Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng?

Must read

Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng? Là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin, sữa tươi luôn có lượng tiêu thụ khá to trên thị trường hiện nay. Trong sữa tươi chia ra làm 2 loại: sữa tươi vô trùng và sữa tươi thanh trùng, trong đó sữa tươi thanh trùng được đánh giá là tốt hơn.

Vậy vì sao nó lại được đánh giá cao hơn và lợi ích, tác hại của nó là như thế nào? Có Tác dụng gì với sức khỏe của người uống và cách bảo quản như thế nào? Cùng Kovacova tìm hiểu và cho mình câu giải đáp.

Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng

Thanh trùng nghĩa là gì?

Trước khi tìm hiểu sữa tươi thanh trùng là gì, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm thanh trùng là gì?

Theo Wikipedia, “Thanh trùng” là quá trình gia nhiệt thực phẩm đến 60-90 °C, nhằm thoát khỏi các vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virut, nấm men, nấm mốc.

Thanh trùng có nhiều phương thức khác nhau, có khả năng sử dụng nhiệt hoặc cơ học nhằm xóa bỏ tối đa những vi sinh vật có hại, kéo dài thời gian bảo quản những không tác động tới mùi vị, hương thơm, màu sắc, độ trong…cũng như hạn chế tới mức thấp nhất những thiệt hại về thành phần dinh dưỡng, vitamin…bên trong dung dịch.

Sữa tươi thanh trùng là gì?

Sữa tươi thanh trùng là sữa vật liệu được xử lý ở nhiệt độ thấp hơn (75 độ C) trong khoảng 30 giây, sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C.

Bên cạnh xử lý nhiệt, một số hãng sữa tươi thanh trùng như Vinamilk hay TH True Milk…thường sẽ sử dụng thêm một số phương pháp riêng nhằm đảm bảo các chất dinh dưỡng được giữ lại nhiều nhất, trong khi thời kì bảo quản có thể từ 10 – 20 ngày.

Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng

Sữa tươi thanh trùng là gì?

Thanh trùng sữa tươi giúp giữ được dinh dưỡng nhiều trong sữa, trong khi đảm bảo không có những vi sinh vật gây hại cho người uống.

Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng

Do không đưa nhiệt độ lên quá cao nên so với tiệt trùng (nhiệt độ tới 130-140 độ C), nên các vitamin, khoáng chất…trong sữa được bảo tồn tốt hơn. Hay nói cách khác, sữa thanh trùng sẽ có lượng dinh dưỡng nhiều hơn so với sữa tiệt trùng.

Tuy nhiên,trong khi sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong vòng 6 tháng, thì sữa thanh trùng chỉ có khả năng bảo quản ở nhiệt độ lạnh 2-5 độ C trong vòng tối đa 10-20 ngày tùy từng hãng.

Ngoài ra, so với sữa tươi tiệt trùng thì giá sữa tươi thanh trùng cũng đắt hơn (do các giá thành khi bảo quản chuyên chở, và sản xuất khó hơn).

Như vậy, Kovacova đã giải đáp cho bạn về Ưu và nhược điểm của sữa thanh trùng. hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình về loài sữa này nhé!

Xem ngay:

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article