Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Hiện tượng thủng tầng ozon là gì? Hậu quả khi thủng tầng ozon

Must read

Hiện tượng thủng tầng ozon là gì? Nó có tác động như thế nào đối với môi trường và con người. Hiện nay, thế giới luôn cảnh báo về việc khí hậu trái đất đang nóng lên, thủng tầng ozon và nước biển dâng. Điều đó gây ra những biến đổi khí hậu lớn. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiện tượng thủng tầng ozon

Người ta vẫn hay nhắc đến hiện tượng thủng tầng Ozon ở trên các phương luôn thể thông tin đại chúng, vậy bạn có biết thủng tầng Ozon là như nào không?

Đây là tình trạng suy giảm Ozon ở tầng bình lưu không khí. Lần đầu tiên được những nhà khoa học phát hiện thủng tầng Ozon vào đầu thế kỷ 20 tại Nam Cực. Vào năm 1987, một số nhà khoa học người Đức cũng phát hiện hiện trạng này diễn ra ở Bắc Cực.

hiện tượng thủng tầng ozon

Trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng suy giảm Ozon trong không khí càng ngày càng trở nên nghiêm trọng, các lỗ thủng to ở hai cực của trái đất cũng xuất hiện nhiều hơn. Chinh điều này đã gây ra các hậu quả hết sức nghiêm trọng cho những sinh vật sống tại hai cực. mặc dầu đã nghiên cứu rất nhiều phương án nhưng cho đến tận bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể làm mất những lỗ thủng trên tầng Ozon.

2. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng thủng tầng Ozon

Một nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp theo sự suy giảm Ozon được quyết định là từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Khi chất lượng đời sống càng được nâng cao, khoa học công nghệ vững mạnh thì cũng đồng nghĩa với việc môi trường càng ngày càng ô nhiễm. Khí thải công nghiệp thải ra môi trường càng ngày càng lớn, đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và thủng tầng Ozon.

hiện tượng thủng tầng ozon

Bên cạnh các khí thải của quá trình công nghiệp sản xuất, thì khí CFC – môi chất làm lạnh trong tủ lạnh, điều hoà cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng thủng tầng Ozon.

3. Những hậu quả khi thủng tầng Ozon

Bởi những nguyên nhân như trên mà đã để lại rất nhiều hậu quả, cùng đọc để thấy được mức độ nghiêm trọng của câu hỏi này bạn nhé.

➀ Làm suy giảm chất lượng không khí

những trận mưa axit đang xảy ra ngày một nhiều hơn và để lại các hậu quả nghiêm trọng là do sự tăng cường tia tử ngoại UV-B chiếu xuống địa cầu ngày một nhiều với chừng độ dày đặc. Đây là nguyên nhân những chất hoạt động mạnh, làm thúc đẩy những phản ứng hoá học, dẫn đến ô nhiễm môi trường.

hiện tượng thủng tầng ozon

➁ Mất hòa hợp hệ sinh thái dưới biển

Số lượng những loài sinh vật biến cũng giảm xuống một cách nghiêm trọng bởi sự suy giảm của tầng Ozon khiến cho khả năng sinh sản và sinh trưởng của các loại sinh vật biển bị suy giảm nặng vật nàiBên cạnh đócác tia tia ngoại cũng khiến cho những sinh vật phù du bị tiêu diệt dần, mất đi nguồn thức ăn cho các loài sinh vật biển. Hậu quả là một số sinh vật có thể tuyệt diệt.

Tình trạng nước biển nóng lên còn khiến cho san hô bị tẩy trắng, vô cùng hiểm nguy.

➂ Gây hại cho các loại thực vật

Khi chịu tác động trực tiếp bởi tia cực tím, giai đoạn quang đãng hợp của cây cối bị cản trở bởi lá cây bị hư hại. Điều này gây nên hiện tượng cây cối chậm gia tăng, giảm năng suất. Nghiêm trọng là tình trạng thất bát diễn ra hàng ngày, cây cối bị chết hàng loạt, tác động đến sự sống trên trái đất.

➃ Thủng tầng Ozon tác động đến con người và các loài động vật

Khi tầng Ozon bị thủng sẽ làm tiến triển những tia tử ngoại trong không khí, gây ra hiện tượng phá vỡ hệ miễn dịch, dẫn đến các căn bệnh ung thư ở người ngày có biểu hiện phát triển và trầm trọng hơn.

hiện tượng thủng tầng ozon

➄ Thay đổi khí hậu

Thủng tầng Ozon gây nên các ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến khí hậu của Trái Đất: tình trạng hiệu ứng nhà kính, thủy triều, băng tan ở hai cực,…Một điều mà bạn dễ dàng nhận biết là càng ngày thời tiết càng nóng lên, mỗi năm vào mùa hè thời tiết lại càng có thể hiện tăng nhiệt và gây ra tác động rất lớn đến sức khỏe con người.

➅ Tác động đến các công trình kiến trúc

Hiện tượng bức xạ Mặt Trời gây ra tình trạng giảm tuổi thọ của những công trình xây dựng.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Hiện tượng thủng tầng ozon là gì? Hậu quả khi thủng tầng ozon”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: phèn nhôm là gì

More articles

Latest article