Thứ Năm, Tháng Hai 29, 2024

Bột đá vôi có tan trong nước không? Ứng dụng của đá vôi trong đời sống

Must read

Bột đá vôi có tan trong nước không? Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải, với thành phần của bột đá vội phản ứng hóa học xảy ra với nước sẽ như thế nào? Câu trả lời là bột đá vôi có tan trong nước. Bạn hãy cùng Kovacova tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bột đá vôi có tan trong nước không? Đặc điểm của đá vôi

Cacbonat canxi có chung tính chất đặc trưng của các chất cacbonat. Cacbonat canxi sẽ phản ứng với nước có hòa tan điôxít cacbon để tạo thành bicacbonat canxi tan trong nước.

Trải qua giai đoạn sản xuất, đá vôi có khả năng tạo thành các dạng là đá phấn, vôi sống và vôi bột.

bột đá vôi có tan trong nước không

Phân loại đá vôi

Vôi sống

Vôi sống là sản phẩm của giai đoạn nung đá vôi ở nhiệt độ cao trên 900 độ C. Nó được dùng trong ngành công nghiệp luyện kim, hóa chất xử lý nước thải, môi trường gia cố nền đất, điều chỉnh nồng độ pH của đất, nước, là chất ăn da và hấp thu khí axit,…

Vôi bột

Vôi bột là dạng tinh thể không màu hoặc có màu trắng, được tạo ra khi cho vôi sống công dụng với nước. Nó cũng có khả năng kết tủa xuống khi trộn dung dịch có chứa CaCl2 với dung dịch chứa NaOH. Loại vôi bột này chủ yếu được sử dụng trong ngành nông nghiệp trồng trọt và khử trùng chuồng trại chăn nuôi.

Đá phấn

Đá phấn là một loại đá trầm tích khá mềm, tơi xốp và có màu trắng. Nó là một dạng của đá vôi thiên nhiên, chứa những ẩn tinh của khoáng vật canxit là chủ yếu. Loại đá này được khẩn hoang nhiều trên toàn cầu và chủ yếu dùng làm chất liệu xây dựng và phân bón vôi cho đồng ruộng.

 

2. Những ứng dụng của đá vôi

bột đá vôi có tan trong nước không

  • Đá vôi chủ yếu được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng, cẩm thạch và là thành phần chính của xi măng hoặc sản xuất ra vôi.
  • Là chất độn của sơn: Độ mịn và sự bố trí Độ dài của hạt canxi cacbonat ảnh hưởng đến độ trắng sáng của công đoạn sơn phủ bề mặt. Ngoài ra, đá vôi có độ sáng cao, độ kết nạp dầu thấp, độ phân tán tốt và rất bền trong môi trường, khả năng ăn mòn thấp, độ ổn định pH ổn định, nâng cao hiệu năng chống ăn mòn sản phẩm;
  • Dùng nhiều trong ngành sản xuất sơn nước, góp phần làm tăng khả năng quang đãng học và trọng lượng của sơn.
  • Là chất xử lý môi trường nước trong nuôi trồng thủy sản
  • Canxi cacbonat có khả năng thu nạp những khí độc tích trữ ở đáy ao như ammonia,cacbonic, hydro sunfua,… và làm giảm độ axit trong nước, giảm tỉ trọng kim khí nặng có trong nước nuôi.
  • Phân hủy xác tảo và tạo kết tủa với các chất lơ lửng trong ao nuôi, giúp giao hòa và ổn định môi trường nước.
  • Canxi cacbonat giúp ổn định màu nướclàm sạch và tăng lượng oxy hòa tan có trong nước.
  • Hạn chế các mầm bệnh, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong nước,…
  • Trong y tế, CaCO3 có vai trò là thuốc bổ sung khẩu phần canxi và làm chất nền thuốc viên của nhiều loại dược phẩm.
  • Đá vôi được sử dụng là chất làm trắng trong tráng men đồ gốm sứ. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để sản xuất phấn viết bảng.

 

Trên đây, Kovacova đã giải đáp cho bạn về chủ đề “Bột đá vôi có tan trong nước không? Ứng dụng của đá vôi trong đời sống”. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

>>Xem thêm: sodium citrate là gì

More articles

Latest article