Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Tính chất hóa học của NaHCO3 là gì? Lưu ý khi bảo quản và sử dụng

Must read

Tính chất hóa học của NaHCO3 và công dụng của nó như thế nào là vấn đề mà nhiều người quan tâm. NaHCO3 được biết đến với tên gọi thông dụng là Baking Soda. Loại chất này hiện rất phổ biến và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Cùng Kovacova khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây!

NaHCO3 là muối gì?

Natri hiđrocacbonat là một chất ở dạng bột mịn và trắng, dễ hút ẩm nhưng lại ít tan trong nước. Khi có sự xuất hiện của ion Hthì khí CO2 sẽ được tạo ra.

tính chất hóa học của nahco3

Natri hiđrocacbonat có tên trong hoá học là natri bicacbonat (là tên của muối công thức hoá học NaHCO3). Ngoài ra, vì được sử dụng rất thường gặp trong thực phẩm nên Natri hiđrocacbonat còn có nhiều tên gọi khác như: bread soda, cooking soda, baking soda…

Natri hiđrocacbonat có công thức phân tử: NaHCO3

Các thuộc tính vật lý và hoá học của NaHCO3

tính chất hóa học của nahco3

Tính chất vật lý

 • Natri hidrocacbonat là chất rắn màu trắng và có dạng tinh thể đơn tà, Natri hidrocacbonat trông giống như bột và có vị hơi mặn và có tính kiềm giống như loại soda dùng trong tẩy rửa.
 • Natri hidrocacbonat ít tan trong nước và gần như không tan.

Tính chất hoá học

Natri hidrocacbonat là một muối axit nhưng thể hiện tính axit yếu. Mặt khác, Natri hidrocacbonat có thể tác dụng với axit mạnh hơn, giải phóng khí CO2, nên Natri hidrocacbonat cũng thể hiện tính bazơ và tính này chiếm ưu thế hơn so với tính axit.

Natri hidrocacbonat bị phân huỷ tạo ra môi trường bazo yếu trong dung dịch nước.

 • NaHCO3 + H2O → NaOH + H2CO3

Natri hidrocacbonat khi tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước và song song cũng giải phóng khí CO2:

 • 2NaHCO3 + H2SO4 → Na2SO4 + 2H2O + 2CO2

Natri hidrocacbonat khi bị tác dụng với bazơ sẽ tạo thành muối mới và bazơ mới hoặc tạo thành hai muối mới:

 • NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + NaOH + H2O
 • 2NaHCO3 + Ca(OH)2 → CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Natri hidrocacbonat khi tác dụng với NaOH sẽ tạo thành muối trung hòa và nước:

 • NaHCO3 + NaOH → Na2CO3 + H2O

Natri hidrocacbonat khi chịu tác dụng của nhiệt độ chúng sẽ chuyển hóa qua lại cùng với Na2CO3

 • 2NaHCO3 ←t°→ Na2CO3 + H2O + CO2

NaHCO3 được sản xuất như thế nào?

Ở thời điểm hiện giờ, công nghệ Solvay được biết như công nghệ chủ yếu để điều chế Natri hidrocacbonat và cho phản ứng giữa cacbonat canxi, clorua natri, amoniac, và điôxít cacbon trong nước.

tính chất hóa học của nahco3

Natri hidrocacbonat còn có thể thu được từ phản ứng của điôxit cacbon cùng với dung dịch hydroxit natri trong nước. Theo đó, phản ứng ban đầu sẽ tạo ra chất cacbonat natri. Sau đó cho thêm điôxit cacbon để tạo ra được bicacbonat natri, kế tiếp được cô đặc đủ cao để thu được muối khô.

 • CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O
 • Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Ngoài ra, sản lượng thương nghiệp của loại bánh soda cũng được sản xuất theo giải pháp tương tự: tro soda sẽ được đem hòa tan vào nước và xử lý với điôxít cacbon. Sau đó, Bicacbonat natri được tạo ra ở dạng rắn.

 • Na2CO3 + CO2 + H2O → 2NaHCO3

Ứng dụng của natri hiđrocacbonat

Ngoài sử dụng trong chế biến thức ăn, Natri hidrocacbonat còn có rất nhiều hiệu năng hữu ích khác và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

tính chất hóa học của nahco3

 • Natri hidrocacbonat có tác dụng nổi trội nhất là dùng trong chế biến thức ăn, nhất là bánh để tạo độ giòn, xốp và làm đẹp cho bánh (bột nở).
 • Ngoài ra, Natri hidrocacbonat còn dùng để tạo bọt và tăng độ pH trong những loai thuốc sủi bọt như thuốc đau đầu,..
 • Thuốc muối, là tên gọi khác của baking soda khi dùng trong y tế, dùng để trung hoà axit, chữa đau dạ dày và giải độc do axit. Ngoài ra Natri hidrocacbonat còn dùng để làm nước súc miệng hoặc chà lên răng để làm trắng răng. Không chỉ vậy, Natri hidrocacbonat còn được biết đến với công năng trị mụn trứng cá và giảm lượng dầu trên da.
 • Natri hidrocacbonat được dùng để lau chùi dụng cụ nhà bếp, tẩy rửa các diện tích cần làm sạch và còn chống một số loại côn trùng.
 • Natri hidrocacbonat cũng được ứng dụng trong công nghiệp da, cao su và dùng làm chất chữa cháy.

Cần lưu ý gì khi bảo quản và sử dụng natri hiđrocacbonat?

Natri hidrocacbonat được sử dụng rất thịnh hành trong chế biến thức ăn cũng như làm đẹp, tuy nhiên cũng cần để ý khi bảo quản sử dụng chúng để đảm bảo an toàn và mang đến hiệu quả tốt nhất.

tính chất hóa học của nahco3

 • Bảo quản Natri hidrocacbonat ở nơi khô ráo và thoáng mát, giữ trong hộp và đậy kín nắp sau khi sử dụng.
 • Khi dùng chế biến các loại bánh thì cần mang bánh đi nướng sau khi trộn đều Natri hidrocacbonat để tránh chúng mất đi công dụng vốn có.
 • Sử dụng Natri hidrocacbonat đúng liều lượng cho phép.
 • Tốt nhất chỉ nên sử dụng Natri hidrocacbonat 02 lần một tuần khi muốn dùng chúng để tẩy da chết, trị mụn và làm trắng da. Đối với những bạn có làn da nhạy cảm thì nên thử trước 01 lượng nhỏ trước khi sử dụng.
 • Chú ý, mua Natri hidrocacbonat còn hạn sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như đạt được hiệu năng tốt nhất.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về tính chất hóa học của nahco3. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: Tính chất hóa học của h3po4

More articles

Latest article