Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Sodium citrate là gì? Ứng dụng của sodium citrate trong đời sống

Must read

Sodium citrate là gì? Đây là chủ đề khá nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Cái tên này nghe có vẻ khá lạ lẫm với nhiều người bởi đó là tên khoa học của nó. Ngoài ra, nó cũng có nhiều cái tên khác. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sodium citrate là gì?

Sodium citrate là một muối natri, có dạng tinh thể bột màu trắng. Nó có nhiều tên gọi khác như: Natri citrate, chất điều vị citrate, codium citrate, muối citrate, trisodium sal…Được ký hiệu là E331 trong phụ gia thực phẩm.

Sodium citrate có công thức hóa học là Na3C6H5O7.

sodium citrate là gì2. Ứng dụng của sodium citrate trong đời sống

2.1 Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm

 • Thường được dùng làm phụ gia thực phẩm nhờ khả năng điều chỉnh vị chua, cay, mặn để gia vị trong thực phẩm được đồng bộ hơn,  được xếp vào nhóm hóa chất điều vị.
 • Chủ yếu dùng để làm hương liệu hay làm chất bảo quản, chất chống đông, làm dậy hương vị của sản phẩm, điều chỉnh độ axit trong thực phẩm.
 • Nó là thành phần của xúc xích và được dùng trong những loại đồ uống chế biến sẵn và hay tự pha chế, có công dụng tạo vị chua vì đặc tính chua của nó.
 • Được dùng làm chất tạo mùi trong nước có ga và rượu.
 • Có trong thành phần của kem, bánh kẹo, mứt, sữa bột, phô mai.

2.2 Ứng dụng quan trọng trong cuộc sống

Hóa chất này được dùng để tẩy cặn nồi hơi. Đây là một chất mang hiệu quả đặc trưng trong việc tẩy bỏ cặn cacbonat trong nồi khá mà ko cần lấy nó ra khỏi hệ thống và trong việc dọn dẹp bộ tản nhiệt ô tô.

sodium citrate là gì

2.3 Sodium citrate trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm và những sản phẩm coi sóc cá nhân, Sodium citrate chính yếu hoạt động như 1 chất đệm để kiểm soát chừng độ. Nhưng cũng  thể được dùng làm chất bảo quản.

2.4 Trong ngành nghề y tế

 • Citrat natri là thuốc gì? Sodium citrate được sử dụng làm thuốc kháng axit, dùng làm thuốc chống đông máu trong quá trình plasmophoresis, bảo quản máu tại những nhà băng máu.
 • Là 1 chất trung hòa trong điều trị đau dạ dày và nước giải sở hữu tính axit.
 • Được dùng để khiến cho thuốc chống nhiễm trùng, giảm đau trong các trường hợp như: nhiễm trùng tuyến đường tiết niệu, viêm bằng quang đãng, chống viêm…
 • Nó cũng được sử dụng để phân phối thuốc nhuận trường.

Hóa chất này liền nhau mang các ion canxi trong nước, giúp hạn chế gây bức xúc hóa học mang những chất tẩy rửa và xà phòng.

3. Những lưu ý khi dùng sodium citrate trong y tế

3.1 Chỉ định lúc dùng

Chúng được dùng như một chất chống đông máu trong thời kỳ plasmophoresis cũng như 1 chất trung hòa trong điều trị đau dạ dày và nước đái mang tính axit.

3.2 Dược lực học

Sodium citrate giúp ngăn chặn sự kích hoạt của loại thác đông máu bằng cách chelat các ion canxi.

Giúp trung hòa axit trong bao tử và nước tiểukhiến cho tăng độ pH.

sodium citrate là gì

3.3 Trao đổi chất

Citrate được chuyển hóa thành bicarbonate trong gan và đóng vai trò trung gian trong chu trình axit citric.

2.4 Phân tích về độc tính

Độc tính quá liều chủ yếu là do nhiễm kiềm cũng như tetany hoặc chức năng tim bị hư nhược do thiếu canxi tự do.

4. Cách dùng và cách bảo quản Sodium citrate

 • Sodium citrate là chất không  tính hiểm nguy và độc hại như phổ thông chiếc hóa chất khác, nó là hóa chất được xem là an toàn khi tiếp xúc trực tiếp.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng nên bảo quản hóa chất này ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nguồn nhiệt, giảm thiểu nơi với độ ẩm và giảm thiểu ánh nắng mặt trời chiếu vào trực tiếp.

sodium citrate là gì

Lưu ý để xa tầm tay con trẻkhông sắp thực phẩm của người và động vật nuôi.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Sodium citrate là gì? Ứng dụng của sodium citrate trong đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: hiện tượng thủng tầng ozon

More articles

Latest article