Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Vôi bột có tác dụng gì? Ứng dụng của vôi bột trong đời sống hàng ngày

Must read

Vôi bột có tác dụng gì? Vôi bột được ứng dụng vào những công việc gì trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Đây là những thắc mắc được đặt ra khi chúng ta tìm hiểu về vôi bột. Vôi bột là một loại chất liệu có nhiều công dụng đặc biệt khác nhau và được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

Vôi bột là gì?

Vôi bột hay còn gọi là vôi tôi hoặc Canxi hydroxit. Vôi bột có công thức hóa học là Ca(OH)2. Khi cho Canxi oxit CaO tác dụng với nước H2O ta sẽ thu được vôi bột Ca(OH)2. Sản phẩm là một chất có dạng tinh thể không màu hay bột màu trắng.

Vôi bột được sử dụng rộng rãi trong đời sống: xử lý nước, tẩy rửa, xây dựng và sản xuất phân bón…

Vôi bột có tác dụng gì

Vôi bột có tác dụng gì đối với cuộc sống con người?

Công nghệ giấy

Đối với ngành công nghiệp giấy thì vôi bột được dùng để tái tạo lại các chất xút từ Natri Cacbonat dư thừa từ quá trình chế tạo bột giấy. Song song tạo ra chất phụ gia làm tăng độ trắng cho giấy. Ngoài ra thì vôi bột còn được sử dụng để làm mềm nước trong những nhà máy chế tạo giấy.

Sản xuất hóa chất

Ứng dụng vôi bột trong việc sản xuất những loại hóa chất như: calcium carbide hay propylene oxide, sodium carbonate và glycerine. Ngoài ra thì trong sản xuất những hợp chất của canxi và dùng để điều chỉnh độ pH thì vôi bột còn đóng vai trò là chất phản ứng khi cần thiết.

Xây dựng

Trong xây dựng thì vôi bột được trộn lẫn với cát, xi măng và nước theo một tỷ lệ nhất định. Hồn hợp này được sử dụng vữa xây và trát. Vữa có thêm vôi bột sẽ có độ kết dính cao hơn do sự mất nước khi khô làm Ca(OH)2 kết tinh đồng nhất. Song song CO2 có trong không khí gây ra Ca(HCO3)2 làm cho hỗn hợp rắn chắc hơn.

Xử lý nước thải

Trong những nhà máy xử lý nước thải vôi bột được sử dụng phổ biến trong việc điều chỉnh độ pH trong nước thải có chứa axit làm kết tụ các kim loại nặng và phosphates. Chính do đó sản phẩm được dùng để xử lý các cặn bã công nghiệp và chất thải nạo vét từ cống rãnh một cách hiệu quả. Thêm vào đó thì vôi bột còn giúp xử lý rác thải trước khi đem đi tái sử dụng trong nông nghiệp hoặc đốt thành tro.

Ngoài ra, vôi tôi giúp khử mùi, ngăn chặn việc lên men và loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Cùng với đó, vôi bột bổ sung thêm canxi và magie rất có lợi khi chất thải được tái sử dụng trong nông nghiệp.

Xử lý nguồn nước

Vôi bột được ứng dụng để điều chỉnh độ pH và làm trong sạch nguồn nước. Sử dụng vôi bột sẽ làm giảm độ cứng của nước bằng cách làm kết tủa những chất có chứa Ca(HCO3)2 và loại bỏ.

Nuôi trồng thủy sản

Vôi bột có tác dụng gì

Trong nuôi trồng thủy hải sản, vôi tôi đóng vai trò là một chất cần thiết giúp hạ phèn, vô trùng, diệt nấm và khử độc môi trường nuôi. Vôi bột còn có tác dụng diệt tạp và mầm bệnh gây hại cho thủy sản. Ngoài ra, vôi bột được ứng dụng để điều chỉnh độ pH sao cho ổn định, giảm thiệt hại và mang lại năng suất cao cho ngư dân. Đặc biệt là làm giảm sự phát triển tảo. Bởi vì tảo có khả năng tiết ra một số chất độc gây hại cho đối tượng nuôi.

Nông nghiệp

Vôi bột có tác dụng gì

Đối với ngành nông nghiệp thì vôi bột được trộn chung với thóc lúa để nuôi cấy những giống nấm. Ngoài ra, vôi còn được trộn với mùn cưa để làm nguyên liệu trồng nấm. Cũng bởi vôi bột có tác dụng làm giao hòa độ pH, tạo điều kiện thuận lợi để nấm tăng trưởng.

Cây trồng sau khi thu hoạch, người nông dân thường rải vôi bột để khử đất, khắc phục và tăng độ mùn cho đất. Mặt khác giúp diệt trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về vôi bột có tác dụng gì. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Tốc độ ánh sáng là gì

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article