Free Porn
Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Chất khí nào tan nhiều nhất trong nước? Yếu tố ảnh hưởng đến độ tan

Must read

Chất khí nào tan nhiều nhất trong nước? Đây là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tìm hiểu, các chất khí có nhiều loại nhưng không phải chất nào cũng tan trong nước. Ngoài ra những yếu tố nào tác động đến việc tan trong nước của các chất. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chất khí nào tan nhiều nhất trong nước?

Phân tử NH3 có cấu tạo hình chóp, với nguyên tử nitơ ở đỉnh kết liên cộng hóa trị với 3 nguyên tử hidro ở đáy tam giác. Do nitơ có ba electron độc thân nên có thể tạo 3 liên kết cộng hóa trị trên với hidro (Ba kết liên N – H đều là kết liên cộng hóa trị có phân cực: Ở N có dư điện tích âm, ở các nguyên tử H có dư điện tích dương.). Vì vậy NH3 là chất khí tan nhiều nhất trong nước.

chất khí nào tan nhiều nhất trong nước

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ tan

Bên cạnh hai nhân tố chính là nhiệt độ và áp suất như đã nêu ở phần định nghĩa độ tan, chúng tôi sẽ đi sâu vào 10 nguyên tố tác động đến độ tan của một chất, cụ thể:

2.1. Nhân tố nhiệt độ

Bạn chỉ cần lưu ý đến hai chất khí và rắn. Đối với chất khí, nhiệt độ càng cao thì độ tan trong dung môi càng thấp và ngược lại. Đối với chất rắn thu nhiệt thì nhiệt độ càng cao, độ tan càng lớn. Trong khi đó, với chất rắn tỏa nhiệt, nhiệt độ càng cao thì độ tan càng thấp.

2.2 Yếu tố áp suất

Nguyên tố áp suất chủ yếu áp dụng đối với chất khi. Nếu chất khí có độ tan thấp và áp suất không quá rộng rãi thì lượng chất khí hòa tan trong chất lỏng tỉ lệ thuận với áp suất của nó trên bề mặt chất lỏng. thành ra, khi áp suất tăng, kéo theo độ tan tăng và ngược lại.

chất khí nào tan nhiều nhất trong nước

2.3. Dung môi

Nhân tố dung môi cũng tác động đến độ tan của một chất. Khi kết hợp hỗn tạp dung môi đồng tan với nước thì độ tan của các chất khó tan sẽ ngày càng cao hơn.

2.4. Dựa vào độ phân cực của dung môi và chất tan

Bạn có khả năng phân bố thành những chất phân cực dễ tan trong dung môi như nước, muối, kiềm, axit vô cơ… các chất ít phân cực dễ tan hơn như benzene, chloroform…

2.5 Dựa vào hình dạng

Với chất rắn dạng không định hình thì có độ tan rộng rãi hơn chất rắn dạng tinh thể. Tuy nhiên, chất rắn vô định thường có trào lưu chuyển về dạng tinh thể.

2.6 Căn cứ vào những ion cùng tên

Khi người dùng tiến hành tăng nồng độ những ion cùng tên, chất tan có đồng bộ điện ly dịch chuyển dần về phía dạng phân tử nên làm giảm độ tan. thành thử, trước khi thực hiện việc hòa tan một chất vào dung dịch (nước), bạn cần hòa tan chất ít tan, rồi hòa tan chất dễ tan.

2.7 Dựa vào hình dạng

Chất rắn có khả năng kết tinh thành nhiều dạng tinh thể không giống nhau nên có độ tan và tính chất không giống nhau. Với các chất có tinh thể kém bền cần ít năng lượng phá vỡ lẽ cấu trúc nên chất đó dễ tan trong nước. Tuy nhiên, số đông những chất này có trào lưu chuyển về dạng bền để làm giảm độ tan của chất rắn.

2.8 Dựa vào tình trạng hydrat hóa

hiện tượng hydrat hóa cũng là một nguyên tố ảnh hưởng đến độ tan của một chất. Trong giai đoạn kết tinh, chất rắn tồn tại ở dạng khan sẽ có độ tan to hơn chất rắn tồn tại ở dạng ngậm nước.

2.9 Yếu tố chất điện ly

Chất điện li trong dung dịch có tác động làm giảm độ tan của chất tan. thành ra, bạn cần tiến hành pha loãng chất điện ly trước khi hòa vào dung dịch đảm bảo công đoạn tan xảy ra ổn định.

chất khí nào tan nhiều nhất trong nước

2.10 Căn cứ vào độ pH của dung dịch

Nếu axit hóa dung môi sẽ làm độ tan của những chất kiềm yếu sẽ tăng cao. Trong khi đó, nếu kiềm hóa dung môi thì axit yếu có độ tan tăng lên. Với những chất lưỡng tính, độ pH của dung dịch càng xa điểm đẳng điện, độ tan càng to và trái lại.

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Chất khí nào tan nhiều nhất trong nước? Yếu tố ảnh hưởng đến độ tan”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: tác dụng của kno3 đối với cây trồng

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest article