Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Phèn nhôm là gì? Ứng dụng của phèn nhôm trong đời sống

Must read

Phèn nhôm là gì? Có lẽ với nhiều người cái tên này còn khá xa lạ. Tuy nhiên, nó lại được sử dụng rất nhiều và thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phèn nhôm là gì?

Phèn nhôm hay còn gọi là Kali alum (là muối sunfat kép của kali và nhôm), tên gọi thường thấy tại Việt Nam là “phèn chua”, là chất có hình dạng hạt tinh thể có màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

Công thức phèn nhôm: KAl(SO4)2.12H2O, trong đó: “K” là một cation hóa trị như Amoni hoặc Kali và “Al” là ion kim khí nhôm có hóa trị ba.

phèn nhôm là gì

Phèn nhôm là loại hóa chất khá là hiếm khí trong môi trường thiên nhiên, có vai trò rất nhu yếu trong những ngành công nghiệp xử lý nước thải.

2. Ưu, nhược điểm của phèn nhôm là gì?

 Ưu điểm:

  • Đây là một chất ít độc, hầu như chơi gây ra hiểm nguy gì khi sử dụng.
  • Sử dụng khá phổ biến trên thị trường
  • Giá thành sử dụng khá thấp do chi phí của chúng khá rẻ
  • Có khả năng keo tụ cao, dễ dàng kiểm soát khi sử dụng.

phèn nhôm là gì

Nhược điểm:

Trong xử lí nước cần sử dụng lượng phèn nhôm vừa đủ cho giai đoạn keo tụ, nếu cho quá lượng phèn nhôm quan yếu sẽ mất công dụng.

  • Bên cạnh đó, cần phải sử dụng thêm các chất trợ keo tụ và trợ lắng khi dùng phèn nhôm để giúp cho quá trình keo tụ hiệu quả hơn, dẫn đến mức giá sẽ tăng lên.
  • Có khả năng làm tăng lượng SO4 trong nước thải sau xử lý, đây là chất có độc tính gây hại đối với sinh vật.
  • Khi sử dụng sẽ làm giảm độ pH, vì thế phải sử dụng thêm NaOH để làm tăng pH, dẫn đến việc tốn thêm ngân sách.

3. Ứng dụng của phèn nhôm trong cuộc sống

Trong xử lý nước

Phèn nhôm có tính axit, không gây độc, tinh thể phèn tan trong nước tạo màng hidroxit lắng xuống kèm theo các chất bẩn lửng lơ trong nước.

Trong xử lý nước hồ bơi, người ta dùng phèn nhôm cho vào nước để tạo ra phản ứng kết tủa bông keo làm lắng những hạt lơ lửng giúp nước trở thành tinh khiết và trong hơn:

  • Al3+ + 3H2O → Al(OH)3 + 3H

Al(OH)3 là chất kết tủa, chất kết tủa này ở dạng keo, keo này sẽ đính các hạt cát và bụi trong nước, làm chúng chìm xuống đáy hồ.

phèn nhôm là gì

Trong công nghiệp

Phèn nhôm có tính năng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm giấy và vải.

– Trong nhuộm vải: phèn nhôm được sử dụng như chất gắn màu. Khi nhuộm hydroxit được sợi vải tiếp thụ và giữ chặt sẽ kết hợp với phẩm nhuộm tạo thành màu bền.

– Trong nhuộm giấy: phèn nhôm được cho vào bột giấy cùng với muối để tạo ra phản ứng trao đổi thủy phân tạo hidroxit nhằm kết dính những xenlulozơ lại với nhau giúp khi viết mực không bị nhòe.

Trong nông nghiệp

Phèn nhôm còn có tính năng trong việc dùng để làm giảm độ pH của đất vườn vì nó thủy phân để tạo thành kết tủa hydroxit nhôm và một dung dịch axit sunfuric H2SO4 loãng.

Trong y học

Sử dụng để bào chế những loại thuốc như thuốc chữa đau răng, cầm máu và các loại xuất huyết như ho ra máu, đau mắt đỏ.

Nó còn được để diệt trùng ngoài da, giảm ngứa, giảm đau do bị động vật đốt và cắn, trị tai chảy mủ, miệng lở.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Phèn nhôm là gì? Ứng dụng của phèn nhôm trong đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: chất điều vị là gì

More articles

Latest article