏe của người sử dụng.

Tác hại

Để làm sạch lông gia cầm các lò mổ sử dụng rất nhiều phương pháp. Trong đó, có cách làm sạch lông vịt an toàn nhưng cũng có những người sử dụng các hóa chất như nhựa thông, nhựa đường, sáp parafin để tiết kiệm thời gian làm lông. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất chỉ hiệu quả đối với người bán nhưng nó lại làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của những người tiếp xúc với hóa chất đó và cả người tiêu dùng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Mong rằng với những chia sẻ của Kovacova qua bài viết này, đã giải đáp được thắc mắc cho bạn về các hóa chất làm sạch lông vịt. Chúc bạn có một ngày tốt lành

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article